เลิกทำผิดๆ ทั้ง 6 อย่าง ไม่ควรทำในการชาร์จมือถือ

เลิกทำผิดๆ ทั้ง 6 อย่าง ไม่ควรทำในการชาร์จมือถือ

คงเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนได้กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นในการใช้ชีวิตของเรากันแล้ว การมีโทรศัพท์มือถือเหมือนเป็นการทำให้โลกแคบลงการติดต่อสื่อสารนั้นสะดวกรวดเร็วมากขึ้น และการใช้อินเตอร์เน็ตก็เหมือนเป็นการเปิดโลกให้กว้างขึ้น

และสำหรับใครที่ใช้โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนในการทำงานหรือเล่นเกมส์แน่นอนว่าก็ย่อมต้องมีช่วงให้มือถือได้พักชาจแบตบ้าง บางคนมี Power Bank ชาร์จไปด้วยเล่นไปด้วย บางคนก็ใช้โทรศัพท์มือถือในขณะที่ชาร์จแบตแต่เชื่อได้ว่าหลายๆคนอาจใช้วิธีการชาร์จไปด้วยและเล่นโทรศัพท์ไปด้วยซึ่งวิธีการแบบนี้นั้นย่อมส่งผลไม่ดีอย่างแน่นอน และในวันนี้เราก็ได้นำสิ่งที่ไม่ควรทำในการชาร์จมือถือมาฝากให้ทุกคนได้ทราบกัน

1 อย่ารอให้แบตหมดแล้วค่อยชาร์จ หากแบตเหลือต่ำกว่าประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ก็ควรจะชาร์จได้เลย ชาร์จให้อยู่ในช่วง 90-95 เปอร์เซ็นต์ก็เพียงพอ อย่าปล่อยให้ทรศัพท์มือถือแบตหมดจนเครื่องดับไปเอง เพราะจะทำให้แบตเตอรี่ของเราเสื่อมไวมาก อย่าปล่อยให้แบตหมดเพราะว่าจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

2 เวลาที่เราชาร์จแบตไม่ควรปล่อยให้แบตเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์เป็นประจำเพราะว่าจะทำให้แบตเสื่อมเร็ว ทางที่ดีควรให้อยู่ที่ 90เปอร์เซ็นต์ ก็ถอดออกมาใช้งานได้แล้ว

3 ไม่ควรชาร์จแบตข้ามคืน หลายคนคงเคยเป็นเมื่อเล่นดทรศัพท์เสร็จแล้วก็จะชาร์จแบตโทรศัพท์ทิ้งไว้แล้วเข้านอนเพื่อที่ตอนตื่นเช้ามาแบตโทรศัพท์มือถือก็จะเต้มพอดี แต่เราไม่ควรทำแบบนั้นเพราะว่าแบตเต็มนานแล้วแต่ไฟยังวิ่งเข้าออกอยู่ ก็จะทำให้แบตเสื่อมสภาพเร็วมากขึ้นแถมยังเสี่ยงจะทำให้มือถือรวนมากอีกด้วย

4 เมื่อเราชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรที่จะดึงสายชาร์จออกจากปลั๊กไฟ ไม่ควรที่จะเสียบปลั๊กทิ้งไว้ ให้ถอดออกทันที เพราะอาจจะทำให้เกิดแรงดันไฟสูงมากทำให้เกิดอันต รายได้

5 หากสายชาร์จเสื่อมสภาพ ชำรุด หรือบางคนใช้สายชาร์จแบตโทรศัพท์ที่ไม่มีคุณภาพ คนละยี่ห้อคนละรุ่น ไฟเข้าคนละแบบกัน อาจจะใช้งานได้ แต่ก็ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ อาจจะทำให้โทรศัพท์ของเราพังและเสียหายได้เลยควรเปลี่ยนทันที ห้ามฝีนใช้ต่อเพราะอาจเกิดอันต รายต่อทั้งมือถือและคนใช้งาน

6 หากโทรศัพท์มือถือเครื่องร้อน ควรจะปล่อยทิ้งไว้พักนึงก่อนรอจนกว่าเครื่องจะเย็น ไม่ว่าจะเป็นในขณะที่คุณเล่นโทรศัพท์หรือว่าชาร์จแบตเตอรี่ก็ตาม หากอุณหภูมิของโทรศัพท์คุณร้อนผิดปกติ ให้รีบดึงปลั๊กออก แล้วรอให้โทรศัพท์ของคุณอยู่ในอุณหภูมิปกติก่อนแล้วค่อยนำกลับไปชาร์ต ไม่ควรรีบนำไปชาร์จ และข้อสำคัญเลยคือไม่ควรชาร์จมือถือไปเล่นไปด้วย

หากต้องการยืดอายุการใช้งานของโทรศัพท์ของคุณออกไปก็ควรทำตามคำแนะนำทั้ง 6 ข้อข้างต้นที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ เพราะนอกจากจะเป็นการยืดอายุการใช้งานของโทรศัพท์แล้วก็ยังเป็นการป้องกันอันต รายต่างๆที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วย

ขอขอบคุณ : Postsod

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *