บอกสูตรทำน้ำพริกอ่อง ทานกับผักสด ทำง่ายรสชาติอร่อย

บอกสูตรทำน้ำพริกอ่อง ทานกับผักสด ทำง่ายรสชาติอร่อย

น้ำพริกอ่องเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของคนชาวเหนือที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่มีความอร่อย ในวันนี้เราจึงได้นำสูตรเคล็ดลับวิธีการทำน้ำพริกอ่องมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้เก็บสูตรนี้ไปทำกันดูได้ ใครสนใจหรืออยา กที่จะลองทำทานสูตรนี้จะให้รสชาติของความอร่อย ให้เครื่องอย่างเต็มๆคำ นำมาทานคู่กับผักสดเป็นกับแกล้มทานกับข้าวสวยร้อนๆ มาพร้อมแล้วเรามาชมส่วนผสมและวิธีการทำด้านล่างในกันเลย

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1 ห มูสับ 500 กรัม

2 มะเขือเทศ 1 ถ้วย

3 น้ำมะขามเปียก 1-2 ชต.

4 น้ำปลา 2-3 ชต.

5 น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.

6 รากผักชี 1 ชต.

7 เต้าเจี้ยว 1 ชต.

8 พริกแห้ง 1 กำมือ (ลดได้ตามชอบ)

9 หอมแดง 5 หัว

10 กระเทียม 5-8 กลีบ

11 กะปิ 1 ชช.

12 เกลือ 1 ชช.

13 น้ำมันพืช 2 ชต.

วิธีการทำน้ำพริกอ่อง

1 ก่อนอื่นเราต้องมาตำน้ำพริกทำน้ำพริกอ่องกันก่อน ซึ่งจะง่ายมากๆ เตรียมพริกนำไปปั่น ปั่นตอนที่ยังแห้งจะได้ตำได้ง่ายขึ้น จากนั้นให้ใส่ลงไปในครก ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยและตามด้วยกระเทียม หอมแดง รากผักชีพอแหลก ก็ให้ใส่กะปิตามลงไป

2 ตามด้วยการใส่เต้าเจี้ยว ตำรวมกับน้ำพริกเลย ตำให้ละเอืยดแล้วแต่ความชอบ

3 เตรียมหั่นมะเขือเทศ จะได้ผัดและไม่ต้องใช้เวลานานเพื่อที่จะเข้าน้ำเข้าเนื้อ

4 มาถึงขั้นตอนของการผัด ใส่น้ำมันลงไปในกระทะเปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่น้ำพริกที่ได้ทำเอาไว้ลงไปผัดให้มีความหอม และตามเรื่องการใส่เนื้อห มู สับหากติดมันจะอร่อยมากๆ และทำการผัดไปเรื่อยๆจนเนื้อห มู สุกดี

5 เมื่อเริ่มสุกให้ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากันให้เนื้อมะเขือเทศเปื่อย ให้เนื้อห มูสุก จากนั้นให้ทำการชิมรสชาติ

6 เมื่อได้รสชาติตามที่ต้องการแล้วก็เป็นอันเสร็จ ให้ปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาทานคู่กับผักสดๆตามชอบได้เลย จะทานกับข้าวเหนียวร้อนๆหรือข้าวสวยร้อนๆก็ให้ความอร่อยเข้ากันมากๆ

เป็นเมนูน้ำพริกอาหารทางเหนือที่หลายๆคนชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติของความอร่อยมีรสชาติของความหวาน ความเปรี้ยว เผ็ดและเค็มรวมกัน นำมาทานกับผักสดแสนอร่อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูกับข้าว เป็นเมนูน้ำพริกที่หลายๆคนชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : gangbeauty

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *