สอนทำเค้กโบราณ มือใหม่หัดทำ ทำตามได้ไม่ยาก อุปกรณ์ไม่มาก

สอนทำเค้กโบราณ มือใหม่หัดทำ ทำตามได้ไม่ยาก อุปกรณ์ไม่มาก

เค้กโบราณเค้กในตำนาน ที่จะข า ยเป็นยกกล่องเป็นกล่องใหญ่ๆ หน้าแยมส้มบีบด้วยครีมเล็กๆอยู่ด้านบน ขนมโบราณที่สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้คนได้จดจำมานานเป็นสิบปี ทั้งตัวของเนื้อขนมปังนั้นก็ไม่เหมือนใครด้วย มีรสชาติของความอร่อย หลายๆท่านชอบซื้อมาทานคู่กับเครื่องดื่มชากาแฟกัน

และในวันนี้เราก็พลาดไม่ได้ที่จะนำสูตรการทำมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน เป็นวิธีการทำเค้กโบราณสูตรโบราณสูตรดั้งเดิม มือใหม่หัดทำก็สามารถทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย ไม่ต้องใช้ส่วนผสมหรืออุปกรณ์ใดๆให้ยุ่งยากมากมาย เราตามมาชมกันเลยว่า จะมีวิธีกันอย่างไร

ส่วนผสมตัวเค้ก

– แป้งเค้ก 170 กรัม

– ผงฟู 1 ช้อนชา

– ไข่ไก่ 5 ฟอง

– น้ำตาลทราย 150 กรัม

– กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา

– เอสพี 15 กรัม

– ชอร์ต เ ท น นิ่งน้ำมันรำข้ๅว (ละลาย) 135 กรัม

ส่วนผสมหน้าแยมส้ม

– แยมส้ม 300 กรัม

– ท็อปปิ้ง ส้ ม 300 กรัม

– น้ำส้ม 20 กรัม

– เกลือ 1/2 ช้อนชๅ

ส่วนผสมครีมตกแต่งหน้าเค้ก

– ชอ ร์ ต เทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 120 กรัม

– นมผง 20 กรัม

– นมข้นหวาน 600 กรัม

– สีผสมอาหาร ตามความชอบ

วิธีทำตัวเค้ก

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมในส่วนต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จะมาเริ่มขั้นตอนในการทำกันเลย ขั้นตอนแรกทำการร่อนแป้ง ผงฟูรวมกันเตรียมเอาไว้

2 ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย ตีส่วนผสมให้เข้ากันดีแล้วค่อยๆทยอยใส่แป้งที่ได้ร่อนเอาไว้ใส่ลงไป จากนั้นใส่กลิ่นวนิลาเพิ่มความหอมและเอสพี ทำการตีส่วนผสมทั้งหมดให้เนื้อเนียนเข้ากัน

3 จากนั้นให้ใส่ ชอร์ตเทนนิ่ง น้ำมันรำข้าว แล้วทำการใช้ไม้พายคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

4 เมื่อเราได้ส่วนผสมของแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เทใส่ลงไปในแม่พิมพ์ที่ได้เตรียมเอาไว้ จากนั้นทำการ อบด้วยไฟอุณหภูมิ 180 องศาเป็นเวลานาน 25 นาที

ปล.ก่อนที่เราจะอบขนมนั้นให้มีการวอร์มเตาอบให้ร้อนก่อน เปิดไฟที่ 180 องศา วอร์มเตาให้มีความร้อนนานประมาณ 10 นาที แล้วค่อยนำถาดขนมเข้าไปอบได้เลย

ในระหว่างรอแป้งขนมให้สุกนั้น เราจะมาทำในส่วนของได้แย้มส้มและครีมตกแต่งด้านบนกันต่อ เพื่อที่จะเพิ่มรสชาติและความน่าทานมากยิ่งขึ้น

วิธีทำหน้าแยมส้ม

ทำการผสมแยมส้ม โดยใช้ส่วนผสมของท็อปปิ้งส้ม น้ำส้มและเกลือตั้ งบนหม้อเปิดไฟอ่อนๆ กวนทุกอย่างให้เข้ากันจากนั้นให้ปิดไฟแล้วยกลงจากเตา รอให้หายร้อนแล้วนำมาตักราดลงบนแป้งขนมเค้กที่สุกดีแล้ว

วิธีทำครีมตกแต่ง

ตีชอร์ต เ ท น นิ่ ง น้ำมันรำข้าว นมผงและตามด้วยนมข้นหวาน ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตักแยกออกเป็น 2 ถ้วยแล้ว บีบสีผสมอาหารที่ต้องการใส่ลงไปแล้วแต่ชื่นชอบได้เลย คนให้เข้ากัน ตักใส่ลงไปในถุงบีบแล้วทำการบีบแต่งหน้าเค้กได้ตามชอบ

เท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการทำขนมเค้กโบราณ เป็นขนมเค้กที่หลายๆคนชื่นชอบกัน เนื้อแป้งที่มีความอร่อยความนุ่ม เนื้อครีมที่มีความอร่อย บวกกับแยมส้มที่รสชาติดี ทานเข้ากันอร่อยลงตัว

ขอบคุณข้อมูลจาก : Food MThai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *