เปลือกส้มอย่าเพิ่งทิ้งไป 5 ประโยชน์ รู้แล้วหาเก็บไว้เลย

เปลือกส้มอย่าเพิ่งทิ้งไป 5 ประโยชน์ รู้แล้วหาเก็บไว้เลย

ผลไม้ส้มเป็นผลไม้ที่หลายๆคนต่างก็รู้ดีอยู่แล้วว่าให้วิตามินซีที่สูงมากๆ แล้วดีต่อสุ ข ภาพร่างกายของเรา หลายๆคนชื่นชอบในการทานผลไม้ส้ม ด้วยที่มีรสชาติที่มีรสหวาน อมรสเปรี้ยวทั้งยังให้ประโยชน์มากๆ ทานแล้วไม่อ้ ว น เป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนรักสุข ภาพ ดูแลหุ่น แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากการที่เราทานส้มอยู่บ่อยๆแล้วนั้นเปลือกของส้มก็ยังคงมีประโยชน์ ที่มากมายด้วยเช่นกัน วันนี้เราได้รวมประโยชน์ของเปลือกส้มทั้ง 5 ข้อมาฝากกัน เมื่อรู้แบบนี้แล้วเก็บเอาไว้เลยอย่าทิ้งให้เสียดายของ

1 ช่วยให้นอนหลับสบาย เต็มอิ่ม

สำหรับใครที่มีปัญหาในเรื่องของนอนไม่หลับหรือตื่นระหว่างกลางดึก พักผ่อนไม่เพียงพอไม่เต็มที่ เปลือกส้มสามารถนำมาแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆวางเอาไว้ข้างหัวเตียงนอน ในเปลือกส้มจะมีน้ำมันหอมระเหยในตัวซึ่งจะให้ประโยชน์ การทำงานของระบบประ สาทที่จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ง่ายขึ้นและช่วยให้นอนหลับสนิทได้อย่างเต็มที่

2 ดับกลิ่นอับต่างๆในห้องน้ำได้

กลิ่นอับที่อยู่ในห้องน้ำนั้นเราสามารถใช้เปลือกส้มไปวางไว้ในห้องน้ำได้ วางใส่ในถ้วยหรือจะวางไว้บริเวณท่อระบายน้ำจะเป็นตัวช่วยในการดับกลิ่นได้ดี หรือหากไม่มีเปลือกส้มก็จะสามารถใช้เป็นเปลือกมะกรูด หรือเปลือกมะนาวแทนได้จะให้กลิ่นของความหอมช่วยลด กลิ่นอับต่างๆในห้องน้ำได้อย่างหมดจด

3 ลดอาการมึนได้ดี

เปลือกส้มเมื่อเราทำการบีบจะมีน้ำออกมาที่เปลือก ซึ่งเราจะได้กลิ่นความหอมของส้ม เราสามารถบีบน้ำแล้วนำมาดมได้ เพื่อจะเป็นตัวช่วยในการบรรเทาอาการมึนเวลานั่งรถ นั่งเรือ หรือบรรเทาอาการ เวียน หัวต่างๆได้เป็นอย่างดี

4 ช่วยไล่ยุ งได้ดี

เปลือกส้มให้เรานำไปตากแดดให้แห้งสนิทก่อนจากนั้นให้เรานำไปลนไฟบางๆเพียงให้มีรอยดำๆเท่านั้น สังเกตได้ว่าจะเริ่มมีควันออกมา เท่านี้เราก็จะสามารถใช้เปลือกส้มเป็นน้ำมันหอมระเหยที่จะเป็นตัวช่วยในการไล่ยุ งในบ้ าน ได้

5 น้ำเปลือกส้ม

น้ำร้อนเทใส่ลงไปในแก้วจากนั้นฉีกเปลือกส้มเป็นชิ้นเล็กๆแช่ลงไปในน้ำร้อนสักประมาณ 2-3 นาที เติมเกลือใส่เข้าไปเล็กน้อยคนให้ทั่ว ทุกครั้งหลังจากดื่มในงานปาร์ตี้ต่างๆแล้วมีอาการมึน ดื่มน้ำร้อนที่แช่ด้วยเปลือกส้มแก้วนี้ จะสามารถช่วยบรรเทาอาการมึนงงได้เป็นอย่างดี

เห็นไหมล่ะคะว่าเปลือกส้มที่เราทิ้งอยู่บ่อยๆนั้นที่จริงแล้วล้วนได้ให้ประโยชน์ที่มากมายที่หลายๆคนไม่เคยนำมาใช้กันเลย ลองนำประโยชน์เหล่านี้ไปใช้กันดูจะเห็นผลได้ดีมากเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : Liekr

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *