เค้กส้ม แป้งฟูนุ่ม เนื้อเค้กละมุน รสชาติเปรี้ยวหวาน สูตรทำขายได้

เค้กส้ม แป้งฟูนุ่ม เนื้อเค้กละมุน รสชาติเปรี้ยวหวาน สูตรทำขายได้

เป็นเมนูของหวานที่หลายๆท่านชื่นชอบในการทาน และได้มีคนขอสูตรกันเข้ามา สูตรขนมของหวานในวันนี้ก็คือ เค้กส้ม ที่จะได้ตัวแป้งมีความฟูมีความนุ่ม เนื้อเค้กละมุนมากๆ รสชาติมีความเปรี้ยวหวานและมีกลิ่นความหอมมากๆ นำมาทานคู่กับเครื่องดื่มชากาแฟเป็นเมนูที่เข้ากันอย่างมาก

หลายๆท่านที่ชื่นชอบในการทาน ในวันนี้เราเลยได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากกัน ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นสูตรที่ไม่ได้ยุ่งยากไม่ต้องใช้ส่วนผสมมากมาย ขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ได้ซับซ้อนเลย เราตามมาดูในส่วนผสมการเตรียมตัวแป้ง และวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนนี้กันเลย

ส่วนผสมการทำแป้ง

1 แป้งเค้ก 100 กรัม

2 ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง

3 น้ำมัน ด อ กทานตะวัน 70 กรัม

4 ผงฟู 1 ช้อนชา

5 น้ำเปล่าหรือ นมสดรสจืด 60 กรัม

6 น้ำตาลทราย 80 กรัม

7 เกลือ 1/4 ช้อนชา

8 น้ำส้มเข้มข้น (ซันควิก) 1 ช้อนโต๊ะ

9 ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง

10 น้ำตาลทราย 80 กรัม

11 น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม ตัวซอสส้ม

1 น้ำส้มเข้มข้น(ซันควิก) 135 กรัม

2 น้ำตาลทราย 135 กรัม

3 น้ำเปล่า 560 กรัม

4 แป้งกวนไ ส้ 45 กรัม (หรือใช้แป้งข้าวโพด)

5 ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา

6 เนยสด รสจืด 30 กรัม

วิธีการทำเค้กส้ม

1 เตรียมส่วนผสมวัตถุดิบต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาลงมือกันเลย ให้นำไข่แดงใส่ลงไปในถ้วยผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย ใช้ตะกร้อมือตีไข่ตีน้ำตาลทรายให้เข้ากันให้ได้ลักษณะที่เป็นสีเหลืองนวลๆ เมื่อได้แล้วเติมเกลือ เติมน้ำมัน น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน

2 ขั้นตอนถัดมาร่อนส่วนผสมของแป้งกับผงฟูใส่ลงไปในชามไข่แดงที่ทำเอาไว้ในขั้นตอนแรก จากนั้นก็คนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำส้มแบบเข้มข้นใส่ลงไป และคนให้เข้ากันดี

3 ไข่ขาวใส่ลงไปในโถ ใช้เครื่องตีใช้ความเร็วระดับปานกลางจนได้เป็นฟอง เติมน้ำมะนาวใส่ลงไป ตีให้ฟองมีความเนียนสวยงาม เติมน้ำตาลทรายใส่ลงไป ขั้นตอนการเติมน้ำตาลทรายนั้นก็ให้ตีไปเรื่อยๆให้ไข่ขาวตั้งยอด ก็เป็นอันใช้ได้เลย

4 ตักในส่วนผสมของไข่ขาวที่ตีได้ 1 สวน ตักใส่ลงไปในส่วนผสมของไข่แดง ใช้ไม้พายมาตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน จะต้องทำอย่างเบาๆไม่ตีเร็ว เพราะหากตีเร็วจะทำให้เหลวได้ ตักไข่ขาวทยอยแบ่งใส่ลงไปจนหมดตะล่อมให้เข้ากัน

5 มาเตรียมในส่วนของถาดสำหรับการอบ ให้รองด้วยกระดาษไข สำหรับในสูตรนี้นั้นเราจะใช้ถาดที่ขนาด 8 * 8 เทส่วนผสมใส่ลงไปและทำการเคาะให้เข้ากัน ไม่เป็นฟอง เกลี่ยหน้าแป้งให้เท่าๆกัน นำเข้าเตาอบ ทำการอบที่ไฟ 175 องศาเวลา 40 นาทีหรือจนกว่าขนมจะสุก เมื่อขนมสุกดีแล้วนำออกจากเตา นำขนมออกจากถาดแล้วพักเอาไว้บนตะแกรง

6 ในระหว่างที่เรารอให้ตัวแป้งขนมหายร้อน จะมาทำในส่วนของซอสตัวส้มกันต่อนำส่วนผสมของซอสที่เตรียมเอาไว้ทั้งหมดนี้เทใส่รวมกันในหม้อ จะยกเว้นเนย ให้ขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนเรื่อยๆให้ซอสนั้นมีความข้น ปิดไฟใส่เนยลงไปแ ล้วพักส่วนผสมตัวซอสเอาไว้

7 เมื่อตัวนำซอสหายร้อนดีแล้วให้เรานำมาราดลงบนแป้งเค้กได้เลยให้ทั่วตัวเค้ก จากนั้นนำเข้าตู้เย็นเป็นเวลา 6 ชม.หรือจะข้ามคืนเลยก็ได้ ครบเวลานำออกจากตู้เย็นนำมาตัดเป็นชิ้นตามความต้องการ ตกแต่งหน้าเค้กด้วยชิ้นส้ม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมนำมาทานกันได้เลย

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *