ขนมชั้น สีสันน่าทาน แป้งนุ่มอร่อย หวานกำลังดี

ขนมชั้น สีสันน่าทาน แป้งนุ่มอร่อย หวานกำลังดี

เมนูขนมในวันนี้ เป็นเมนูขนมโบราณขนมชั้นใบเตย ที่หลายๆคนคงจะเคยได้เห็นได้ทานได้หรือลิ้มลองรสชาติกันมา ขนมที่เรามักจะเห็นอยู่ตามงานม ง คลต่างๆมักจะอยู่ในพิธีขันหมาก เพื่อความเป็นสิริม ง ค ลของชีวิตคู่

สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรวิธีการทำขนมชั้นใบเตยมาฝากให้กับทุกๆท่าน สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำไม่ยาก ส่วนผสมการทำไม่เยอะ ทำไม่กี่ขั้นตอนก็จะได้ขนมชั้นใบเตยที่มีความน่าทานมากๆ ตัวแป้งมีความนุ่มละมุน สีสันน่าทาน หวานกำลังดี ไม่หวานจนเกินไป ขั้นตอนการทำนั้นไม่ยากอย่างที่คิด กันไว้ ตามมาดูกันเลยว่าจะมีวิธีอย่างไร

ส่วนผสมขนมชั้น

1 น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย

2 น้ำกะทิ 4 ถ้วย

3 แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย

4 แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย

5 แป้งท้าวยายม่อม 1 1/2 ถ้วย

6 น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย

7 น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ 1/2 ถ้วย

8 ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยม

เมื่อได้เตรียมส่วนผสม อุปกรณ์ต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำด้านล่างนี้กันเลย ทำไม่ยากอย่างที่หลายคน

วิธีทำขนมชั้น

1 น้ำตาลทรายกับกะทิ นำมาผสมรวมกัน ตั้งไฟอ่อนๆให้คนจนน้ำตาลทรายละลายดีไม่ต้องเอาไว้ให้เดือดมาก เมื่อเสร็จแล้ววางพักส่วนผสมเอาไว้ก่อน

2 มาทำในส่วนผสมของตัวแป้ง เอาแป้งทั้ง 3 อย่าง แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน เราค่อยๆเติมส่วนผสมของน้ำกะทิลงไปทีละน้อย คนจนแป้งละลายเข้ากันดีแล้วนำไปกรองกับกระชอนตาถี่

3 แบ่งน้ำกะทิเอาไว้จำนวน 2 ชามเลย ชามแรกผสมกลิ่นมะลิคนให้เข้ากัน ชามที่ 2 ใส่น้ำใบเตยลงไป คนให้เข้ากันดี

4  เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยขั้นตอนถัดมาจะมาเตรียมในส่วนของพิมพ์สำหรับการใส่ขนมชั้นให้เรานำพิมพ์ที่ใส่ขนมชั้นนั้นวางลงไปในลังถึง ต้มน้ำให้เดือดดี วางแม่พิมพ์ลงไปนึ่ งถาดเปล่าก่อนประมาณ 15 นาที เพื่อให้มีความร้อน

5 เมื่อตัวพิมพ์มีความร้อนดีแล้วเทขนมชั้นลงไปทีละชั้น กะปริมาณเท่าๆกัน โดยทำการสลับสีกัน และทำการ นึ่ งชั้นละประมาณ 5 นาทีจนเต็มแม่พิมพ์ เมื่อนึ่ งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำออกจากเตาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม วางจัดใส่จานและพร้อมทานได้เลย

เคล็ดลับการทำขนมชั้น

– ในขั้นตอนของการกรองส่วนผสมแป้งด้วยผ้าขาวบางนั้น ให้ใช้มือบีบออกให้หมด เพราะแป้งจะติดอยู่กับผ้าขาวบาง ทำให้ไม่ได้ตามอัตราส่วนที่ต้องการ

– หากต้องการเพิ่มขนมชั้นให้มีกลิ่นความหอมของควันเทียนแบบโบราณ ให้อบน้ำกะทิที่เคี่ยวกับน้ำตาล เพื่อที่จะได้ความหอมมากขึ้น

– ขนมชั้นอบควันเทียนแล้วแนะนำว่าไม่ควรใส่น้ำใบเตย เพราะกลิ่นที่ได้จะปะปนกันไป ให้ใส่เป็นสีผสมอาหารสีเขียวแทน

ขอบคุณข้อมูลจาก : สุธารัตน์ เก่งพินิจ , the-than

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *