สอนทำขนมโบราณ ขนมชั้นกลิ่นใบเตย แป้งนุ่มๆ รสหวานไม่เลี่ยน

สอนทำขนมโบราณ ขนมชั้นกลิ่นใบเตย แป้งนุ่มๆ รสหวานไม่เลี่ยน

สูตรการทำขนมชั้นในวันนี้นั้น จะเป็นขนมชั้นใบเตยขนมโบราณที่หลายๆคนนั้นจะต้องเคยได้เห็นและเคยได้ลิ้มลองกันอย่างแน่นอน ขนมชั้นเป็นขนมโบราณที่เรามักจะได้เห็นอยู่ตามงาน ม ง ค ล ต่างๆ อยู่ในพิธีการแห่ขันหมาก เป็นขนมที่มีความหมายที่ดี เพิ่มความเป็น สิ ริ ม ง ค ล ของคู่รัก ของการใช้ชีวิตคู่

และในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำขนมชั้นใบเตยสูตรโบราณนี้มาฝากให้กับทุกๆท่าน เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้เลย เป็นสูตรวิธีการทำที่ไม่ได้มีความยุ่งยาก ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ ตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งขั้นตอนการทำขนมชั้นง่ายๆด้านล่างนี้กันเลยค่ะ

ส่วนผสมขนมชั้น

1 น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย

2 น้ำกะทิ 4 ถ้วย

3 แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย

4 แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย

5 แป้งท้าวยายม่อม 1 1/2 ถ้วย

6 น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย

7 น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ 1/2 ถ้วย

8 ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยม

วิธีทำขนมชั้น

1 น้ำตาลทรายผสมเข้ากับกะทินำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด แต่ไม่ต้องต้มให้มีความเดือดมาก เสร็จแล้วก็วางพักเอาไว้เตรียมรอเอาไว้ก่อน

2 ผสมในส่วนของแป้ง จะใช้เป็นแป้ง 3 อย่าง แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งเท้ายายหม่อม ผสมให้เข้ากันเติมในส่วนของน้ำกะทิใส่ลงไปในแป้งทีละน้อยๆ ใช้ตะกร้อมือคนจนแป้งละลายเข้ากันหมด แล้วนำมากรองกับกระชอนตาถี่

3 มาทำการแบ่งในส่วนผสมของน้ำกะทิ 2 ชามเลย ชามแรกนั้นเราจะทำเป็นสีขาวผสมกลิ่นมะลิลงไป ส่วนในชามที่ 2 เราจะผสมสีเขียวก็คือ ให้ใส่ในส่วนของน้ำใบเตยลงไป และคนทั้งหมดให้เข้ากัน

4 พอได้จัดเตรียมทุกอย่างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเราก็จะมาเตรียมในส่วนของพิมพ์สำหรับการทำขนมชั้นกันเลย ตั้งน้ำวางลัง ถึ งต้มน้ำให้เดือดดี เราจะทำการ นึ่ ง ถาดเปล่าก่อน สักประมาณ 10 นาที เพื่อที่จะให้ตัวถาดนั้นมีความร้อน

5 พอถาดที่ใส่นั้นมีความร้อนแล้วจะทำการเทแป้งขนมใส่ลงไปทีละชั้น ชั้นละประมาณเท่าๆกัน ให้สลับสีกัน จะทำการ นึ่ งชั้นละ 5 นาที นึ่ ง อยู่เรื่อยๆจนเต็มแม่พิมพ์

6 พอ ได้นึ่ งครบทุกชั้นขนมสุกดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็นำออกมาจากเตาวางพักขนมให้หายร้อน นำออกจากถาด นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้ววางจัดเรียงใส่จานพร้อมทานกันเลย

เคล็ดลับการทำขนมชั้น

– หากต้องการที่จะทำให้ขนมชั้นได้กลิ่นความหอมจากควันเทียน ที่เป็นกลิ่นขนมโบราณนั้น ให้อบน้ำกะทิที่เคี่ยวกับน้ำตาล จะให้กลิ่นควันเทียมที่หอม ทำให้น่าทานมากๆ

แต่แนะนำกันว่าขนมชั้นหากได้อบควันเทียนแล้ว ไม่ควรใส่น้ำใบเตย เพราะกลิ่นที่ได้นั้นจะมีความปะปนกันไป ให้ใส่สีผสมอาหารแทนกลิ่นใบเตย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : สุธารัตน์ เก่งพินิจ , the-than

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *