เมนู ขนมถ้วยใบเตยกะทิ แป้งนิ่ม รสหวานเค็มกำลังดี

เมนู ขนมถ้วยใบเตยกะทิ แป้งนิ่ม รสหวานเค็มกำลังดี

กลับมาเข้าครัวและพบกันเช่นเคย วันนี้เรามีเมนูโบราณเป็นเมนูขนมถ้วยใบเตยกะทิที่หลายๆคนชื่นชอบ มักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆตามร้านขนมหวานโบราณ รถเข็นหรือแม้แต่กระทั่งในร้านก๋วยเตี๋ยว ที่จะมีวางอยู่บนโต๊ะให้เราได้ทานอยู่บ่อยๆ

ขนมถ้วยโบราณนั้นเป็นขนมที่หลายคนชื่นชอบ มี 2 ชั้นเป็นชั้นรสหวานและชั้นรสเค็ม ตัวแป้งมีความนิ่มมีรสชาติที่อร่อย นำมาทานเป็นเมนูขนมว่างทานเล่น เ ด็ กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ใครได้ชิมก็เป็นต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน และในแต่ละร้านนั้นก็มีรสชาติที่ต่างกันออกไป คนที่ชอบทานวันนี้เราได้มีสูตรการทำแบบง่ายๆที่จะสามารถเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันเองได้ที่บ้ า นอย่างง่ายเลย เราตามมาดูส่วนผสมของตัวแป้งส่วนผสมของตัวหน้าขนม พร้อมทั้งวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้ไปพร้อมๆกันเลย ทำไม่ยากอย่างที่คิดเอาไว้แน่

ส่วนผสมตัวแป้งขนมถ้วย

แป้งข้าวเจ้าครึ่งถ้วย , แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บครึ่งถ้วย , น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น ¼ ถ้วย (เตรียมจากการปั่น ใบเตยใบใหญ่ปั่น เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเฉพาะน้ำ) , หางกะทิ 1 ถ้วย

ส่วนผสมแป้งหน้าขนมถ้วย

แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ ½ ช้อนชา , หัวกะทิ 1 ถ้วย

เตรียมแป้งขนมถ้วย

1 มาเริ่มด้วยการเตรียมแป้งขนมถ้วยกันก่อน เราจะเริ่มด้วยการนำส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายหม่อมผสมให้เข้ากันในถ้วยผสมใบใหญ่

2 ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำใบเตยเข้มข้นที่ได้เตรียมเอาไว้ลงไปนวดให้เข้ากับตัวแป้งให้เข้ากัน ค่อยทำการคนตะล่อมหางกะทิใส่ลงไปแล้วคนพร้อมๆกันให้เข้ากันดี จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ กรองเอากากออกด้วยกระชอนตาถี่ๆแล้วพักวางส่วนผสมเอาไว้

เตรียมแป้งหน้าขนมถ้วย

มาต่อกันด้วยการทำตัวแป้งหน้าขนม โดยผสมแป้งข้าวเจ้าและหัวกะทิเข้าด้วยกัน จากนั้นค่อยๆเทหัวกะทิใส่ลงไปพร้อมๆกับการคนด้วยตะกร้อมือ คนให้เข้ากันดีเมื่อเข้ากันดีแล้วนำมากรองด้วยกระชอนตาถี่แล้วตั้งวางพักสวนผสมเอาไว้ก่อน

วิธีทำขนมถ้วย

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเราจะมาเริ่มด้วยการต้มน้ำในหม้อซึ้งให้มีความเดือดดี เมื่อน้ำเดือดจัดดีแล้ววางเรียงถ้วยตะไลที่ล้างทำความสะอาดแล้วใส่ลงไปในหม้อ นึ่ งทำการปิดฝาให้ถ้วยตะไลมีความร้อนดี

2 เมื่อดูว่าถ้วยร้อนดีแล้วให้เปิดฝาแล้วทำการหยอดตัวแป้งขนมถ้วยลงไปใส่ลงไปในถ้วยตะไลให้เหลือขอบเอาไว้เล็กน้อยสำหรับการทำการหยอดแป้งหน้าขนมถ้วยในภายหลัง เราจะทำการปิดฝาแล้วทำการนึ่ ง 5-7 นาที

3 ครบเวลาแล้วให้เราเปิดฝาแล้วทำการหยอดตัวหน้าขนมที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้จนเต็มถ้วยแล้วปิดฝาต่อ 10 นาที หรือสังเกตดูว่าตัวหน้าขนมของเราสุกดี เมื่อสุกดีแล้วก็ให้ปิดเตาเปิดฝา พักเอาไว้จนขนมเย็นสนิท

4 ขนมในถ้วยเย็นสนิทดีแล้วก็ให้ใช้ช้อนทำการตักขนมถ้วยออกมาจัดใส่จานพร้อมนำมาทานได้เลย

ก็จะได้เมนูขนมถ้วยแสนอร่อยที่มีรสชาติของความหวานอย่างกลมกล่อม มีความเค็มของกะทิ มีความหอมเป็นขนมโบราณที่หลายๆคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก ใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจและชื่นชอบในสูตรนี้กันอย่างแน่นอน เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกันดูได้เลยบอกทุกขั้นตอนไม่มีหวง

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *