ขนมฝักบัว สีสวยน่าทาน ตัวแป้งนุ่มฟู เก็บไว้ทำสร้างอาชีพ

ขนมฝักบัว สีสวยน่าทาน ตัวแป้งนุ่มฟู เก็บไว้ทำสร้างอาชีพ

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาชมขั้นตอนและทำเมนูขนมฝักบัว ที่จะมีตัวแป้งมีความนุ่มฟู มีสีเขียวสดใสที่น่ารับประทาน เราสามารถทำได้เองที่บ้ า น โดยที่ไม่ต้องเสียเงินออกไปซื้อ และในนี้เก็บเอาไว้เพื่อที่จะทำข า ยสร้างเป็นรายได้สร้างเป็นอาชีพได้เลย ด้วยวัตถุดิบส่วนผสมหาซื้อไม่ยาก ขั้นตอนก็ไม่ยาก อย่ารอช้าเราตามมาดูด้านล่างนี้กันเลยว่าเขามีการทำอย่างไรในแต่ละขั้นตอน

ปล ชอบนุ่มๆหรือกรอบๆ ขึ้นอยู่กับทอดค่ะ

วัตถุดิบและส่วนผสมที่สำคัญ

1 น้ำใบเตยเข้มข้น 200 มิลลิลิตร

2 กะทิ ส่วนแรก 100 มิลลิลิตร

3 กะทิ ส่วนที่สอง 50 มิลลิลิตร อาจใช้น้อยกว่านี้ หรือใช้มากกว่านี้ขึ้นอยู่ กับความข้นของแป้ง

4 แป้งสาลี 1ถ้วยตวง แป้งข้าวจ้าว 1/2ถ้วยตวง แป้งข้าวเหนียว 1/2ถ้วยตวง

5 น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

6 น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วยตวง

7 เกลือ 1 ช้อนชา

8 น้ำใบเตย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

ทำ ขนมฝักบัวแป้ง

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมข้างต้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนการทำ เริ่มด้วยการเตรียมตัวแป้งผสมแป้งทั้งหมด แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี แป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาลทราย เกลือคนให้เข้ากัน

2 เตรียมน้ำกะทิในส่วนแรกผสมเข้ากับน้ำตาลปี๊บนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนเรื่อยๆแค่พอให้น้ำตาลทรายละลายก็เท่านั้น ไม่ควรปล่อยไว้ให้เดือด จากนั้นปิดไฟพักเอาไว้ให้อุ่นๆ เมื่อส่วนผสมอุ่นดีแล้วให้เทผสมรวมกับแป้งในขั้นตอนที่ 1 แล้วค่อยๆผสมลงไปทีละน้อยคนให้เข้ากัน

3 ตามด้วยผสมน้ำใบเตยลงไปทีละน้อย แล้วก็ตีแป้งให้มีความเรียบเนียน

4 เมื่อได้ตัวแป้งที่เรียนเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้ผสมกะทิในส่วนที่ 2 ลงไป ในส่วนนี้จะสามารถเพิ่มหรือลดจำนวนของกะทิได้ จะต้องดูที่ตัวแป้งว่าเหลวหรือข้นจนเกินไป ให้มีลักษณะที่คล้ายกับนมข้นหวานจะกำลังดี

5 จากนั้นให้ทำการตีแป้งเร็วๆ เพื่อที่จะให้เกิดฟองอากาศขึ้น จะสังเกตเห็นได้ว่ามีฟองอากาศเล็กๆเกิดขึ้นเต็มไปหมด แล้วให้พักตัวแป้งเอาไว้นานประมาณ 1 ชม.ครึ่งก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนในการทอด

ทอดขนมฝักบัว

เมื่อครบเวลาในการพักตัวแป้งก็มาถึงขั้นตอนการทอด ให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปกะปริมาณให้มากหน่อย รอให้น้ำมันร้อนจัดแล้วค่อยๆหยอดตัวแป้งขนมลงไป รอให้แป้งสุกเหลืองจุดตรงกลาง แล้วให้ตักน้ำมันราดตรงกลาง

เมื่อสุกดีแล้วก็ให้ตักขึ้น จากน้ำมันวางพักเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วพร้อมนำมาทานได้เลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : นอนฟังเสียงฝน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *