ขนมจีบ เครื่องเยอะ เต็มคำ ไม่มีกั๊ก พร้อมสอนทำน้ำจิ้ม

ขนมจีบ เครื่องเยอะ เต็มคำ ไม่มีกั๊ก พร้อมสอนทำน้ำจิ้ม

เมนูขนมจีบเป็นเมนูที่น้อยคนที่จะไม่รู้จักกันอย่างแน่นอน มีข า ยในหลายๆพื้นที่ในแต่ละร้านนั้นก็จะให้รสชาติของเครื่องด้านในรวมถึงตัวแป้งที่ต่างกันออกไป รสชาติของน้ำจิ้มก็เช่นกันมีความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแล้วแต่ความชื่นชอบของตัวเราเอง

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานขนมจีบหรืออยา กที่จะลองเข้าครัวทำทานเอง ทำสร้างอาชีพต้องไม่พลาด กับในสูตรนี้เลยเพราะเป็นสูตรที่สามารถทำตามกันได้ไม่ยาก ร้านเจ้าดังได้บอกวิธีการทำในทุกๆขั้นตอนมาฝากกัน จะได้เนื้อด้านในที่มีความแน่นมีรสชาติของความอร่อย ตัวแป้งมีความอร่อย มาพร้อมกับสูตรการทำน้ำจิ้มครบรสเข้ากันเป็นอย่างดี

เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

ห มูบด 200 กรัม , กุ้งสับ 100 กรัม , มันห มูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 50 กรั , เนื้อปู 50 กรัม , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ . แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยกับรากผักชีโขลก 1 ช้อนชา , กระเทียมเจียว, แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อขนมจีบ

ขั้นตอนในการทำ

1 เนื้อห มูบด เนื้อปู เนื้อกุ้ง มันห มูหรือใครชื่นชอบอื่นๆก็สามารถเลือกนำมาทำได้ ให้เราผสมเข้ากับกระเทียม พริกไท ย แป้งมันและตามด้วยน้ำมันงา คนส่วนผสมให้เข้ากันจนได้เนื้อเดียวกันให้มีลักษณะของความเหนียว

2 จากนั้นให้เรานำส่วนผสมที่ได้ทำการหมักไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ชม.

3 เมื่อครบเวลาในการหมักเป็นที่เรียบร้อยให้เรานำออกมาจากตู้เย็น จากนั้นจะมาเริ่มขั้นตอนของการห่อ วางแผ่นเกี๊ยวแล้วใส่เครื่องให้พอดีไม่มากไม่น้อยจนเกินไปเมื่อวางเครื่องเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้เราแตะน้ำขอบๆ แล้วห่อเป็นชิ้นไม่ให้เครื่องด้านในหลุดออกมา ตกแต่งด้านบนด้วยเนื้อปูเพื่อความน่าทานมากยิ่งขึ้น

4 เมื่อห่อเสร็จครบเป็นที่เรียบร้อยเราจะมาทำการนึ่ ง ตั้งหม้อ นึ่ งบนน้ำเดือดแล้ววางขนมจีบของเราลงไป นึ่ ง ใช้เวลานานประมาณ 10 นาที เปิดฝาดูหากยังไม่สุกเนื้อด้านในยังไม่สุกให้ นึ่ งต่อสักประมาณ 3-5 นาที

5 ขนมจีบที่สุกเสร็จได้ที่จัดใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเสิร์ฟคู่กับซอสพริกซอสเปรี้ยวซอสดำตามที่ชอบได้เลย ซึ่งมีความเข้ากันอร่อยได้อย่างถูกใจ

สูตรการทำน้ำจิ้มรสอร่อย

ในส่วนของน้ำจิ้มนั้นให้เราใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชูแล้วตามด้วยน้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อภาชนะ จากนั้นให้ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆทำการคนทุกอย่างให้เข้ากันและเมื่อเดือดน้ำตาลทรายในหม้อละลายดีแล้วให้เราปิดไฟยกลงจากเตา ใส่พริกตามลงไปก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟทานคู่กันได้

ง่ายๆเท่านี้ก็คงจะทำตามกันได้ไม่ยากเลยนะคะ เก็บสูตรเอาไว้ทำกันดูได้เลย เป็นเมนูอาหารว่างที่อิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *