น้ำพริกกะปิ 3 แบบทำกินทำขายได้ คู่ผักสดข้าวสวยร้อนๆ

น้ำพริกกะปิ 3 แบบทำกินทำขายได้ คู่ผักสดข้าวสวยร้อนๆ

น้ำพริกเป็นเมนูที่แทบจะทุกบ้ า นจะต้องมีวางกันอยู่บนโต๊ะอาหาร เราจะเห็นได้ว่าเมนูน้ำพริกนั้นในปัจจุบันนี้ก็มี ด้วยกันอย่างหลากหลายรสชาติ ด้วยวัตถุดิบที่ต่างกันออกไปและรสชาติที่ต่างกันออกไปนั้น แต่ก็ให้ความอร่อยถูกใจและก็สามารถนำมาทานได้เกือบจะทุกเมนูอาหาร

ในวันนี้เราได้มี 3 สูตรการทำน้ำพริกกะปิ ที่เป็นสูตรดั้งเดิม และในแต่ละสูตรนั้นก็ให้รสชาติความโดดเด่นความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่ชื่นชอบแบบไหนก็เลือกทำตามได้ โดยทั้ง 3 สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะให้ความหอมของตัวน้ำพริกของตัวกะปิเครื่องปรุงต่างๆ ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูไหนก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี อย่างรอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมและเคล็ดลับความอร่อยกันได้เลย

น้ำพริกกะปิสูตรแรก

กะปิห่อใส่ใบตองรนไฟพอหอม 300 กรัม , กุ้งแห้งป่น 200 กรัม , กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม , พริกขิ้ห นูสวน 50-70 กรัม , มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยว ๆ 50 กรัม , มะอึกซอย 50 กรัม , น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุงรสชาติ

1 เริ่มด้วยการนำกะปิมาโขลกเข้ากับกระเทียม พริก จากนั้นให้เราใส่กุ้งแห้งป่น โขลกต่อให้เข้ากันดี ใส่มะเขือเปราะ มะอึก เราใช้สากค่อยๆทำการโขลกเบาๆ

2 ปรุงรสชาติความอร่อยด้วยการใส่น้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ให้เราคนให้เข้ากันดี บางคนก็จะใส่ผิวของมะนาวซอยลงไปด้วย เพื่อที่จะได้กลิ่นความหอมของผิวมะนาว หรือบางคนก็จะใส่เป็นมะม่วงใส่มะขามอ่อนซึ่งแล้วแต่ตามฤดูกาล ใครชื่นชอบความเปรี้ยวแบบไหนก็สามารถใส่ได้ตามความต้องการ

3 ให้เราชิมรสชาติได้ตามความชอบ ขาดหรือรสชาติไหนก็ปรุงเพิ่มเติมลงไปได้เลย นำมาทานคู่กับอาหารต่างๆพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆรับรองได้ว่าอร่อยเป็นอย่างดี

น้ำพริกกะปิสูตร 2

เครื่องปรุง

กะปิลนไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมปอกเปลือกแล้วซอย 1 ช้อนโต๊ะ , กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ , พริกเด็ด ก้าน 1 ช้อนชา , มะอึกสุกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ , ลูกกระสังข์ใส้ใน ซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ , มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการปรุงรส

1 เราจะเริ่มด้วยการโขลกกะปิเข้ากับกระเทียม ใส่กุ้งแห้งตามลงไป ใส่พริกมะอึก ระกำ มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาและน้ำมะนาว ชิมรสตามต้องการ

2 นำน้ำพริกมาทานคู่กับผักสด่างๆ เช่น แตงกวา มะเขือ ผักบุ้ง กระถิน เมนูไข่เจียวทอด ไข่ต้ม ทานกัข้าวสวยร้อนๆ มีปลาทอด กรอบๆคลุกข้าว รับรองได้ว่าอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน

หมายเหตุ ใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาวหรือมะดันซอย หรือมะขามอ่อน ตามแต่ฤดูกาล

น้ำพริกกะปิดี

เครื่องปรุง

กะปิดี (ห่อใบตองลนไฟ) 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 1 หัว , พริก 10 เม็ด , น้ำมะนาว 1 ผล , น้ำปลาด 1 ช้อนชา , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา , มะเขือพวง 10 เม็ด , มะอึกขูดขน 1 ลูก

วิธีปรุงรสชาติ

นำกะปิที่ได้เตรียมไว้ โขลกเข้ากับพริก กระเทียม โขลกพอแหลก ใส่มะนาวอึก มะเขือพวงตามลงไป โขลกพอให้บุบไม่ต้องละเอืยดมากนัก เสร็จแล้วตามด้วยการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ ให้ชิมรสชาติได้ตามความต้องการ นำน้ำพริกมาทานคู่กับผักต่างๆเครื่องเคียงต่างๆได้ตามชอบได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : banraithaifood

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *