บอกสูตรเข้าครัว ทำไชเท้าดองให้อร่อย กรอบมาก

บอกสูตรเข้าครัว ทำไชเท้าดองให้อร่อย กรอบมาก

ในปัจจุบันนี้อาหารมีหลากหลายให้เราเลือกทานและแน่นอนว่าอาหารประเภทของการถนอมอาหารที่จะให้รสชาติของความเปรี้ยว รสชาติความเค็ม นำมาทานเป็นเมนูกับแกล้มเป็นเมนู ชื่นชอบของหลายๆคนอย่างผักกาดดองกิมจิ หัวไชเท้าดอง ที่ให้รสชาติของความเปรี้ยว ความเค็ม ความกรอบ นำมาทานเล่นๆเคี้ยวได้เพลินๆเป็นกับแกล้มคู่กับอาหารได้อย่างหลากหลาย

วันนี้เราได้มีสูตรมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านกับวิธีการทำหัวไชเท้าดองแบบเกา หลี ที่เรียกได้ว่ามีรสชาติของความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครเลย ซึ่งเหมาะมากๆกับการเอาไว้กินกับไก่ทอด อาหารปิ้ ง ย่ า งเข้ากันดีสุดๆไปเลย

ประโยชน์ของหัวไชเท้า

– หัวไชเท้าช่วยป้องกันปัญหาที่เกี่ยวกับในเรื่องของมะ เ ร็ง เพราะในหัวไชเท้านั้นล้วนอุดมไปด้วยสา รที่เรียกว่า แอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยลดอัตราการเกิดมะ เร็งได้หลายชนิด ทานบ่อยๆจะดีมากๆ

– น้ำ หนัก ตัวลดลงไปได้ หัวไชเท้านั้นเป็นพืชผักสมุนไพรที่มีราคาถูกแต่ต้องบอกเลยว่าประโยชน์และคุณค่าทางสา รอาหารที่ได้รับนั้นมีอย่างมากมายมีคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานที่ดีและมีจำนวนคอ เลส เตอ รอลที่ต่ำ มีกากใยอาหารสูง ซึ่งเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับคนที่อยา กจะมีรูปร่างที่ดี มีน้ำ หนักที่ลดน้อยลง

– หัวไชเท้านำมาคั้นเอาน้ำแล้วกิน หัวไชเท้านั้นจะช่วยลด การอัก เสบได้ทั่วทั้งร่างกายและยังมีส่วนช่วยทำให้ ทำงานของหัว ใจดียิ่งขึ้น

– ช่วยลดเลือนริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นก่อนวัยอันควรได้ดี น้ำมันที่สกัดมาจากหัวไชเท้าสามารถนำมาทาผิวเพื่อชะลอวัยได้ และวิธีที่ง่ายที่สุดนั่นก็คือการกินหัวไชเท้า ซึ่งมีประโยชน์ จะทำให้ผิวของเรานั้นเต่งตึงไม่มีริ้วรอยมีความเรียบเนียนดูสดใส

ส่วนผสมในการทำหัวไชเท้า

1 หัวไชเท้าเกาหลี 1 หัว

2 น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ 2 ถ้วยตวง

3 น้ำต้มสุก 3 ถ้วย

4 น้ำส้มสายชูอย่างดี 1 ถ้วยตวง

5 เกลือปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1 เตรียมภาชนะสำหรับการทำ ล้างทำความสะอาดเช็ดให้เรียบร้อยดี เติมน้ำตาลทรายลงไป 2 ถ้วยตวงน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้น้ำตาลละลายไม่เป็นเม็ด

2 นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟจนร้อน ใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวน้ำเอาไว้เรื่อยๆ 5-10 นาที เมื่อละลายดีแล้วปล่อยพักเอาไว้ให้เย็นสนิท

3 ในระหว่างที่รอ ทำการล้างทำความสะอาดเปลือกหัวไชเท้าให้เรียบร้อยปอกเปลือกแล้วล้างน้ำสะอาดในรอบที่ 2 ตัดเป็นชิ้นเล็กๆให้ได้พอดีคำใส่ลงไปในขวดโหลหรือภาชนะที่เราจะทำไว้สำหรับการดอง

4 เทน้ำที่เราพักเอาไว้จนเย็นสนิทใส่ตามลงไปให้ท่วมหัวไชเท้า แล้วปิดฝาให้สนิท นำเข้าแช่ตู้เย็นเป็นเวลา 1 คืน

ด้วยวิธีที่ง่ายๆเท่านี้ก็จะได้หัวไชเท้าเอาไว้ทานกันเอง สำหรับใครที่จดจำสูตรนี้ไม่ได้เก็บเอาไว้ได้เลยไม่มีห่วงอย่างแน่นอน

เอาไว้ทำทานกันได้ในครอบครัว ใครที่ชื่นชอบต้องพลาดไม่ได้กับในสูตรนี้เลยล่ะค่ะ นอกจากจะทำง่ายแล้วยังให้รสชาติของความอร่อย ความสดใหม่ ความกรอบรสชาติดีถูกใจแน่ๆ

เขียน / เรียบเรียงโดย : hostingrc

ภาพ / ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : แม่บ้ าน บัลแกเรีย

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *