สอนทำพายข้าวโพด แป้งกรอบนุ่ม ของว่างทานกันเพลินๆ

สอนทำพายข้าวโพด แป้งกรอบนุ่ม ของว่างทานกันเพลินๆ

ขนมพายข้าวโพดขนมพายที่เรามักจะเห็นอยู่ตามร้านเบเกอรี่ ร้านกาแฟ เป็นแป้งพายที่จะมีเนื้อข้าวโพดอยู่ด้านใน นำไปอบความร้อนให้แป้งมีความสุก ตัวแป้งที่ได้นั้นจะมีความกรอบนอกมีความนุ่มใน และได้เข้าโพดหอมๆที่อยู่ด้านใน เมื่อได้กัดทานรวมกันแล้วนั้น ให้รสชาติที่ดีให้ความอร่อยมากๆเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบกัน

การทำพายข้าวโพดเอาไว้ทานเองนั้นก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเลย หากใครสนใจหรือชื่นชอบในการทาน หรืออ ย า กที่จะลองทำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ เป็นสูตรการทำที่ไม่ได้ยุ่งยาก หากได้ทำเป็นและทำเป็น เก่งๆ จะทำข า ยเพื่อเป็นราย ได้เป็นอาชีพเสริมกันได้เลย

ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 10 ชิ้น)

1 ไ ส้ข้าวโพดหวาน

ข้าวโพดหวาน 1+1/2 ถ้วย , น้ำตาลทราย 2 ชต. , เกลือ 1/4 ชช. , แป้งข้าวโพด 1+1/2 ชต. , นมสด 200 ซีซี

2 แป้งพาย

แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วย , ผงฟู 2/3 ชช. , เนยสดรสจืด 1/4 ถ้วย (หั่นชิ้นเล็กๆ) , น้ำมันรำข้าว หรือ น้ำมันคาโนล่า 1/4 ถ้วย , ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง , น้ำตาลทราย 1 ชต. , เกลือป่น 1/2 ชช. , น้ำเย็น 4 ชต.

3 ไข่ที่ใช้ทาขนม

ไข่แดงไข่ไก่ 1 ฟอง , นมสด 1 ชต.

วิธีการทำพายข้าวโพด

1 ข้าวโพดหวาน

ทำข้าวโพดหวานกันก่อนๆ ให้ใส่ข้าวโพด เกลือ นมสด น้ำตาลทราย ลงไปในกระทะ กวนในกระทะ ละลายแป้งเข้ากับน้ำและใส่ตามลงไปคนอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะทำให้ไม่จับตัวเป็นก้อน เมื่อเริ่มข้นดีแล้วให้ทำการปิดไฟ ยกลงจากเตา วางพักส่วนผสมนี้เอาไว้ ก่อน

2 แป้งพาย

ทำแป้งพายนำแป้ง ผงฟู เกลือ ร่อนผสมกันใส่เนยตามลงไปแล้วให้ใช้ไม้พายนำมากดๆคนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ตามด้วยการใส่ไข่แดง น้ำตาลทราย คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เทน้ำเย็นลงไปผสมให้เข้ากันดีแล้วพัก ตัวแป้งเอาไว้ในตู้เย็นนานประมาณ 45 นาที

ครบเวลานำแป้งพักเอาไว้ นำมาคลึงให้เป็นแผ่นยาว ใช้พิมพ์ขนมกดลงที่ตัวแป้งเป็นแผ่นกลมๆ แล้วนำแป้งบางกรุลงไปในพิมพ์ ใช้เป็นไม้แหลมนำมา ทิ่ มให้ทั่ว จากนั้นนำเข้าเตาอบได้เลย ใช้ไฟ 185 องศา เป็นเวลานาน 20 นาที ครบเวลานำออกจากเตาพักไว้ให้หายร้อน

ข้าวโพดใส่ลงไปในถ้วยภายในแป้งพายที่ได้ตัดเป็นริ้วแล้วนำมาวางสานให้เป็นตะข่าย ทับไปมา ทาไข่แดงผสมกับนมทาด้านบนแป้ง เพื่อที่จะให้มีสีที่สวยขึ้น แล้วนำเข้าเตาอบที่ไฟ 185 องศาเป็นเวลานาน 45 นาที

ก็จะได้พายข้าวโพดที่น่าทานมากๆ มีกลิ่นหอมมากๆ ใครที่ชื่นชอบในการทานนั้นนำสูตรนี้ไปทำกันดูได้ แป้งจะมีความกรอบมีความนุ่ม ข้าวโพดด้านในที่มีรสชาติของความหอมหวาน นำมาทานคู่กับเครื่องดื่มร้อนๆเครื่องดื่มเย็นอร่อยมากๆเลยล่ะ

เสร็จออกมาแล้วน่าทานมากๆเลยล่ะค่ะ นำสูตรนี้ไปกันดูได้เลย อร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *