ข้าวมันไก่ทำในหม้อข้าวธรรมดาได้ พร้อมสูตรน้ำจิ้ม 3 รส

ข้าวมันไก่ทำในหม้อข้าวธรรมดาได้ พร้อมสูตรน้ำจิ้ม 3 รส

ข้าวมันไก่เป็นเมนูอาหารจานด่วนที่หลายๆคนก็ต้องเคยกินกันและชื่นชอบในรสชาติ ให้ทั้งความสะดวกและความรวดเร็ว ในแต่ละร้านนั้นก็มีรสชาติมีความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป รสชาติของข้าวมันความนุ่มของไก่และรสชาติของน้ำจิ้มที่ให้ความอร่อยต่างกันออกไปแล้วแต่คนชอบทานรสชาติแบบไหน

สำหรับข้าวมันไก่ในสูตรที่เราได้นำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้เป็นสูตรการทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆให้ยุ่งยากเลย ข้าวมันไก่ที่มีความอร่อย เนื้อไก่นุ่มและมีรสชาติน้ำจิ้มที่ครบรสอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน เราได้มีขั้นตอนสำหรับการทำในทุกๆขั้นตอนมาฝากกัน ตามมาดูพร้อมๆกันเลย

ส่วนผสม ทำข้าวมันไก่

ข้าวสา ร ตามที่เราหุงทุกวันค่ะ , ไก่ทั้งตัว หรือ แบบชิ้นส่วนที่ชอบ , ผักชีพร้อมราก 1-2 ต้น , กระเทียมบุ 5-6 กลีบ , เกลือแกง เล็กน้อย , กระเทียมเจียว + ขิงหันแว่น

ขั้นตอนการทำ

1 เตรียมหม้อต้มน้ำให้ใส่น้ำลงไปเปิดไฟรอให้น้ำเดือด ใส่ไก่ที่เราได้ล้างเตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย ในส่วนของไก่นั้นจะใส่ในส่วนที่ชื่นชอบหรือจะใส่ลงไปทั้งตัวก็ได้ ต้มไปเรื่อยๆบนน้ำเดือดและคอยช้อนฟองออก จนเนื้อไก่สุกดี

2 รากผักชี 1-2 ต้น กระเทียมบุบ 5-6 กีบ เกลือแกงและเพิ่มความหวานให้กับน้ำซุปด้วยการใส่ฟักหรือใส่เป็นหัวไชเท้าลงไปเพื่อที่จะให้รสชาติน้ำซุปนั้นมีความหอมมีรสชาติหวานกลมกล่อมมากขึ้น เคี่ยวไปเรื่อยๆรอจนน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟ

3 ข้าวสา รให้เราเตรียมในปริมาณที่จะทำการหุงข้าวปกติ ซาวน้ำ 1-2 รอบจากนั้นให้เราตักน้ำต้มไก่ที่เราได้ต้มเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อข้าวแทนการใส่น้ำเปล่า ปริมาณนั้นก็ให้เท่ากับการหุงข้าวตามปกติพร้อมกับการใส่กระเทียมเจียว ขิงหั่นแว่นแล้ว เสียบปลั๊กหม้อข้าวหุงข้าวได้ตามปกติเลย

4 ตักแค่น้ำซุปใส่ลงไปในหม้อข้าวไม่ต้องตักเนื้อไก่ลงไป ซึ่งในสูตรนี้ตัวน้ำซุปนั้นจะไม่มีกลิ่นคาวและมั่นใจได้ว่าเม็ดข้าวจะไม่แข็งและไม่แ ฉ ะจนเกินไปอย่างแน่นอน

สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว + น้ำตาลทราย + น้ำมะนาว , กระเทียม + รากผักชีตำ ( อันนี้ไม่เยอะนะคะ ผสมในน้ำจิ้ม ) กระเทียม ขิงแก่ หั่นหยาบๆใส่ในส่วนผสมของเต้าเจี้ยวที่เราเตรียมไว้ เพิ่มสีสันด้วย ซีอิ้วดำนิสหน่อย

วิธีการทำน้ำจิ้มให้นำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมเอาไว้ข้างต้นมาผสมรวมเข้าด้วยกัน ปริมาณเราจะใส่ปริมาณตามที่เราทำมากน้อยได้เลย รสชาตินั้นก็แล้วแต่ความชื่นชอบ คนให้เข้ากันแล้วนำมาเสิร์ฟคู่กับเมนู ข้าวมันไก่ที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ได้เลย

ข้าวที่หุงสุกดีแล้วให้ตักใส่ลงในจาน เนื้อไก่ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นวางลงบนข้าว ผักต่างๆ แตงกวา ผักชี พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแสนอร่อยน้ำซุปร้อนๆ เท่านี้ก็พร้อมนำมาทานกันได้ทั้งครอบครัวแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ นู๋บี ขนิษฐา จันทร์สอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *