ข้าวเสียเร็ว คาหม้อหุงข้าว หุงครั้งต่อไปข้าวมีกลิ่น

ข้าวเสียเร็ว คาหม้อหุงข้าว หุงครั้งต่อไปข้าวมีกลิ่น

หุงข้าวไปตอนเมื่อเย็นวาน ข้าวสุกประมาณ 16:00 น ก็กินได้ไปประมาณ 1 จาน ทิ้งเอาไว้ 1 คืน พอตอนเช้ามาเปิดเข้าดูกินข้าวเริ่มมีกลิ่น บู ด แต่ไม่มากนักพอทานได้ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร

สาเหตุที่เกิดขึ้นนั่นเป็นเพราะว่า หม้อหุงข้าวที่เคยมีข้าวได้ บู ดอยู่คาหม้อแล้วยังคงมีเป็น เ ชื้ อ ร า มีสเ ป อ ร์ ร าที่ติดค้างอยู่ในหม้อข้าว ล้างออกไม่หมด วิธีการที่จะล้างทำความสะอาด การกำ จั ด เ ชื้ อ ร าที่ยังคงมีอยู่นั้น ก็สามารถทำได้อยู่หลายวิธี ใครสะดวกทำตามวิธีที่ไหนก็นำไปทด ล อ ง ใช้กันดูได้

เราได้ทำเป็นประจำเพราะ ที่ บ้ า นมักจะเกิดปัญหานี้อยู่บ่อยๆ ลองไปทำแล้วให้ผลดี วิธีที่ 1 กับวิธีที่ 2 จะเป็นวิธีที่ทำอยู่บ่อยๆ เลยได้นำวิธีดีๆนี้มาฝากให้ทำกันจะได้ไม่ต้องปล่อยข้าว บู ดคาหม้อ ไม่ต้องทิ้งให้เสียดายของ ไม่ต้องซื้อหม้อข้าวใหม่ให้เปลืองเงินด้วย

ปัญหาที่หลายต่อหลายคนยังคงแก้ไม่ได้ วันนี้เราจะมาแก้ปัญหาหม้อข้าวนี้กันเลย ในทุกๆวิธีจะต้อง ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวด้วยน้ำ ย าล้างจานกับน้ำเปล่าสะอาดเป็นปกติก่อน 1 รอบ

การล้างวิธีที่ 1 ให้นำหม้อข้าวที่ได้ล้างทำความสะอาดแล้วใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อข้าวประมาณ1/3 ของหม้อข้าว เติมน้ำส้มสายชูใส่ลงไปได้เลย 2 ช้อนโต๊ะ แล้ววางในหม้อข้าวเหมือนจะทำการกดหุงข้าวปกติ ให้เราทำการกดหุงข้าวรอให้น้ำเดือดพล่านๆในหม้อเลย เมื่อเดือดตัดดีแล้วให้เรานำออกมาล้างให้สะอาดแล้วนำเข้าไปหุงได้ปกติ การหุงข้าวในครั้งถัดไปก็จะไม่เสียได้ง่ายเหมือนเดิม

การล้างวิธีที่ 2 วิธีนี้จะให้ใช้เมื่อได้มีเวลามากๆ หม้อข้าวที่ได้ล้างทำความสะอาดแล้วนำไปผึ่งแดดแรงๆแดดจัดเอาไว้ 1 แดดตั้งแต่เช้าถึงบ่ายเลยก็ได้ จากนั้นนำหม้อข้าวมาล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหุงข้าวได้ตามปกติ ข้าวก็จะไม่ บู ดได้ง่ายเช่นกัน

การล้างวิธีที่ 3 จะทำการหุงข้าวไปพร้อมๆกับการเติมน้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนชา ทำการกดหุงข้าวได้ตามปกติเลย เคยได้ลองท ด ลองการหุงข้าวในวิธีนี้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปก็ไม่ได้มีรสชาติอะไรที่แปลกไป ไม่มีรสชาติของความเปรี้ยว ข้าวก็จะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ ไม่มีกลิ่นแล้วไม่ บู ดด้วย

การล้างวิธีที่ 4 ให้ใส่เป็นเกลือแกงหรือจะใช้เป็นเกลือป่นลงไปในหม้อ ทาเกลือให้ทั่วๆทั้งหม้อข้าวเลยวางทิ้งเอาไว้แบบนั้นประมาณ 2 ชม. จากนั้นให้นำหม้อข้าวมาล้างน้ำทำความสะอาดแล้วทำการหุงข้าวได้ปกติเหมือนเดิม การหุงข้าวในครั้งถัดไปนั้นจะล้างหม้อใส่เกลือผสมกับน้ำ ล้างได้ตามปกติประมาณ 2-3 ครั้ง หม้อที่ บู ด ก็จะหาย บู ดได้

การล้างวิธีที่ 5 ให้เติมน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วยตวง จากนั้นทำการกดหุงข้าวเวลาประมาณ 15 นาที จะสามารถที่จะช่วยล้างทำล า ยเ ชื้ อจุ ลิ น ท รี ย์ต่างๆที่ตกค้างอยู่ในหม้อข้าวได้ ทั้งยังช่วยในการแก้ปัญหาข้าว บู ดข้าวเสียได้ง่ายกว่าปกติ

วิธี ป้ อง กันข้าว บู ด คาหม้อ

หุงข้าวแล้วทานไม่หมด ให้ตักข้าวเก็บใส่ในกล่องที่มีฝาปิดแล้วเข้าแช่ในตู้เย็น ล้างหม้อข้าวให้สะอาดดี ไม่วางคาทิ้งเอาไว้แบบนั้น จะได้ไม่ต้องรอให้ข้าว บู ด คาหม้อ จะกินข้าวครั้งถัดไปก็นำมาแบ่งอุ่น วิธีนี้ก็ดีมากๆและสะดวกมากๆด้วย

หากใครที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ ลองได้นำทาง 5 วิธีนี้ไป ท ด ล อ งทำกันดูได้ จะทำให้หม้อข้าวของคุณนั้นกลับมาหุงข้าวได้ดีเหมือนเดิม ข้าวที่หุงก็จะได้ไม่ต้องเสีย ไม่ต้องทิ้งให้เสียดายของและไม่ต้องคอยมานั่งซื้อหม้อข้าวใบใหม่

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : sha r e-si

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *