ปลูกผักสวนครัว ในกระถาง ออกเยอะเก็บแทบจะไม่ทัน

ปลูกผักสวนครัว ในกระถาง ออกเยอะเก็บแทบจะไม่ทัน

พืชผักต่างๆที่เรานิยมมาประกอบในเมนูอาหารในหลายๆเมนู สำหรับในวันนี้เราได้มีวิธีการปลูกพืชผักสวนครัวในกระถางมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านกัน ผักสมุนไพรในวันนี้นั่น ก็คือ ผักชี ที่เราจะเห็นกันอยู่บ่อยๆในอาหารต่าง เป็นผักที่ช่วย เพิ่มรสชาติของความอร่อย กลิ่นความหอมให้มีความกลมกล่อมที่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมหรือเป็นเครื่องเคียงอาหารหลากรสชาติ ลดความเลี่ยนของอาหารได้อย่างดีมากๆเลยทีเดียว

สำหรับเพื่อนๆท่านใดที่ได้มองหาวิธีการปลูกผักชีเอาไว้ที่สวนหลังบ้ า นของตนเอง วันนี้เราได้นำเคล็ดลับวิธีการปลูกผักชีใส่ลงในกระถางแบบขั้นตอนไม่ยากมาฝากให้กับทุกท่าน การเลี้ยงดูได้ง่ายๆเติบโตได้ดี ออกเยอะ เก็บกินได้ตลอดทั้งปี โดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อที่ตลาด กันเลย

ประโยชน์ของผักชี

พืชผักสมุนไพรที่มักจะคุ้นหน้าคุ้นตาคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยส่วนมากจะใช้นำมาตกแต่งบนหน้าจานอาหารหรือการทำยำต่างๆ รากผักชี เมล็ดของผักชีนำไปโขลกเป็นเครื่องปรุงอาหารที่จะช่วย กลิ่นความหอมให้กับเมนูนั้นๆได้มากยิ่งขึ้น

ผักชีนั้นจะมีสรรพคุณเด่นที่ช่วยในการดูแลบำรุงกระเพาะ และช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิตในร่างกายของเราได้ ช่วยในการขับลมทำให้ร่างกายนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพร่างกายแข็งแรงมากขึ้น

วิธีและปริมาณที่ใช้ผักชีเป็นยา

การนำผักชีมาเป็นยา ให้ใช้ผักชีแห้งจำนวน 10 ถึง 15 กรัม หรือจะใช้เป็นผักชีต้นสด 60 -150 กรัม ต้มกับน้ำกรองด้วยผ้าขาวบาง และเอาน้ำที่ได้มาดื่มในทุกๆวันวันละ 1 แก้ว ดื่มเป็นเครื่องดื่มที่ดีให้ประโยชน์ที่ดี กับร่างกายของเรา

และยังสามารถมาใช้ภายนอกได้ ต้มน้ำผักชี น้ำที่ได้ให้นำมาชะล้างหรือนำผักชีไปตำแล้วนำมาพอกให้ทั่วตัว หรืออาจจะใช้เป็นเมล็ดของผักชีนั้นมาช่วยแก้อาการป ว ด ฟันได้ โดยนำเอาเมล็ดต้มกับน้ำ จากนั้นให้เรานำมาบ้วนปากอยู่บ่อยครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการป ว ด ฟันที่เป็นอยู่ได้

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

– เมล็ดพันธุ์ผักชี สามารถหาซื้อได้ตามแหล่งขายเมล็ดพันธุ์ผักทั่วไป

– กระถาง

– ดินร่วน

– ปุ๋ยคอก

– ทราย หรือขิ้เถ้า

– ฟางข้าว หรือหญ้าแห้ง

ขั้นตอนการปลูกผักชีในกระถาง

1 เตรียมดินสำหรับการปลูก ดินที่ได้นั้นนำไปตากแดดตากลมเอาไว้เป็นเวลาประมาณ 7 วัน จากนั้นให้ทำการพรวนดินให้แตกเป็นก้อนเล็กๆ ผสมกับปุ๋ยคอกหรือผสมกับปุ๋ยสด เคล้าดินกับปุ๋ยที่ได้เตรียมเอาไว้ให้ทั่วๆกัน

2 เมล็ดพันธุ์ของผักชีที่ได้เตรียมเอาไว้นำไปบดให้แตกออกเป็นจำนวน 2 ซีก แช่เอาไว้ในน้ำเปล่า เป็นเวลานานประมาณ 2-3 ชม. เมื่อครบเวลานำเมล็ดที่แช่น้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำไปผึ่งลมให้แห้งและผสมกับทรายหรือผสมกับขิ้เถ้าเล็กน้อยทิ้งเอาไว้ 2-3 วัน

3 เราจะเห็นได้ว่าเมล็ดของผักชีนั้นจะเริ่มมีรากอ่อนๆงอกออกมา จากนั้นให้เรานำลงไปปลูกใส่ลงไปในกระถางที่ได้เตรียมเอาไว้ได้เลย คลุมด้วยฟางข้าวหรือหญ้าแห้งเอาไว้ด้านบนและทำการรดน้ำให้ชุ่มไม่ให้แห้ง

ทำการรดน้ำพรวนดิน ระยะเวลาประมาณ 30-45 วัน เราก็สามารถที่จะเก็บเกี่ยวผักชีนำมาประกอบในเมนูอาหาร นำมารับประทานได้เลย การลดน้ำนั้นให้ลดน้ำเช้าและเย็นจัด วางกระถางผักชีให้โดนแสงแดด

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *