การเลี้ยงกุ้ง แบบสร้างอาชีพ มือใหม่หัดเลี้ยงได้

การเลี้ยงกุ้ง แบบสร้างอาชีพ มือใหม่หัดเลี้ยงได้

ท่านใดที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับในเรื่องของการเกษตร หรือกำลังมองหาลู่ทางวิธีการในการสร้างอาชีพสร้างร า ย ได้แล้วที่บ้ า นของคุณก็ยังมีพื้นที่เป็นของตัวเอง แนะนำ 1 อาชีพที่ไว้สำหรับสร้างเงินเป็นกอบเป็นกำให้กับตัวคุณและครอบครัว วิธีการเลี้ยงกุ้งแม่น้ำลงบ่อ ที่จะสามารถข า ยได้ กิโลกรัมละ 800 ถึง 1,500 บาท เรามาดู กันว่า เขาได้มีวิธีการเลี้ยง การดูแลอย่างไร

ต้องจัดเตรียม

ใช้ลู ก กุ้งขนาด 5-7 ซม. จำนวน 200 ตัว

บ่อปูนขนาด 3 x 3 เมตร ลึก 60 ซม.

เครื่องทำอ อ ก ซิเจนแบบ 2 รู (ราคาประมาณ 380-400 บาท)

สายยางอากาศ ยาว 6 เมตร (แบ่งเป็นเส้นละ 50 เมตร 4 เส้น) ยาว 2 เมตร (แบ่งเป็นเส้นละ 1 เมตร 2 เส้น)

ตัวแยก 3 ทาง 2 อัน , หัวทราย 4 หัว

นำสายยางอากาศเส้นละ 1 เมตร ต่อเข้าเครื่องทำอ อ ก ซิเจน รูละเส้น แล้วใส่ตัวแยก 3 ทางข้างละเส้น หลังจากนั้นใส่สายยางอากาศเส้นละ 1.50 เมตร ที่บริเวณปลายตัวแยกแต่ละปลาย สุดท้ายปลายสายยางก็ใส่หัวทราย ปลายละหัว ก็จะได้เป็นชุดจ่ายอ อ ก ซิเจนเรียบร้อย

อาหารอนุบาลกุ้ง

ส่วนของอาหารเม็ดจะสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอาหารสัตว์ทั่วไป จะมีขายอยู่ บอกซื้ออาหารสำหรับกุ้งลงเดิน

อาหารสด ไ ร แดง (จะไม่ใช้ก็ได้)

ผงแร่ ธาตุ สำหรับช่วยให้กุ้งลอกคราบได้เร็ว มีขายตามร้านขายอาหารสัตว์

ท่อพีวีซี สำหรับให้กุ้งหลบซ่อนหรืออาศัยอยู๋ได้ในท่อนั้น / แผ่นกระเบื้องหลังคา สำหรับให้กุ้งได้อยู่ได้หลบอาศัย

ลูกกุ้งขนาด 5-7 ซม. ที่ต้องเลือกไซส์นี้ เพราะเป็นขนาดที่มีอัตราการ ร อ ดที่สูงกว่า

เกลือแกง / วิตามินสำหรับกุ้ง

การเลี้ยงกุ้ง

พอได้จัดเตรียม สิ่งของต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อย สำหรับการเลี้ยง ก็จะมาเนิ่มด้วยการเติมน้ำใส่ลงไปในบ่อปูน ความลึกประมาณ 50 เซนติเมตร ใส่เกลือลงไปให้ทั่วทั้งบ่อทั้ง 2 ถุงเลย เปิดตัวเครื่อง อ อ ก ซิเจนเพื่อเป็นการเพิ่มอากาศที่อยู่ในน้ำ ให้ในส่วนของหัวทรายอยู่ตามมุมบ่อของทั้ง 4 มุม พักน้ำไว้นาน 36-48 ชม จัดเรียงวางท่อ PVC ที่เตรียมเอาไว้กระเบื้องหลังคาใส่ลงไปในบ่อได้เลย

พอได้ทำการพักน้ำจนครบเวลาแล้วใส่ ลู กกุ้งลงไปในบ่อ ยังไม่ต้องให้อาหาร อดอาหารเป็นเวลา 1 วัน เช้าวันถัดมาก็ค่อยเริ่มให้อาหารกุ้งวันละจำนวน 4 ช้อน ในช่วงเย็นๆหรือในเวลาใกล้มืด

ปล่อยกุ้งใส่ลงไปในน้ำ เป็นเวลา 7 วันแล้วให้หว่านและแร่ ธาตุสำหรับกุ้งลงไปในบ่อได้เลย จะใส่ทั้งหมด 4 ช้อนโต๊ะ จะทำแบบนี้เลยทุกๆ 15 วัน เราก็จะเริ่มสังเกตเห็นได้เลยว่า โดยหลังจากที่ได้ใส่แร่ธาตุลงไปนั้น กุ้งจะมีการเจริญเติบโตขึ้นมา ลอกคราบ ถือได้ว่าเป็นสัญญาณว่ากุ้งกำลังโตขึ้น

พอได้เลี้ยงไปเรื่อยๆอาหารกุ้งจนครบเป็นเวลา 45 วัน ก็ให้ทำการปรับเปลี่ยนขนาดอาหารมาเป็นสำหรับกุ้งขนาด กลาง จากนั้นไป 45 วันก็เปลี่ยนขนาดนั้นอาหารเป็นอาหารสำหรับกุ้งขนาดใหญ่ แล้วให้อาหารต่อไป 60 วัน หรือทำการเลี้ยงจนครบระยะเวลา 6-7 เดือน

ข้อแนะนำ

– ช่วงระยะเวลาที่ได้ให้อาหารกุ้ง ถ้าหากว่ามีวิตามินหรือไม่อาหารเสริมก็ให้ใส่ลงไปกับอาหารได้ จะช่วยทำให้กุ้งมีความแข็งแรงขึ้นและตัวได้เร็วขึ้น

– วิธีการเปลี่ยนน้ำนั้นหากใครที่ไม่เข้าใจในเรื่องของระบบน้ำวน ก็ให้เปลี่ยนน้ำเองได้อาทิตย์ละ 1 ครั้ง หรือพอเห็นว่าน้ำเริ่มมีความขุ่นก็ให้เปลี่ยนได้เลย

– หว่านแร่ ธ า ตุสำหรับกุ้งในทุกๆ 7 วัน หรือในทุกครั้งที่ได้เปลี่ยนน้ำในบ่อ

– สิ่งสำคัญที่จะต้องใส่ใจในเรื่องของความสะอาดของน้ำ น้ำจะต้องสะอาด อากาศดี อาหารอิ่ม ก็จะช่วยทำให้กุ้งเจริญเติบโตได้ดีอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : อา จารย์ต่อ ปลาห ม อ ยั ก ษ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *