สะเดา ดองเอาไว้กินเองง่ายๆ เก็บได้ตลอดทั้งปี

สะเดา ดองเอาไว้กินเองง่ายๆ เก็บได้ตลอดทั้งปี

เมื่อพูดถึงผักสะเดานั้น หลายคนก็อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นพืชผักสมุนไพรโบราณที่จะออกตามในช่วงของฤดูกาล ใน 1 ปีก็จะออกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และผักสะเดานี้ก็คงเป็นผักบ้ า นๆที่นิยมทานกันเป็นอย่างมาก และแน่นอนวันนี้เราได้มีวิธีการถนอมอาหารที่จะทำให้ผักสะเดานั้นเก็บเอาไว้ได้นานตลอดทั้งปี สำหรับใครที่ชื่นชอบ ในวิธีนี้ต้องบอกเลยว่าดีจริงๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้เองเลย เมื่อพร้อมแล้วเราก็ตามมาดูวิธีการทำด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 สะเดา 5 กก.

2 เกลือ 1.5 กก.

3 ขวดน้ำหรือถังที่มีฝาปิดมิดชิด

ขั้นตอนในการทำ

1 สะเดาที่เตรียมเอาไว้นำไปล้างน้ำให้สะอาดดี จากนั้นให้เราใส่ลงไปในถังที่เราจะทำการหมัก แนะนำว่าให้ใช้เป็นถังใหญ่หน่อย และตามด้วยโรยเกลือในปริมาณที่ได้เตรียมไว่ใส่ลงไปเลยเอาไว้บริเวณของด้านบนให้ทั่ว

2 ขวดน้ำขวดใหญ่ที่ไม่ได้ใช้แล้ว หลายขวดหน่อย นำไปเติมน้ำปิดฝาให้แน่นแล้ววางทับผักสะเดาด้านบนเพื่อที่จะทำให้ผักสะเดาอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา ไม่ให้ลอยขึ้นมาได้ในระหว่างที่มีการดอง

3 ถัดมาใส่น้ำสะอาดลงไปให้ท่วมผักสะเดาแล้วให้ใช้ฝาถังมาปิดให้มิดชิด ทำการดองทิ้งเอาไว้แบบนี้ประมาณ 3 เดือน เมื่อครบเวลาแล้วก็สามารถที่จะเก็บผักสะเดานำมารับประทานหรือนำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้ตามความชอบสามารถเก็บเอาไว้นานข้ามปีเลยทีเดียวจะให้รสชาติที่อร่อยมากๆ

ประโยชน์ของผักสะเดา

ชะล้างสิ่งตกค้างในร่างกาย

ใบสะเดานำมาต้มในน้ำร้อนแล้วนำมาจิบอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง สรรพคุณที่ได้นั้นจะช่วยทำให้โลหิตในร่างกายมีการไหลเวียนได้อย่างดีขึ้น ซึ่งเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ดีมากๆ

บำรุง น้ำดี ช่วยย่อยอาหาร

ใบสะเดานั้นสามารถนำมาประกอบเมนูอาหารเรียกน้ำย่อยได้ เพื่อเป็นการกระ ตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำดีและเพิ่มปริมาณน้ำดี ซึ่งจะทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายของเรานั้นมีการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

บำรุงช่องปาก

ผักสมุนไพรอย่างสะเดามีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง เราจะเห็นได้ว่าสะเดานั้นจึงนิยมนำมาสกัดเป็นส่วนผสมในยาสีฟันทั่วไปที่เราใช้กัน เพราะจะช่วยในการทำความสะอาดช่องปากทั้งฟันให้สะอาดและมีลมหายใจที่หอมสดชื่น

ช่วยให้เจริญอาหาร

ผักสะเดานั้นจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำดีที่จะทำให้มีการย่อยอาหารได้อย่างดีขึ้น ฉะนั้นจะทำให้มีการเจริญอาหารตามไปด้วย สำหรับคนที่เบื่ออาหารไม่อยา กทานอาหาร ผักสะเดาจะทำให้คุณอยา กกินอาหารขึ้น จะช่วยเจริญอาหารด้วยเช่นกัน ซึ่งดีมากๆ

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw , health.kapook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *