อาหาร 8 อย่าง ส่วนมากจะนำมาอุ่นซ้ำ แต่ไม่ควรเลย

อาหาร 8 อย่าง ส่วนมากจะนำมาอุ่นซ้ำ แต่ไม่ควรเลย

อาหารต่างๆที่เราทานไม่หมด ก็มักจะเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นเพื่อที่จะนำมาอุ่นเป็นมื้ออาหารมื้อถัดไป การใช้ชีวิตที่เร่งด่วนและความต้องการความสะดวกสบาย อาหารที่เราซื้อทานนั้นอย่างอาหารสำเร็จรูป แกงถุง ข้าวใส่ถุง หรืออื่นๆ ทานไม่หมดหรือซื้อมาเผื่อในวันต่อๆไป นำมาอุ่นซ้ำในกระทะในไมโครเวฟ เพื่อที่จะประหยัดเวลาในการเดินไปจ่ายตลาด

แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารนั้นบางประเภทก็ไม่ควรที่จะนำมาอุ่นซ้ำในรอบสองรอบสาม เพราะจะทำให้เป็นโ ท ษกับร่างกายของเรา เราได้รวมอาหารทั้ง 8 อย่างที่แนะนำเลยว่าไม่ควรอุ่นซ้ำรอบสองรอบสาม เพราะจะไม่ดี กับสุ ข ภาพร่างกายของเรา

1 มันฝรั่ง

มันฝรั่งนั้นแม้ว่าจะมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ทั้งยังให้รสชาติที่อร่อย แต่มันฝรั่งจะสู ญ เสียคุณค่าทางอาหาร หากได้วางทิ้งเอาไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานาน สุดท้ายก็จะเป็นส า ร พิ ษที่เมื่อทานเข้าไปแล้วจะทำให้มีอา ก ารค ลื่ น ไ ส้หรือเจ็บป่ ว ย หากวางเอาไว้ให้เย็นลงในอุณหภูมิห้อง หลังจากที่ได้ปรุงสุกแล้วนั่น จะเป็นการเร่งการเจริญเติบโตของเ ชื้ อโบ ทู ลิ ซึ่งเป็นแ บ ค ที เรียที่พบได้ไม่บ่อย นอกจากนี้ เมื่อเรานำมันฝรั่งไปอุ่นให้ร้อนในไมโครเวฟเ ชื้ อก็ยังคงอยู่

2 ผักคื่นช่าย

ในผักขึ้นฉ่ายนั้น จะมีไ นเ ต ร ทสูง ซึ่งอาจจะกลายเป็น พิ ษ หากนำไปอุ่นซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะใส่ผักขึ้นฉ่ายในเมนูอาหาร หากคุณทำน้ำซุปที่มีผักคื่นช่าย ควรรับประทานให้หมดในทันที หรือจะเอาออกก่อนที่จะนำไปอุ่น

3 เนื้อไก่ปรุงสุกแล้ว

ในเนื้อไก่ที่มีโป ร ตี นที่ได้เป็นประโยชน์กับร่างกาย แต่ก็ยังมีความซับซ้อน หากเรานำเนื้อไก่มาปรุงอาหารแล้วนำมาอุ่น จะทำให้เกิดปัญหาในระบบ ทาง เดินอาหารได้ เพราะฉะนั้นแล้วควรที่จะต้องนำไก่มาประกอบในเมนูอาหารใน 1 มื้อ ให้หมด ไม่แนะนำให้อุ่นจำนวนหลายๆรอบ

4 ผักโขมสุก

ผักโขมที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และไ น เ ต ร ตแต่หากเรานำมาอุ่นร้อน ส า รไนเตรทเหล่านี้จะเปลี่ยนไปเป็นไน ไ ต ร ท์และเป็นส า รก่อ ม ะ เ ร็ งอื่นๆได้

5 เห็ดต่างๆ

ประโยชน์ที่มากมายจากเห็ด ทั้งยังนำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู แต่ไม่เหมาะกับการนำมาอุ่นซ้ำ เพราะว่าจะทำให้เสียโป ร ตี นไป แถมยังเ สี่ ย งเป็นอั น ต ราย ต่อกระ เ พ าะอาหารด้วย ทางที่ดีควรทำครั้งเดียวแล้วทานให้หมด

6 ข้าวหุงสุก (ทุกสี)

ข้าวเป็นสิ่งที่หลายๆคนมักจะอุ่นกันเป็นประจำแต่ สำหรับการอุ่นข้าวซ้ำๆนั้น ก็ก่อให้เกิดโ ท ษได้ วางข้าวสุกที่รับประทานไม่หมดในอุณหภูมิห้อ งแล้วนำไปอุ่นซ้ำก็จะเป็นส า ร พิ ษ ทานเข้าไปแล้วบางครั้งอาจจะทำให้มีอา การท้ อ งเสียได้

7 เมนูไข่

เมนูไข่นั้นมีโป ร ตี นสูง แต่ก็ไม่ควรสัมผัสกับความร้อนซ้ำๆ การอุ่นไข่ในอุณหภูมิที่สูง หลังจากผ่ า นการต้มหรือการทอด จะทำให้กลายเป็น พิ ษไม่ดีต่อทางเดินอาหาร

8 หัวผักกาดสุก

โดยส่วนมากแล้วเรามักจะใส่หัวผักกาดในน้ำซุปและสตู แต่เนื่องจากมีปริมาณไน เตรท สูง เราจึงไม่แนะนำให้อุ่นผักชนิดนี้ซ้ำๆ เพราะเนื่องจากจะไม่ดี กับสุ ข ภ าพของเรา

9 น้ำมันที่ใช้แล้ว

น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันวอลนัท น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ ล้วนเป็นน้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำมาก เมื่ออุ่นน้ำมันเหล่านี้ก็จะกลายเป็นหืน ควรเ ลี่ ย ง การนำไปปรุงอาหารด้วย วิธีการท อ ด

อาหารเหล่านี้แนะนำว่าไม่ควรอุ่นซ้ำจำนวนหลายๆรอบ เพราะเมื่อเราทานเข้าไปแล้วจะให้ผลที่ไม่ดี กับร่างกายของเรา หากเป็นไปได้แนะนำให้ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ทำมื้อต่อมื้อ ไม่ควรนำเข้าตู้เย็นแล้วนำออกมาอุ่นซ้ำ ๆ

เรียบเรียง : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *