ประโยชน์ทั้ง 6 อย่าง น้ำล้างข้าว น้ำซาวข้าว

ประโยชน์ทั้ง 6 อย่าง น้ำล้างข้าว น้ำซาวข้าว

เวลาที่เราจะทำการหุงข้าวนั้น ก่อนทำการหุงจะต้องมีการล้างข้าวส า รหรือที่เรียกกันว่าการซาวข้าวนั่นเอง ซาวข้าว 2-3 รอบ เพื่อเป็นการล้างเศษฝุ่นเศษต่างๆที่ติดอยู่ให้หมดไป และแนะนำว่าไม่ควรล้างข้าวจำนวนหลายๆรอบ เพราะอาจจะทำให้ประโยชน์ที่เราได้รับจากข้าวนั้นลดลงไปได้มาก

น้ำซาวข้าวเมื่อเราซาวข้าวเสร็จ น้ำเหล่านั้นก็มักจะทิ้งกันไปใช่ไหมล่ะคะ แต่ในวันนี้เราจะมาเปลี่ยนความคิดของหลายๆคนไป เพราะน้ำซาวข้าวที่เขาทิ้งในทุกๆครั้งนั้นสามารถนำมาทำประโยชน์ได้อย่างมาก เชื่อว่าหลายๆท่าน อาจจะยังคงไม่ทราบกันมาก่อน ว่าแท้จริงแล้วน้ำซาวข้าวนั้นสามารถนำมาทำประโยชน์เหล่านี้ได้ด้วย

1 สำหรับน้ำซาวข้าวนี้สามารถที่จะนำมาเป็นตัวช่วยในการบำรุงเส้นผมของเราได้ เส้นผมที่มีความมัน น้ำซาวข้าวผสมกับน้ำมะกรูด 1 ลูก จากนั้นให้เรานำมาชโลมลงบนเส้นผมแล้วทิ้งเอาไว้นานประมาณ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยลดความมันบนเส้นผมได้ ทั้งยังช่วยบำรุงหนังศรีษะและเส้นผมให้มีความแข็งแรงดำเป็นเงางาม

2 กลิ่นอาหารที่ติดมือของเรา ยิ่งเป็นอาหารทะเลแล้วล่ะก็ ล้างออกได้ยากมากๆ การล้างด้วยน้ำเปล่าอย่างเดียวก็คงจะไม่พออย่างแน่นอน น้ำซาวข้าวผสมกับน้ำมะนาวหรือน้ำมะกรูด ก็ได้ จากนั้นให้เรานำมาล้างมือของเรา รับรองได้ว่ากลิ่นแรงๆกลิ่นอาหารที่ติดอยู่บนมือของเรานั้นก็จะล้างออกทำความสะอาดได้อย่างหมดจด แบบไม่มีหลงเหลือกันเลย

3 นำมาเป็นตัวช่วยที่ดีในการทำความสะอาดพื้นบ้ า นได้อย่างดีมากๆ น้ำซาวข้าวผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นให้เรานำมาถูพื้นของเรา จะช่วยเช็ดทำความสะอาดคราบฝุ่นคราบต่างๆที่ติดอยู่นั้นให้สะอาดได้ และยังช่วยเพิ่มความเงางามให้กับพื้นได้ด้วย

4 น้ำซาวข้าวนำมาล้างหน้าในทุกๆวัน จะช่วยทำให้ผิวหน้าดูสดใส ผิวหน้ามีความเรียบเนียนและมีความเนียนนุ่ม

5 น้ำซาวข้าวผสมกับน้ำเปล่า และนำเสื้อผ้าของเราที่ต้องการจะซักมาแช่ทิ้งเอาไว้ประมาณครึ่ง ชั่ ว โมงก่อนที่เราจะทำการซัก จะช่วยคราบรอยเหลืองที่ติดอยู่บนเสื้อผ้านั้นหลุดออกได้อย่างง่ายดาย เพื่อคืนความขาวให้กับเสื้อผ้า

6 ต้นไม้ที่เราปลูกนั้นเราใช้น้ำซาวข้าวมารดน้ำต้นไม้ได้ จะช่วยทำให้ต้นไม้มีความเจริญเติบโตได้อย่างเร็ว ช่วยในการบำรุงดอก บำรุงใบ ลำต้นให้มีความแข็งแรงเจริญเติบโตได้อย่างดีมากๆ

ประโยชน์ที่เราได้จากน้ำซาวข้าวนั้น สามารถนำมาทำประโยชน์ได้ในหลายๆด้านเลยทีเดียว น้ำซาวข้าวที่เราทิ้งในทุกๆครั้งเก็บเอาไว้ก่อน กรอกใส่ขวดน้ำเอาไว้ และนำมาทำประโยชน์เรานี้ จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ได้อย่างดีมาก

เรียบเรียงโดย : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *