9 วิธีง่ายๆ ขึ้นเต็มถังข้าว ก็ให้หมดเกลี้ยงได้

9 วิธีง่ายๆ ขึ้นเต็มถังข้าว ก็ให้หมดเกลี้ยงได้

1 ใช้ใบมะกรูดและพริกแห้ง เราสามารถหาได้ง่ายๆอยู่ในครัวเรือน นำใบมะกรูดพริกแห้งไปวางใส่ลงในภาชนะในถังที่ได้ใส่ข้าวส า รเอาไว้ โดยจะ ฉี กใบมะกรูดออกเป็น 2 ส่วน เพื่อที่จะให้มีกลิ่นของใบมะกรูดออกมา และความแ ส บ ความร้อนของพริกแห้ง จะเป็นตัวช่วยในการไล่ให้พวกตัว ม อ ดตัวแ ม ล งต่างๆที่อยู่ในถังข้าวให้ออกไปได้ และป้อง กันไม่ให้มาขึ้นข้าวใหม่ หากใบมะกรูดมีความแห้งหรือมีกลิ่นที่จางลงก็ให้เปลี่ยนใบใหม่มาแทน

2 เกลือป่น เป็นวิธีที่สามารถใช้ไล่ม อ ดจากทำข้าวได้ แต่ควรใส่น้อยน้อยใส่ 1 ช้อนชา ต่อเข้าจำนวน 1 กิโลกรัม ก็สามารถใกล้ ตั ว ม อ ด รวมถึงแ ม ล งต่างๆที่อยู่ในถังข้าวได้เช่นกัน

3 วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายมากๆ ให้นำเข้าส า รไปตากแดด ข้าวที่มีม อ ดไต่วิ่งอยู่ในถังข้าวให้เทใส่ภาชนะแล้วนำไปตากแดดจัด ทิ้งเอาไว้สักพัก ความร้อนจากแสงแดดจะทำให้ตัวเรานี้ทนไม่ไหวค่อยๆสลายตัวออกไปจากข้าวนั่นเอง

แต่แนะนำว่าสำหรับภาชนะที่นำมาตากข้าวนั้นก็ให้ใช้เป็นสแตนเลส หรือเป็นอลูมิเนียม เพราะเวลาถูกแดด จะเกิดความร้อนได้เร็ว

4 ส า รส้มใช้ในการกัน ม อ ดโดยนำส า รส้มละลายในน้ำอุ่น ต้มเอาไว้ จากนั้นนำไปราดบริเวณที่เจ้า ม อ ดได้เดินผ่ า น เท่านี้ก็จะทำให้ตัวเรานี้หนีไปไกลไม่เข้ามาขึ้นถังข้าวของเราได้

5 ใช้เป็นหน่อไม้สดหรือหน่อไม้ดอง ในกรณีที่พบนัง ใช้น้ำที่แช่หน่อไม้สดหรือน้ำหน่อไม้ดองเปรี้ยว ราดใส่ลงไปที่รังตัวม อ ด ก็จะหนีออกไปหมดไปได้จากตรงนั้น

6 การบูรและมิ้นท์ จะเป็นตัวช่วยในการไล่ ม อ ด ซึ่งโดยธรรมชาติของม อ ดแล้วจะไม่ชอบกลิ่นของการบูร และมิ้น เมื่อได้นำมาโรยทั่วบ้ า นหรือนำน้ำมันกลิ่นมิ้นท์มาทาเอาไว้บริเวณที่ห้องครัว ก็จะเป็นวิธีที่ไล่ ม อ ดให้ออกไปได้ และยังช่วยทำให้บ้ า นมีกลิ่นความหอมด้วย

7 ขมิ้นช่วยในการกำ จั ด ม อ ดได้ โดยจะนำขมิ้นมาบดหรือนำมาตตำ จากนั้นเทน้ำ มัน ก๊ า ดลงไป ผสมให้เข้ากัน นำมาโรยบริเวณต่างๆที่มีม อ ด ตัวม อ ด ก็จะหนีหายไป เท่านี้ก็จะเป็นวิธีการป้อง กันได้ด้วย

8 การปิดฝาภาชนะให้สนิทเรียบร้อย ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเลย หาภาชนะที่ปิดได้สนิทไว้ใส่ข้าว ส า รไม่ควรใส่ข้าวจนล้นภาชนะ เพราะจะทำให้ปิดไม่ได้ เวลาที่เปิดใช้งานควรเปิดปิดให้ดีในทุกๆครั้ง หากเราเปิดอยู่ แบบนั้นจะทำให้ตัวม อ ดไต่เข้าไปได้

9 น้ำช่วยป้อง กันตัวม อ ดได้ โดยให้หาน้ำใส่ภาชนะไว้รองเอาไว้ที่ขาโต๊ะเอาไว้ทั้ง 4 ด้าน แล้วให้ตั้งวางห่ า ง จากตัวผนัง คอยดูไม่ให้น้ำแห้ง เท่านี้ก็จะเป็นตัวช่วยในการป้อง กันตัว ม อ ดขึ้นถังข้าวส า ร

เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่ยากเลย หากบ้ า นไหนที่กำลังมีปัญหาเหล่านี้อยู่แล้ว ก็ลองได้นำวิธีทำ 9 วิธีนี้ไปทำกันดูได้ เพราะจะช่วยได้มากให้ผลลัพธ์ที่ดีด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *