หุงข้าววสวย สุกช้า แถมเปลืองไฟขึ้น แก้ได้ง่ายๆด้วยตัวเอง

หุงข้าววสวย สุกช้า แถมเปลืองไฟขึ้น แก้ได้ง่ายๆด้วยตัวเอง

การหุงข้าวเป็นสิ่งที่หลายๆบ้ า นทำกันในทุกๆวัน ข้าวเป็นมื้ออาหารที่จะต้องทานกันในทุกๆวัน เคยได้ลองสังเกตกันไหมว่าเวลาที่เราทำการหุงข้าวบางวันข้าวก็หุงสุกช้ากว่าปกติ ซึ่งทำให้ค่าไฟเพิ่มมากขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าหม้อหุงข้าวที่เราใช้อยู่เป็นประจำในทุกวันนั้นมีค่ารอยดำบริเวณก้นหม้อ ที่นั่นเป็นสาเหตุทำให้ข้าวสุกช้า เปลืองไฟได้มากขึ้นกว่าเดิม

จะให้ซื้อหม้อหุงข้าวใบใหม่ก็เปลืองเงิน วิธีการที่จะแก้ไขได้ด้วยตัวเอง เพียงเราทำความสะอาดหม้อหุงข้าวให้สะอาดได้อย่างง่ายๆ ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยทำให้การหุงข้าวสุกได้เหมือนปกติ ไม่ทำให้เปลืองไฟขึ้นด้วย ช่วยประหยัด เงินในกระเป๋า ไม่ต้องจ่ายค่าไฟที่มากขึ้น ไม่ต้องซื้อหม้อหุงข้าวใบใหม่ด้วย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 ฟองน้ำล้างจาน

2 น้ำส้มสายชู

3 กระดาษทิชชู่

ขั้นตอนการทำความสะอาด

1 วิธีการไม่ยากเลยน้ำส้มสายชูเทใส่ลงไปบนฟองน้ำล้างจานปริมาณที่พอชุ่ม ไม่ต้องให้มากจนเกินไป จากนั้นให้เรานำมาเช็ดและทำความสะอาดหม้อหุงข้าวด้านในที่จะเป็นคราบดำๆ คราบรอยสนิมที่ติดอยู่ในหม้อ

2 จากนั้นให้ใช้กระดาษทิชชูนำมาเช็ดที่เหลือที่อยู่ในหม้อออกไปให้หมด หากยังมีคราบรอยต่างๆที่หลงเหลือให้ใช้น้ำส้มสายชูมาเช็ดในรอบที่ 2 เช็ดทำความสะอาดไปเรื่อยๆ จนกว่าคราบต่างๆที่อยู่ในหม้อน้ำสะอาดดี

3 เมื่อคราบต่างๆที่อยู่ในหม้อสะอาดหลุดออกหมดไปดีแล้ว จากนั้นให้นำมาล้างออกด้วยน้ำยาล้างจานได้ปกติ แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง

การทำความสะอาดหม้อหุงข้าวนั้น เป็นตัวช่วยดีๆที่จะทำให้ข้าวใช้เวลาในการสุกได้ตามปกติ ไม่ต้องเปลืองไฟมากขึ้น อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆภายในบ้ า นนั้นจะต้องรู้วิธีการเก็บรักษาการทำความสะอาด เพราะจะช่วย ยืดอายุการใช้งานได้นานมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook, postsod

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *