วิธีเก็บข้าว เก็บไว้ได้นานและสะอาด ไม่มีตัวขึ้น

วิธีเก็บข้าว เก็บไว้ได้นานและสะอาด ไม่มีตัวขึ้น

ข้าวที่เป็นอาหารหลักของในทุกๆบ้ า น พระในทุกบ้ า นนั้นจะต้องซื้อข้าวส า รเก็บเอาไว้หุงในทุกๆวันกันใช่ไหมล่ะคะแต่สำหรับในหลายๆบ้ า นแน่นอนว่าจะต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้กันอย่างแน่นอน กับตัว ม อ ดที่ขึ้นอยู่ในถังข้าวเป็นสิ่งที่ก ว น ใจหรือในบางครั้งที่เก็บข้าวเอาไว้นานๆแล้วเม็ดข้าวและมีความแตก นำมาทานไม่ได้ก็มี

วันนี้เราจะไม่มีไอเดียวิธีการเก็บข้าวให้อยู่ได้นาน ไม่ว่าจะเป็นข้าวส า รหรือข้าวเหนียว ทำตามวิธีนี้ก็จะเห็นผลที่ดีได้วิธีนี้เราได้มาจาก คุณ ทรงฤทธิ์ ปะเทโท เกษตรชาวผู้ชำนาญ การปลูกข้าวได้ให้วิธีเก็บข้าวแบบง่ายๆกันค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 ขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้ (แนะนำให้ใช้ขวดน้ำอัดลม เพราะเนื่องจากมีความหนากว่าขวดน้ำ)

2 ข้าวส า รข้าวเหนียวหรือถั่วต่างๆ 1 กิโลกรัม

3 ใบเตยตากแห้ง(ไม่มีไม่เป็นไรค่ะ)

ขั้นตอนการทำ

วิธีการง่ายมากๆเลย ข้าวส า รคลุกผสมรวมกับใบเตยตากแห้ง แล้วทิ้งเอาไว้สักครู่ จากนั้นใส่ลงไปในขวดพลาสติกปิดฝาให้แน่น ง่ายๆเท่านี้เองล่ะคะ วิธีนี้นอกจากจะช่วยกันตัว ม อ ดได้แล้ว ยังช่วยยืดอายุของข้าว ส า รให้อยู่ได้นานขึ้นด้วย และข้าวจะยังมี กลิ่นความหอม ไม่มีกลิ่นที่ ส า บด้วย

หากได้เจอปัญหากับตัว ม อ ดที่ขึ้นข้าว เราได้นำทั้ง 3 วิธีในการ ไ ล่ ม อ ดออกจากถังข้ า วส า รมาฝากกันด้วย จะเป็นวิธีที่ง่ายไม่ยากเลย

เกลือป่น

อุปกรณ์

1 เกลือป่น

2 กล่องเปล่า

3 ข้าวที่เราต้องการกำ จัด ม อ ด

วิธีทำ

ใช้เกลือป่นจำนวน 1 ช้อนชา ต่อข้าวส า ร 1 กิโลกรัม จากนั้นโรยเกลือป่นใส่ลงบนข้าว ส า รที่ต้องการจะกำ จัดตัว ม อ ด ทิ้งเอาไว้สักประมาณ 60 นาที ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยไ ล่ ตัวม อ ด ให้เดินออกไปจากข้าวได้

พริก

อุปกรณ์

1 พริกสดประมาณ 10 เม็ด ต่อข้าว 1 กก.

2 มี ด ทำครัวเล่มเล็ก

3 เขียง

4 กล่องเปล่าใส่ข้าว

5 ข้าวที่ต้องการกำ จั ด ม อ ด

วิธีทำ

ใช้พริกสดเอาเมล็ดที่อยู่ด้านในออกให้เหลือแต่เปลือกพริก จากนั้นนำเปลือกพริกวางใส่ลงบนถังข้าวที่ต้องการจะไล่ตัว ม อ ดออกไป ทิ้งเอาไว้ทั้งวันเลย เราก็จะสังเกตได้ว่าตัว ม อ ดจะค่อยๆเดินออกมาจากถังข้าวเอง

ช้อนสแตนเลส

อุปกรณ์

1 ช้อนสแตนเลส จะเป็นช้อนสั้นหรือช้อนย าวก็ได้ จำนวน 1-2 คัน

2 กล่องเปล่าใส่ข้าว

3 ข้าวส า ร

วิธีทำ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายมากๆเลย ข้าวส า รใส่ลงไปในภาชนะปากกว้างแล้วปักช้อนสแตนเลสเอาไว้ลงในข้าวส า ร โดยให้ปลายช้อนขึ้น วางเอาไว้แบบนั้น สังเกตเห็นได้เลยว่าตัว ม อ ดที่อยู่ในถาดข้าวก็จะค่อยๆเดินออกมาเอง

โดยทั้ง 3 วิธีนี้จะเป็นวิธีที่สามารถไล่ม อ ด ได้จำนวนห นึ่ ง วิธีที่ให้ผลที่ดี น่าจะเป็นวิธีการใช้ช้อนสแตนเลส จะสังเกตได้ว่ามีจำนวนของตัว ม อ ดที่ออกมาเยอะมากกว่า 2 วิธีแรก

เรียบเรียง : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *