ข้าวในถัง เก็บให้ไม่มีกลิ่น ไม่มีราขึ้น ใช้วิธีที่ง่าย

ข้าวในถัง เก็บให้ไม่มีกลิ่น ไม่มีราขึ้น ใช้วิธีที่ง่าย

ข้าวที่ทานกันในทุกๆวัน จะต้องหุงใหม่ในทุกๆวัน ได้เป็นมาอาหารมื้อหลักที่ทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่สำหรับปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับในหลายๆ บ้ า นเป็นที่น่ากัง วลทั้งหลาย กับข้าวส า รที่เก็บเอาไว้ในถังข้าว มักจะมีปัญหากับตัว ม อ ดที่ขึ้นข้าว ทำให้เสียเวลาในการเอาออก เผลอๆจะต้องทิ้งข้าวไป เสียดายทั้งของและเสียดายทั้งเงิน

การเก็บข้าวให้อยู่ได้นานจะไม่มีตัวม อ ดขึ้นข้าวได้ หรือหากมีอยู่เราก็สามารถที่จะจัด การกับตัวม อ ดเหล่านั้นให้หมดไปได้ ไม่ต้องทิ้งข้าวให้เสียดายของและเสียดายเงินกันเลย ใช้วิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะไม่มีให้เห็นแม้แต่ตัวเดียว

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 ข้าวส ารที่ต้องการเก็บ

2 ใบเตยตากแห้ง

3 ขวดพลาสติกเหลือใช้

ขั้นตอนในการทำ

– ข้าวส า รที่เราจะทำการเก็บเอาไว้ ก่อนที่จะเก็บให้นำไปผสมรวมกับใบเตยแห้ง แล้วใส่ลงไปในขวดพลาสติกที่เตรียมเอาไว้ ปิดฝาให้แน่น การที่เรานำเข้าไปคลุกกับใบเตยนั้นจะเป็นวิธีที่จะช่วยป้ อ ง กันข้าวส า รจากตัวม อ ดที่จะมาขึ้นข้าวของเราได้ และยังคงเป็นวิธีที่จะช่วยยืดอายุของข้าว ให้เก็บเอาไว้ได้นานมากขึ้นกว่าเดิม

และในวิธีนี้นั้นนอกจากที่จะแก้ไขปัญหาตัว ม อ ดขึ้นข้าวได้แล้ว วิธีนี้ยังช่วยไม่ให้มีกลิ่น ส า บได้ด้วย เพราะความหอมที่ได้จากใบเตยแห้ง จะทำให้ข้าวส า รนั้นมีกลิ่นของความหอมของใบเตยได้นาน

วิธีในการกำ จั ด ม อ ด ในข้าว

– วิธีการในการที่จะไล่ม อ ดที่เดินอยู่ในถังข้าวที่เราเก็บนั้น วิธีการแรกเลยเราจะใช้เป็นมะกรูดสด นำใบมะกรูดสดใส่ลงไปได้เลยในถังข้าว กลิ่นของมะกรูดนั้นจะเป็นตัวช่วยในการไล่ตัวม อ ดที่อยู่ในข้าวนั้นให้เดินออกไปจากข้าวได้ และยังช่วยทำให้ข้าวมีกลิ่นความหอมของมะกรูดด้วย

– พริกขิ้ห นู จะใช้สักประมาณ 10 เม็ด ใช้มี ด มา ผ่ าเอาเม็ดด้านในออกให้หมดเหลือไว้แค่เปลือก แล้วให้ใส่ลงไปในถังข้าว วิธีนี้นางจะเป็นวิธีที่จะช่วยไล่ตัวม อ ดให้ออกมาจากข้าวได้

– เกลือป่นที่ไหนทุกบ้ า นจะมีกันอยู่แล้ว ในวิธีนี้มันง่ายๆเลย ใช้เป็นเกลือป่นประมาณ 1 ช้อนชา ต่อปริมาณของข้าวส า รที่เราจะไล่ ม อ ด 1 กิโลกรัม นำไปโรยในถังข้าว ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยให้ไล่ตัวม อ ดออกมาได้ และเวลาที่เราจะทำการหุงข้าวนั้นก็ให้ทำการซาวน้ำ ล้างข้าวได้ตามปกติ เกลือก็จะละลายหายไป

– วิธีนี้จะเป็นวิธีโบราณที่คนโบราณเขามักจะทำกัน และให้ผลลัพธ์ที่ดีด้วย จะใช้เป็นช้อนสแตนเลสช้อนทานข้าวนี่ล่ะค่ะ ให้วางใส่ลงไปในถังข้าวหรือใส่ในถุงข้าวได้เลย จะเป็นวิธีที่ช่วยในการ ป้ อ ง กันไม่ให้ตัวม อ ดขึ้นข้าวของเราได้

หากได้เจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่ไม่ต้องทิ้งข้าวให้เสียดายของเสียดายเงินกันเลย นำวิธีเหล่านี้ไปแก้ไขกันดู เพราะจะเป็นวิธีที่ช่วยไล่ตัวม อ ดที่มีอยู่ในถังข้าวให้หมดไปได้ ใช้ระยะเวลาไม่นาน

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *