เอาไว้ใช้ได้ 6 ประโยชน์จากน้ำซาวข้าว หลายคนไม่รู้มาก่อน

เอาไว้ใช้ได้ 6 ประโยชน์จากน้ำซาวข้าว หลายคนไม่รู้มาก่อน

การหุงข้าวของในทุกๆบ้ า นนั้น โดยทุกๆครั้งที่เราได้มีการหุงข้าวน้ำที่เอาไว้ใช้ในการล้างข้าวก็จะเรียกว่าน้ำซาวข้าว ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อซาวข้าวเสร็จก็จะทิ้งน้ำซาวข้าวไปในทุกที ไม่ได้ให้ความสำคัญ เพราะไม่รู้ว่าสามารถที่จะนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นได้ หลายๆท่านได้รู้กันหรือไม่ว่าน้ำซาวข้าวที่เราทิ้งในทุกครั้งได้มีประโยชน์และสามารถนำมาทำประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย

คนสมัยก่อนนั้นได้เคยบอกเอาไว้ว่า น้ำซาวข้าวดีต่อผิวพรรณและเส้นผม ซึ่งวันนี้เราได้รวมประโยชน์ทั้ง 6 ข้อจากน้ำซาวข้าวมาฝากกัน จะให้ประโยชน์ในด้านใดนั้นเราตามมาดูกันเลย

1 ซักผ้าขาวให้ขาวขึ้นและนุ่มขึ้น

น้ำซาวข้าวที่เราใช้ในการล้างข้าวเสร็จเป็นที่เรียบร้อย สามารถนำมาเป็นตัวช่วยในการซักผ้าให้มีความสะอาดมากยิ่งขึ้น ขาวมากยิ่งขึ้นได้ ให้เตรียมเสื้อผ้าขาวที่ต้องการจะซักแช่ลงไปในน้ำซาวข้าวหรือน้ำซาวข้าวเจือจาง ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยนำไปซักได้ตามปกติ จะทำให้เสื้อผ้าของคุณขาวสะอาดมากขึ้นและยังทำให้เนื้อผ้ามีความนุ่มขึ้นเวลาที่นำมารีด ก็จะรีดได้อย่างง่ายดาย

และนอกจากนี้ยังสามารถที่จะเปลี่ยนเสื้อผ้าขาวที่มีรอยคราบเหลืองจากการใส่หรือเก็บเอาไว้นาน โดยให้นำเสื้อผ้าแช่ด้วยน้ำซาวข้าวเป็นเวลา 2-3 วัน ให้เปลี่ยนน้ำซาวข้าวในทุกๆวัน เมื่อครบเวลาก็ให้นำมาซักได้ตามปกติแช่ด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่มแล้วนำไปตากแดดจัดๆให้แห้ง ก็จะช่วยทำให้เสื้อผ้าขาวสะอาดและช่วยลดปัญหาในเรื่องของกลิ่นอับบนเสื้อผ้าได้ดี

2 ล้างภาชนะในครัวให้สะอาด

ภาชนะต่างๆที่เราใช้ในการเข้าครัวทำอาหารอย่างจาน หม้อหรือกล่องใส่อาหารต่างๆ มักจะติดไปด้วยคราบอาหารคราบไข มันที่ล้างออกได้อย่างยาก หรือยังมีกลิ่นคาวที่ติดอยู่ ตัวช่วยอย่างน้ำซาวข้าวนำมาใช้ได้เป็นอย่างดี แช่ลงไปในน้ำซาวข้าวทิ้งเอาไว้สักพักแล้วค่อยล้างได้ตามปกติ ก็จะช่วยทำให้สะอาดไม่หลงเหลือคราบไข มันจากอาหารที่ติดอยู่

3 ล้างผักผลไม้ได้สะอาด

ทั้งผักและผลไม้แน่นอนว่าเราจะต้องมีการล้างทำความสะอาดให้ดี ก่อนที่จะนำมาประกอบเมนูอาหารต่างๆ เพื่อความสะอาดและดีต่อสุข ภาพร่างกาย การล้างน้ำเปล่าอย่างเดียวก็คงจะไม่พอ น้ำซาวข้าวนำมาเป็นตัวช่วยในการล้างผักผลไม้ต่างๆได้ จะช่วยล้างสา รต่างๆที่ตกค้างให้หมดไปได้ โดยแช่ผักผลไม้ทิ้งเอาไว้ในน้ำซาวข้าวประมาณ 15 นาที จากนั้นนำไปล้างออกด้วยน้ำเปล่าก็นำมาประกอบในเมนูอาหารได้ตามปกติได้เลย

4 เช็ดล้างกระจกให้ใส

กระจกที่มักจะเป็นคราบน้ำหรือคราบต่างๆนั้น เรานำน้ำซาวข้าวมาเป็นตัวช่วยในการเช็ด กระจกแทนน้ำยาเช็ด กระจกได้ ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์มาขัดตามปกติ ก็จะช่วยทำให้กระจกภายในมีความสะอาดใสปิ๊งขึ้นมาได้

5 ใช้ถูพื้นไม้

สำหรับพื้นบ้ า นไหนที่เป็นไม้ เราสามารถนำน้ำซาวข้าวไปเป็นตัวช่วยในการถูพื้นให้มีความเงางาม ยังคงสภาพพื้นไม้ที่มีความใหม่ได้ดีเลยทีเดียว

6 รดน้ำต้นไม้

ไม่เพียงแต่นำมาใช้ประโยชน์ในครัวเรือนอย่างเดียว เรายังสามารถนำน้ำซาวข้าวไปรดน้ำต้นไม้ได้ ต้นไม้จะได้รับสา รอาหารจากน้ำซาวข้าวอย่างเต็มๆ ที่จะช่วยทำให้ต้นไม้มีความเจริญเติบโตงอกงามได้ดีขึ้น

สำหรับข้อ ดีและประโยชน์ที่เราได้จากน้ำซาวข้าวนั้นมีอยู่มากมาย หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่าสามารถที่จะนำมาทำประโยชน์ในด้านนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้นดีมากๆจะช่วยประหยัดเวลาในการทำงานบ้ า นทั้งยังช่วยในเรื่องความสวยความงามที่ดีได้ด้วย

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *