ทำขนมอร่อยทานเองได้ ขนมสาคู แป้งนุ่ม เครื่องใส่แน่นๆเต็มคำ

ทำขนมอร่อยทานเองได้ ขนมสาคู แป้งนุ่ม เครื่องใส่แน่นๆเต็มคำ

ขนมสาคูขนมโบราณที่มักจะคุ้นหน้าคุ้นตาและเห็นกันอยู่บ่อยๆ หาซื้อได้ตามตลาดนัดทั่วไป หลายคนชื่นชอบทาน ด้วยตัวแป้งด้านนอกที่มีความนิ่มบวกกับตัวเครื่องด้านในที่มีความหวานมีรสชาติกลมกล่อมที่ดีมากๆ แต่ในเวลาที่เราได้ซื้อนั้นบางร้านนำมาทานก็ไม่ถูกใจ มีเครื่องน้อยและมีรสชาติที่ไม่อร่อย

หากใครที่ชื่นชอบวันนี้จะพลาด กันไปไม่ได้ เพราะเราได้นำสูตรการทำขนมสาคูแบบโบราณมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน เป็นขนมสาคูไ ส้ห มูที่ลองทำแล้วให้รสชาติที่อร่อยมากๆ เราเลยนำสูตรการทำมาฝากทุกๆท่านที่สนใจและชื่นชอบได้นำไปทำกันดูได้เลย จะทำทานกันเองที่บ้ า นหรือจะนำไปเปิดร้านตั้งเป็นรายได้เสริมเล็กๆน้อยๆก็ดีมากๆ

ส่วนผสมในการทำ

เนื้อห มูสับละ500 กรัม , หัวหอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 500 กรัม , ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วยตวง , พริกไท ยเม็ด 2 ช้อนชา , กระเทียมหั่นหยาบๆ โขลก 2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีหั่นโขลก 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม , ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมทุบสับ 1/4 ถ้วยตวง , น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ ไ ส้ ห มู

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมต่างๆข้างต้นครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาเริ่มวิธีกันเลย เราจะเริ่มเรื่องการตวงน้ำมันไปลงไปในกระทะ ตั้งไฟแล้วใส่กระเทียมลงไปเจียว มีกลิ่นของความหอมและมีความเหลือง จากนั้นให้ตักขึ้นจากกระทะ แล้วใส่เนื้อห มูลงไปรวนให้สุกดี เมื่อสุกดีแล้วให้ตักขึ้นพักเอาไว้

2 ในส่วนของขั้นตอนถัดมา เติมน้ำมันใส่ลงไป 2 ช้อนโต๊ะในกระทะ แล้วตั้งไฟ ใส่เครื่องที่เราได้โขลกเอาไว้ใส่ลงไปผัดในกระทะจนได้กลิ่นความหอม ตามด้วยใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัดใส่ห มูที่ได้รวนเอาไว้ ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว จากนั้นผัดให้เข้ากันและชิมรสชาติดู เมื่อรสชาติดีแล้วทำการผัดจนแห้งแล้ว ให้ยกลงจากเตาใส่ถั่วลิสงลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วพักส่วนผสมนี้เอาไว้ให้หายร้อน

3 เมื่อส่วนผสมหายร้อนดีแล้วเราจะนำมาปั้นเป็นลักษณะลูกกลมๆ ไม่ต้องเล็กไม่ต้องใหญ่มาก กะให้ขนาดที่พอดีคำ วางเตรียมในถาดเอาไว้เลย

ขั้นตอนการทำแป้ง

ส่วนผสมแป้ง สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วยตวง , น้ำเปล่า , กระเทียมเจียว

วิธีการทำ

1 เม็ดสาคูนำมาล้างน้ำแล้วเทน้ำที่ล้างทิ้งออกไป แช่สาคูเอาไว้ในน้ำทิ้งเอาไว้นานประมาณ 30 นาที เม็ดสาคูจะพองตัวขึ้น จากนั้นเมื่อครบเวลาแล้วนำสาคูมันนวดเบาๆแล้วทำการปั้นเป็นก้อน นำมาแผ่ออก ในขณะที่เราทำการปั้นอยู่นั้น มือชุบน้ำไปด้วยเพื่อที่จะไม่ให้เม็ดสาคูนั้น มีความเหนียวติดมือได้

2 เมื่อทำการปั้นสาคูและแผ่ออกมาแล้ว ให้ตักไ ส้ห มูที่ผัดและปั้นเตรียมเอาไว้วางลงบนสาคูแล้วทำการห่อหุ้มให้มิด อย่าให้หลุดออกมาได้

3 ใบตองนำมาเช็ดทำความสะอาดแล้วนำไปวางบนลังถึง ทาน้ำมันบางๆให้ทั่ว วางเม็ดสาคูวางเรียงในลงไปในลัง ไม่วางเรียงติด กัน พรมน้ำมันบนสาคูให้ทั่ว จากนั้นให้เรานำไปนึ่ ง ให้สุก

4 เมื่อสุกดีแล้วเม็ดใส ให้เรายกลงจากเตาตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวมีผักกับแกล้มเป็นผักกาดหอม ผักชี พริกขิ้ห นูสวน พร้อมที่จะนำมาทานกันได้อย่างอร่อย และถูกใจกันเลย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : good-trick

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *