ขนมสาคูเผือก ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน รสอร่อย กลิ่นหอมน่าทาน

ขนมสาคูเผือก ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน รสอร่อย กลิ่นหอมน่าทาน

เมนูการทำขนมไ ท ยในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัวห ากใครที่ชื่นชอบในการทานขนมไ ทย นั้นจะต้องพลาด กันไม่ได้ กับเมนูนี้กันเลย เพราะเป็นเมนูที่หลายๆท่านต่างๆชื่นชอบกันอย่างมาก ด้วยสีสันที่มีความน่ารับประทาน กับเครื่องต่างๆที่เราได้ใส่ลงไปในเมนูนี้รับรองได้ว่าอร่อยถูกใจ รสชาติอร่อย มีกลิ่นหอมที่ถูกใจกันอย่างแน่นอน

ขนมสาคูเผือกมะพร้าวอ่อน ที่จะมีความอร่อยมีความกลมกล่อม มีกลิ่นความหอมหวานมันจากตัวมะพร้าวของตัวกะทิ และมีสีสันที่น่าทาน หากใครที่ยังไม่เคยได้ลองทานหรือชื่นชอบในการทาน แนะนำกันว่านำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ เพราะเป็นสูตรที่อร่อยมากๆ

ส่วนผสม ที่ต้องจัดเตรียม

สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม , เผือกหั่นเป็นลูกเต๋า ต้มสุกแล้ว 300 กรัม , มะพร้าวขูดขาว 1000 กรัม ( เอาไว้คั้นกะทิ ) , น้ำตาลทรายขาว 800 กรัม , น้ำมะนาว 3 หยด , เกลือ 1 ช้อนชา , แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ , มะพร้าวอ่อนขูดเส้นยาว 2 ผล , ดอกอัญชัญ 10 ดอก , ใบเตย 3 ใบ , น้ำเปล่า 1 ลิตร

วิธีการทำสาคู

1 เตรียมในส่วนของดอกอัญชัน ต้มรวมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วย จากนั้นเมื่อน้ำในหม้อเดือดดีแล้วน้ำที่อยู่ในหม้อจะกลายเป็นสีน้ำเงินเข้ม ปิดไฟได้เลยแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาแต่เฉพาะน้ำ

2 หยดน้ำมะนาวใส่ลงไปประมาณ 3 หยด เพื่อที่จะทำให้สีของน้ำเงินเข้มกายเปลี่ยนมาเป็นสีม่วง

3 น้ำเปล่า 1 ลิตรให้ตั้งไฟ ใส่ใบเตยลงไปและใส่น้ำอัญชันตามลงไปได้เลย รอจนน้ำเดือด

4 สาคูที่เตรียมเอาไว้ล้างทำความสะอาดแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ลงไปในน้ำอัญชันได้เลย จะทำการต้ม ให้คนอยู่เรื่อยๆสาคูจะมีความสุก และเนื้อสาคูเริ่มมีความใส จะมีไ ต ที่จะเป็นสีขาวๆอยู่ตรงกลางเหลือเอาไว้นิดหน่อย

5 น้ำตาลทรายใส่ตามลงไป ใส่เผือกหั่นเต๋า ใส่มะพร้าวขูด คนผสมทั้งหมดให้น้ำตาลทรายละลาย แต่แนะนำว่าอย่าคนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เม็ดสาคู เล ะได้

ขั้นตอนทำน้ำกะทิราด

กะทิราดที่เอาไว้ราดด้านบนเพิ่มรสชาติของความอร่อยมากขึ้น คั้นน้ำมะพร้าวให้ได้ กะทิปริมาณทั้งหมด 3 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนชา แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ คนผสมให้เข้ากันนำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดด้วยไฟอ่อนๆ คนอยู่เรื่อยๆจนกว่าตัวแป้งจะสุกขึ้น เมื่อเมื่อสุกดีแล้วให้ยกลงจากเตาได้เลย คนต่อสักพัก ป้ อ งกันไม่ให้กะทิแตกมัน

เวลาที่เราจะตักเสิร์ฟใส่ถ้วยนั้น คักสาคูที่ต้มสุกแล้วใส่ลงไปในถ้วยได้เลย จะใช้เป็นกะลามะพร้าวที่เหลือจากการขูดเนื้อมะพร้าวเอาไว้เป็นถ้วย ก็จะเพิ่มความน่าทานมากยิ่งขึ้น ราดด้วยน้ำกะทิสีขาวข้นด้านบน ตกแต่งให้สวยงาม เท่านี้ก็พร้อมนำมาเสิร์ฟค่ะ

จะได้เมนูสาคูมะพร้าวอ่อนที่มีสีสันและหน้าตาที่น่ารับประทานมากๆ รสชาติที่ได้ออกมานั้นก็ให้ความหวาน ความเค็ม อร่อย เป็นเมนูของว่างทานเล่นที่อร่อยมากๆเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kanyaphatr Deethong-on , Meena Nut

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *