แซลมอนทอดน้ำปลา เมนูรสชาติอร่อย พร้อมสูตรน้ำจิ้ม

แซลมอนทอดน้ำปลา เมนูรสชาติอร่อย พร้อมสูตรน้ำจิ้ม

หลายคนอาจจะคงเบื่อเมนูไก่ทอดน้ำปลาแบบเดิมๆ ในวันนี้เราเลยได้มีสูตรการทำแซลมอนทอดราดน้ำปลาเป็นเมนูสุดแสนอร่อยและเราได้นำสูตรนี้มาฝากกัน เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ใช้เนื้อปลาแซลมอนสุดแสนอร่อยนำมาทอดให้มีรสชาติความเค็มความหวาน มีเนื้อที่ชุ่มฉ่ำ บวกกับนำมาทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดในสูตรที่นำมาฝากในวันนี้ เราตามมาดูในเครื่องปรุงส่วนผสมและวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลย

ส่วนผสมแซลมอนทอดราดน้ำปลา

1 เนื้อปลาแซลมอน 400-500 กรัม

2 น้ำตาลทรายประมาณ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำปลาดีประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำมันงา 1 ช้อนชา

5 น้ำเปล่าประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำแซลมอนทอดราดน้ำปลา

1 น้ำตาลทรายผสมเข้ากับน้ำปลา น้ำมันงาและตามด้วยน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีแล้วชิมรสชาติดู จากนั้นให้ล้างเนื้อปลาแซลมอนให้สะอาดใช้ กระดาษซับน้ำให้แห้ง ตัดแบ่งเป็นชิ้นชิ้นขนาดเล็กใหญ่ตามความชอบได้เลย

2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับการทอดลงไป แนะนำให้ใช้เป็นน้ำมันพืชใหม่ เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ให้ใช้ไฟกลางในการทอดใส่แซลมอนลงไปทอดจนเหลืองสุกดีให้มีสีเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน ไม่ต้องทอดนานมากเพราะจะทำให้เนื้อปลาแซลมอนแข็งได้

3 เทน้ำมันในกระทะออกให้เหลือประมาณแค่ 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น จากนั้นนำส่วนผสมที่เราทำเตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงไปแล้วทำการคลุกให้เข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้วตักใส่จานและพร้อมเสริฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดได้เลย สูตรการทำน้ำจิ้มอยู่ด้านล่างนี้

วิธีการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

น้ำจิ้มซีฟู้ดแซลมอนทอดราดน้ำปลา

1 กระเทียมแกะเปลือกประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

2 รากผักชีหั่น 5 ราก

3 พริกขิ้ห นูสวนสีเขียว 20 เม็ด (หรือตามชอบ)

4 น้ำตาลทรายประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำมะนาวประมาณ 5-6 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำปลาดีประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำคือให้ใส่ส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงไปในเครื่องปั่น แล้วทำการปั่นด้วยกัน หากไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้วิธีการตำได้ จากนั้นชิมรสชาติดูขาดเหลือรสชาติในปรุงเพิ่มเข้าไปได้เลย

เคล็ดลับการทอด

เคล็ดลับสำหรับการทอดที่ไม่ให้ติด กระทะนั้น เนื้อปลาก่อนที่จะใส่ลงไปในกระทะจะต้องซับน้ำออกจากตัวปลาให้หมด ก่อน จากนั้นโรยเกลือบนตัวปลาเล็กน้อยแล้วนำไปทอดในกระทะให้สุกดี

รอให้น้ำมันที่อยู่ในกระทะร้อนจัดดี ก่อน และแนะนำว่าจะต้องใช้เป็นน้ำมันใหม่ไม่ใช้น้ำมันเก่า จากนั้นใส่ปลาลงไปทอดได้เลย หากใส่ไปในตอนที่น้ำมันยังไม่ร้อน จะทำให้เนื้อปลาอมน้ำมันเอาได้ง่ายๆ นำมาทานแล้วจะไม่อร่อย จะได้ความเลี่ยนของน้ำมันเอาได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : Coe s Kitchen

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *