แซลมอนทอด ราดน้ำปลาฉ่ำๆ เมนูอาหารอร่อย รสชาติดีมาก

แซลมอนทอด ราดน้ำปลาฉ่ำๆ เมนูอาหารอร่อย รสชาติดีมาก

สำหรับในวันนี้เราจะชวนเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัว พร้อมกับการทำเมนูอาหารจากวัตถุดิบที่หลายๆคนชื่นชอบอย่างมากมาย กับเนื้อแซลมอน เราจะนำแซลมอนมาทำเป็นแซลมอนทอดราดน้ำปลา รสชาติความหวานความเค็มแบบฉ่ำๆ ที่นำไว้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

เป็นเมนูที่ถูกใจหลายๆคนกันอย่างแน่นอน ยิ่งได้ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้วก็เป็นอะไรที่เข้ากันมากๆ เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุงและพร้อมทั้งวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลย

ดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสมแซลมอนทอดราดน้ำปลา

1 เนื้อปลาแซลมอน 400-500 กรัม

2 น้ำตาลทรายประมาณ 1 1/2 ชต.

3 น้ำปลาดีประมาณ 4-5 ชต.

4 น้ำมันงา 1 ชช.

5 น้ำเปล่าประมาณ 2 ชต.

6 น้ำมันพืช สำหรับทอด

น้ำจิ้มซีฟู้ดแซลมอนทอดราดน้ำปลา

1 กระเทียมไ ท ยแกะเปลือกประมาณ 2 ชต.

2 รากผักชีหั่น 5 ราก

3 พริกขิ้ห นูสวนสีเขียว 20 เม็ด (หรือตามชอบ)

4 น้ำตาลทรายประมาณ 2 ชต.

5 น้ำมะนาวประมาณ 5-6 ชต.

6 น้ำปลาดีประมาณ 4 ชต.

วิธีทำแซลมอนทอดราดน้ำปลา

1 เราจะเริ่มต้นด้วยการผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมันงาและน้ำเปล่า ในปริมาณข้างต้นที่เตรียมเอาไว้เข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันดี ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบแล้วให้พักสวนผสมนี้ไว้

2 มาต่อกันที่การเตรียมเนื้อแซลมอน โดยเราจะนำเนื้อปลาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าซับให้แห้ง จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่และมีความหนาพอประมาณ ไม่ต้องใหญ่และไม่ต้องเล็กมากจนเกินไป

3 มาถึงขั้นตอนของการทอด โดยการตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนได้ที่ นำแซลมอนลงไปทอดใช้ไฟระดับปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทอดจนมีความสุก มีสีเหลืองที่สวยงามทั้งสองด้าน ( เนื้อปลาแซลมอนนั้นไม่ต้องทอดนานจนเกินไป เพราะไม่งั้นเนื้อปลา จะมีความแข็งนำมาทานแล้วไม่อร่อย )

4 เทน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือน้ำมันเอาไว้ในกระทะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้เรานำส่วนผสมในข้อแรกที่เราได้ เตรียมเอาไว้ลงไปผัดในน้ำมันได้เลย ผัดจนเดือดและน้ำตาลทรายละลายดี จากนั้นให้ปิดไฟแล้วนำมาราดลงบนเนื้อปลาแซลมอนทอด เสิร์ฟพร้อมคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จน่าทานมากๆเลย

5 การทำน้ำจิ้มซีฟู้ดนั้นให้เรานำเครื่องปรุงกระเทียม รากผักชีมาปั่นรวมกัน จากนั้นตักใส่ถ้วยแล้วเติมน้ำตาลทราย บีบน้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากันชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สำหรับการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดแสนอร่อย

หน้าตาออกมาน่ารับประทานมากๆเลยทีเดียว เนื้อปลาแซลมอนชิ้นโตๆ เนื้อมีความนุ่มมีความอร่อย รราดด้วยตัวน้ำซอสน้ำปลาที่มีความเค็มความหวานอย่างฉ่ำๆ นำมาทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูที่ถูกอกถูกใจของหลายๆคนกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว

น่าทานมากๆเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณสูตรและรูปภาพจาก Coe’s Kitchen

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *