เครื่องปรุงอาหารเกลือ มีเอาไว้ ใช้ประโยชน์ทุกด้าน

เครื่องปรุงอาหารเกลือ มีเอาไว้ ใช้ประโยชน์ทุกด้าน

เกลือเป็นเครื่องปรุงอาหารที่ช่วยให้มีรสชาติของความเค็มรสชาติที่กลมกล่อมให้กับเมนูมื้อนั้นๆให้อร่อยมากยิ่งขึ้น มักนิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย แต่เพื่อนๆได้ทราบกันดีหรือไม่ว่าเกลือนอกจากจะเป็นตัวช่วยในการปรุงรสชาติอาหาร ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย และหลายๆท่านก็คงที่จะยังไม่รู้ว่านำมาทำอะไรได้บ้ าง วันนี้เราได้รวมประโยชน์ที่นอกเหนือจากการทำอาหารมาฝากกัน ว่าเกลือนี้สามารถนำมาใช้ทำอะไรได้ ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ดีมากๆเลย

1 ความสดของดอกไม้นานมากขึ้น

ดอกไม้สวยๆสดใหม่ที่ใส่ลงไปในแจกัน เมื่อไม่นานก็จะร่วงโรยตามเวลา แต่เกลือนั้นสามารถนำมาเป็นตัวช่วยได้ จะเป็นตัวช่วยในการยืดความสดความสวยเอาไว้ได้นานขึ้น ด้วยการนำเกลือผสมเข้ากับน้ำแล้วใส่ลงไปในแจกันที่เราจะใส่ดอกไม้ วิธีนี้จะช่วยทำให้ดอกไม้มีความสดอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

2 ลดคราบเปื้อนบนเสื้อ ให้สะอาด

รอยเปื้อนบนเสื้อผ้าตัวโปรดของเรานั้นไม่ว่าจะเลอะคราบต่างๆที่แปรงออกได้ยาก ก่อนที่เราจะนำไปซักให้นำเกลือมาทำการขัดถูบริเวณที่เป็นรอยคราบเลอะ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วนำไปซักได้ตามปกติ คราบยากๆที่ไม่หลุดนั้นก็จะเห็นได้ว่าหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย เพราะเกลือจะเข้าไปช่วยในการล้างคราบต่างๆเหล่านั้นให้หลุดได้ง่ายขึ้น

3 ทอดอาหารไม่ติด กระทะ

ปัญหาส่วนใหญ่ของการทำอาหารประเภททอดนั่นก็คืออาหารจะติดอยู่ที่กระทะ แต่เราไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะเราได้มีเกลือเป็นตัวช่วย ก็คือโรยเกลือไปบนกระทะ เทน้ำมันใส่ลงไปได้ตามปกติตั้งกระทะให้ร้อนแล้วนำอาหารมาทำการทอดได้ตามปกติได้เลย เกลือจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้อาหารไม่ติดที่กระทะได้

4 ทดสอบความสดของไข่ไก่

ไข่ไก่ที่เราซื้อมาจากตลาดเก็บเอาไว้นาน เราไม่รู้ว่าใบไหนจะเป็นใบใหม่ใบไหนเป็นใบเก่า เราสามารถทดสอบความสดใหม่ของไข่ไก่ได้ เติมเกลือใส่ลงไปในน้ำสะอาดจำนวน 2 ช้อนชาแล้วให้นำไข่ลงไปแช่ หากว่าเป็นไข่ไก่สดจะจมอยู่ในน้ำถ้าเป็นไข่ไก่ที่เก็บเอาไว้นานแล้วไม่สดใหม่จะลอยน้ำขึ้นมา

5 กำแพงเป็นรูเล็กๆ

รอยรูเล็กๆกำแพงบ้ า นสามารถใช้เกลือได้ เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะนำมาผสมเข้ากับแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากันจะได้ลักษณะของความเหนียวข้น ให้เรานำส่วนผสมไปอุดรูเหล่านั้นปล่อยให้แห้ง เท่านี้ก็จะช่วยอุดรอยรูเล็กๆเหล่านั้นได้

6 ขวางทางเดิน ม ด

บ้ า นไหนที่มีมดแม ล งต่างๆเดินอยู่โดยรอบ ตามบริเวณใต้โต๊ะอาหารรู้สึกเป็นกังวลที่จะต้องมานั่งคอยเช็ด ปัด กวาดอยู่แบบนั้น เกลือสามารถนำมาโรยตามบริเวณทางม ดเดินได้ จะสามารถป้องกันไม่ให้เจ้าตัวพวกนี้เข้ามาได้แล้วไม่นานก็จะหมดไป

เห็นกันไหมล่ะคะว่าเกลือเม็ดเล็กๆ นี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย นอกจากนำไปประกอบอาหาร หาซื้อติด กันเอาไว้ จะนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *