ร้านดังบอกสูตรมา การทำไก่ต้มน้ำปลาแบบฉบับง่ายๆ งบน้อยน้ำจิ้มอร่อย

ร้านดังบอกสูตรมา การทำไก่ต้มน้ำปลาแบบฉบับง่ายๆ งบน้อยน้ำจิ้มอร่อย

เมนูอาหารไก่ต้มยำปลา เป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบในรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นของตัวเนื้อไก่ที่มีความนุ่ม มีน้ำราดที่มีความหอม มีรสชาติที่ดีพร้อมกับนำมาทานคู่กับสูตรน้ำจิ้มครบรส ให้รสชาติของความเผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็มที่มีความเข้ากันเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่ชื่นชอบเราได้มีสูตรวิธีการทำมาฝากกันเราได้นำสูตรทั้งการทำไก่ต้มน้ำปลาพร้อมทั้งสูตรการทำน้ำจิ้มครบรสชาติมาฝากกันเลย ต้องไม่พลาด กับในสูตรนี้

ส่วนผสมของไก่ต้มน้ำปลา

1 เนื้อน่องไก่ติดสะโพกจำนวน 2 ชิ้นใหญ่ หรือส่วนที่ชอบทาน

2 น้ำมันหอยจำนวน 1 ทัพพี

3 กระเทียมบุบ 3-4 กลีบใหญ่ๆ

4 น้ำสะอาด 1 ทัพพี

5 รากผักชี 3-4 ต้น

6 น้ำตาลทรายขาว 1 ทัพพี

7 สีดำ 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำปลาแท้ 2 ทัพพี

วิธีทำ ไก่ต้มน้ำปลา

1 เริ่มด้วยการตั้งหม้อต้มน้ำ เมื่อน้ำเดือด ใส่กระเทียมบุบตามลงไป ตามด้วยรากผักชีบุบ น้ำมันหอยตามปริมาณข้างต้นที่เราได้เตรียมเอาไว้ เติมซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำตาล จากนั้นคนให้เข้ากันดีรอให้เดือด ชิมรสชาติตามชอบ

2 จากนั้นใส่ไก่ที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ตามลงไปได้เลย ใส่ไปทั้งตัวหรือว่าจะนำมาหั่นก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปตามความชอบ ปิดฝาโดยใช้ไฟกลางในการต้ม ต้มเอาไว้ประมาณ 15 ถึง 20 นาที จากนั้นให้เราพลิกไก่กลับด้านให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน เมื่อสุกดีทั้งสองด้านดีแล้วให้เราปิดไฟ ตักเนื้อไก่ขึ้นมาหั่นเป็นชิ้น จัดใส่จานแล้วพร้อมยกเสิร์ฟได้เลย

สูตรวิธีทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา

พริก กระเทียมและรากผักชีนำไปโขลกในครก จากนั้นเราใส่น้ำปลาลงไป น้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย บีบน้ำมะนาวลงไปให้ใช้เป็นน้ำมะนาวสดไม่ใช้น้ำมะนาวขวด มะนาวสดนั้นจะให้รสชาติของความเปรี้ยว ความหอมและความกลมกล่อมที่มากกว่าน้ำมะนาวขวดใส่น้ำต้มไก่ ที่เราได้ทำเอาไว้ใส่ลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากันชิมรสให้ได้ตามชอบ

รสชาติน้ำจิ้มของไก่ต้มน้ำปลานั้นจะมีรสชาติของความเปรี้ยวนำ หากขาดเหลือรสชาติไหนก็ให้ปรุงเพิ่มเข้าไปได้เลย แล้วนำมาทานคู่กับไก่ต้มน้ำปลาแสนอร่อยทานกับข้าวสวยร้อนๆเป็นอะไรที่เข้ากันมากๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านที่ชื่นชอบกันนะคะ ลองได้นำสูตรง่ายๆนี้ไปทำตามกันดูได้เลย

เรียบเรียงโดย : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *