น้ำจิ้มแจ่ว 5 สูตร กินคู่กับอาหารอะไรก็อร่อย บอกทุกขั้นตอน

น้ำจิ้มแจ่ว 5 สูตร กินคู่กับอาหารอะไรก็อร่อย บอกทุกขั้นตอน

น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มอาหารที่เรามักจะนิยมนำมาทานคู่กับอาหารต่างๆได้หลากหลายเมนูหาก พูดถึงเมนูอาหารไ ท ยนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือน้ำจิ้ม ที่จะเป็นตัวช่วยในการชูรสชาติให้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเมนูไหนๆ ก็มักจะเรียกหาน้ำจิ้มอยู่เสมอ เมนูผัด เมนูทอดหรือย่ า ง เรียกได้ว่าจะต้องมีน้ำจิ้ม ติดโต๊ะอาหารกันเอาไว้เลย

วันนี้เราได้นำ 5 สูตรการทำน้ำจิ้มแจ่วมาฝากให้กับทุกท่านกัน ไม่ว่าจะนำไปทานกับเมนูอาหารชนิดไหนก็อร่อยและถูกใจมากๆ หากใครที่ชื่นชอบรสชาติน้ำจิ้มแบบที่มีความเผ็ด มีความอร่อยถูกใจ ต้องบอกเลยว่าเก็บทั้ง 5 สูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้เลย วิธีการทำนั้นไม่ยาก เราตามมาดูกันเลยว่าในแต่ละสูตรจะต้องเตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงและ มีวิธีการปรุงรสชาติอย่างไร

1 น้ำจิ้มแจ่ว สูตรมะขาม

ส่วนผสม

– น้ำมะขามเปียก

– น้ำตาลปี๊บ

– ซีอิ๊วขาว

– พริกป่น

– ข้าวคั่ว

– ตะไคร้ซอย

– ผักชีฝ รั่ งซอย

วิธีทำ

น้ำมะขามเปียกใส่ลงไปในหม้อน้ำ ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาวลงไปคนเรื่อยๆให้น้ำตาลปี๊บละลายกันดี ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ ยกลงจากเตาปิดไฟแล้วรอส่วนผสมให้หายร้อน เติมพริกป่นใส่ข้าวคั่ว ตะไคร้ซอย ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันและพร้อมนำมาเสิร์ฟกับมื้ออาหารได้เลย

2 น้ำจิ้มแจ่ว ห มู ปิ้ ง

ส่วนผสม

– น้ำมะนาว

– น้ำตาลมะพร้าว

– น้ำปลา

– ข้าวคั่ว

– พริกป่น

– ต้นหอมซอย

– ผักชีฝ รั่ งซอย

วิธีทำ

บีบน้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลาให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอมซอย ใส่ผักชีฝรั่งซอยลงไปคนให้เข้ากัน พร้อมนำมาทานได้เลย

3 น้ำจิ้มแจ่ว ค อ ห มู ย่ า ง

ส่วนผสม

– น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

– พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

– ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

– หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

– ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ใส่น้ำปลาน้ำ มะขามเปียก น้ำตาลปี๊บลงไปในถ้วยและทำการคนให้เข้ากันดี ให้น้ำตาลปี๊บละลายจนหมดไม่เป็นก้อนก้อน เติมพริกป่น ใส่ข้าวคั่ว หอมแดง คนให้เข้ากันดี ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะนำมาเสิร์ฟคู่กับเมนูอาหารได้เลย

4 น้ำจิ้มแจ่วง่ายๆ สูตรงา

ส่วนผสม

– พริกป่น

– น้ำตาลทราย

– น้ำมะนาว

– น้ำมะขามเปียก

– น้ำปลา

– งาขาวคั่วบุบให้แตกเล็กน้อย

– ข้าวคั่ว

– ผักชีฝ รั่ งซอย

วิธีทำ

ผสมพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวและน้ำปลา คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากันดีชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ จากนั้นใส่ข้าวคั่วและผักชีฝรั่งและงาขาวคั่วลงไป ตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาทานกับเมนูอาหาร

สำหรับน้ำจิ้มแจ่วสูตรงาขาวนี้ อาจจะไม่ได้แตกต่างไปจากสูตรต้นตำรับมากจนเกินไป จุดเด่นก็คือจะได้ความหอมจากงาขาวและเมื่อเทียบกับอาหารต่างๆแล้วนั้นจะได้เคี้ยวกรุบกรอบจากงาขาวด้วย อาหารที่มักจะนำมาทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วในสูตรนี้นั้น จะเป็นอาหารประเภททอดทั้งหลาย อย่างเช่น เมนูห มูทอด ไก่ทอด เป็นต้น

5 น้ำจิ้มแจ่วแบบง่ายๆ

ส่วนผสม

– พริกป่น

– น้ำปลา

– น้ำตาลทราย

– น้ำมะนาว

– หอมแดงซอย

– ต้นหอมซอย

– ผักชี

วิธีทำ

ตำพริกป่นใส่ลงไปในถ้วย ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดงซอย ใส่ต้นหอมซอยผักชีใส่ลงไป ตักใส่ถ้วยและพร้อมนำมาทานกับอาหารได้เลย

สำหรับเครื่องปรุงในทุกๆสูตรนี้ให้เราเลือกเครื่องปรุงที่มีคุณภาพดี ใช้ข อ ง ดี น้ำมะนาวที่เลือกใช้ควรใช้มะนาวสดไม่ใช้มะนาวขวด มะนาวสดนั้นจะให้รสชาติของความเปรี้ยวความหอม และความกลมกล่อมที่มากกว่า นำมาทำน้ำจิ้มให้รสชาติที่อร่อยมากๆ

ความเผ็ด นั้นสามารถเลือกใส่ได้ตามชอบ ชอบทานเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยใส่ในปริมาณที่ต้องการได้เลย

ที่มา 108archeepparuay

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *