ทำน้ำจิ้ม แบบสูตรขายได้เลย ครบเครื่องครบรสชาติ บอกทุกขั้นตอน

ทำน้ำจิ้ม แบบสูตรขายได้เลย ครบเครื่องครบรสชาติ บอกทุกขั้นตอน

พบกันเช่นเคย สำหรับในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวกันค่ะ และการเข้าครัวในวันนี้ เราจะสอนวิธีการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นจะสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำข า ยได้เลย เพราะมีรสชาติของความอร่อยครบเครื่อง ครบรสชาติมากๆ และบอกหมดในทุกๆขั้นตอนการทำในทุกๆส่วนผสม

น้ำจิ้มสูตรในวันนี้นั้นจะเป็นน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียกที่มีหน้าตาน่ารับประทานมากๆ รสชาติก็ดี หากใครที่ชื่นชอบในการทานลูกชิ้น ก็สามารถนำสูตรนี้ไปทำกันได้หรือจะนำไปทานคู่กับอื่นๆก็ได้ตามความชอบ ทำแล้วเก็บเอาไว้ได้นานในตู้เย็นนำมาทานในครั้งถัดไปก็ยังให้รสชาติของความอร่อยอยู่

ส่วนผสมในการทำน้ำจิ้มมะขามเปียก

1 น้ำมะขามเปียกที่คั้นแล้ว 300 กรัม

2 พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม

3 กระเทียมแกะเปลือกออกให้เรียบร้อย 300 กรัม

4 น้ำตาลปี๊บ 600 กรัม

5 น้ำตาลทราย 300 กรัม

6 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7 มะเขือเทศสด 500 กรัม

8 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

เตรียมเครื่องปรุงเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาลงมือกันเลย สำหรับเครื่องปรุงนั้นในส่วนของรสชาติ ใครจะเพิ่มหรือลดปริมาณก็แล้วแต่รสชาติของความชื่นชอบเลย ให้ค่อยๆเพิ่มหรือลดทีละน้อย

วิธีการทำน้ำจิ้มมะขามเปียก

1 อุปกรณ์ต่างๆที่จะเตรียมเอาไว้ล้างน้ำทำความสะอาด จากนั้นเราจะนำมะขามเปียกที่เตรียมเอาไว้ไปแช่น้ำเพื่อที่จะให้มีความนุ่ม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที คั้นเอาแต่น้ำและเนื้อของมะขามเปียก อย่าให้เปลือกลงไป จากนั้นให้นำไปปั่น

2 น้ำตาลปี๊บการใส่ลงไปในหม้อ 600 กรัม น้ำตาลทราย 300 กรัม ซึ่งอัตราส่วนนี้จะได้รสชาติความหวานที่กำลังดี นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวอยู่เรื่อยๆประมาณ 5 นาที ให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด

3 พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม กระเทียมแกะเปลือก 300 กรัม มะเขือเทศ 500 กรัมและน้ำมะขามเปียกที่ปั่นเตรียมเอาไว้ แป้งข้าวโพดให้เราใส่ลงไปในโถปั่นเติมน้ำสะอาดเล็กน้อย ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีเมื่อปั่นเสร็จแล้วก็ให้เทใส่ลงไปในหม้อต้มที่เตรียมเอาไว้ เคี่ยวอยู่เรื่อยๆน้ำเชื่อมจะเริ่มมีความเหนียว ในขั้นตอนนี้จะใช้ไฟกลาง

4 เคี่ยวเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ปิดไฟแล้วพักเอาไว้ให้หายร้อน เราก็จะได้น้ำจิ้มมะขามเปียก นำมาทานคู่กับลูกชิ้นทอด ลูกชิ้นย่ า งกันค่ะ

ใครที่ทานเผ็ดไม่เก่งก็ให้ลดปริมาณของพริกลงได้ ทำไปชิมไปปรุงรสชาติได้ตามชอบ

เขียน / เรียบเรียงโดย : hostingrc

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *