กระทะใช้ไปนานๆ ติดหนึบ หนามากแค่ไหน ก็ขัดออกได้ง่ายดาย

กระทะใช้ไปนานๆ ติดหนึบ หนามากแค่ไหน ก็ขัดออกได้ง่ายดาย

กระทะในครัวที่เราใช้ในการประกอบอาหารอยู่ทุกวันไม่ว่าจะเป็นการผัดหรือทอด เมื่อใช้ไปเป็นเวาลานานเราก็จะเห็นได้ว่ามีคราบดำติดอยู่ที่ก้นกระทะ ไม่ว่าจะขัดจะถูยังไงคราบดำที่ติดอยู่นั้นก็ไม่ออกไปซักที ทำให้เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านหลายคนต่างก็กังวลเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะไม่ว่าใครก็คงต้องการที่จะใช้กระทะใหม่ที่ดูสะอาด

และในวันนี้เราได้รวบรวมวิธีการล้างกระทะที่มีคราบไหม้ คราบดำ เปลี่ยนให้เป็นก้นกระทะให้สะอาดเอี่ยมแบบไม่ต้องออกแรงขัดมาฝาก ซึ่งวิธีการที่นำมาฝากนี้เป็นวิธีที่สามารถนำไปใช้ล้างได้ทั้งกระทะเหล็กและกระทะเทฟลอนเลย ถ้าหากใครเจอปัญหาก้นกระทะไหม้หรือกระทะมีคราบดำขัดไม่ออก ก็สามารถลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูได้

1 น้ำร้อนและเบกกิ้งโซดา

ให้ใช้น้ำร้อนผสมเข้ากับเบกกิ้งโซดา 4-5 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วเอากระทะไปแช่ทิ้งไว้ 30-60 นาทีแล้วนำมาขัดออก

2 น้ำร้อนและน้ำยาล้างจาน

ให้ทำความสะอาดกระทะด้วยการผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำร้อน เพื่อการล้างคราบมัน จากนั้นให้โรยเบคกิ้งโซดาลงไปแล้วขัดด้วยฝอยขัดหม้อและน้ำอุ่นผสมยาล้างจาน

3 ซอสมะเขือเทศ

ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้แต่ซอสมะเขือเทศสามารถช่วยคุณได้ โดยให้ทาซอสมะเขือเทศลงไปให้ที่ก้นกระทะ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่านั้นก็ได้ จากนั้นค่อยๆขัดออก มะเขือเทศจะช่วยให้รอยไหม้ออกอย่างง่ายดาย โดยเฉพาะกระทะที่เป็นทองแดง

4 ครีมออฟทาร์ทาร์

ให้นำครีมออฟทาร์ทาร์โรยบนก้นกระทะประมาณ 3 ส่วน น้ำเปล่าตามลงไป 1 ส่วน เทส่วนผสมลงไปที่กระทะทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วใช้ฟองน้ำขัดคราบออก

5 แป้งสาลีและน้ำส้มสายชู

ให้นำแป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะผสมกับเกลือและน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เท่ากัน จากนั้นทาลงบนที่ก้นกระทะ แล้วใช้ฟองน้ำถูให้ออกให้หมด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำร้อนที่ผสมน้ำยาล้างจาน สำหรับกระทะเทฟล่อนควรใช้สูตรนี้เลย

6 น้ำส้มสายชูกับเกลือ

น้ำส้มสายชูกับเกลือคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเข้มข้น การใช้ฟองน้ำชุบแล้วนำไปขัดที่ก้นกระทะ จะหลุดออกได้อย่างง่ายดาย

7 มันฝรั่ง

ให้นำเบกกิ้งโซดาโรยไปที่ก้นกระทะ จากนั้นขัดด้วยมันฝรั่ง ทิ้งสักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

8 เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

ให้นำไปเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวงมาผสมกับน้ำส้มสายชู คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำไปทากระทะที่เป็นคราบพักไว้ 24 ชม. ครบเวลาพักแล้วให้ขัดกระทะออกด้วยเบคกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะน้ำส้มสายชู 2 ช้อน เพียงเท่านี้กระทะของคุณจะสะอาดเหมือนใหม่

หากใครที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ก็สามารถลองเลือกนำวิธีการที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ไปลองทำตามกันดูได้ รับรองว่ากระทะของคุณจะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่อย่างแน่นอน

ที่มา : Postsod

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *