หมักนุ่มเนื้ออร่อย 4 สูตร ทำเมนูไหนก็อร่อย เข้มข้น

หมักนุ่มเนื้ออร่อย 4 สูตร ทำเมนูไหนก็อร่อย เข้มข้น

เมนูอาหารต่างๆนั้นจะให้ความอร่อยให้มีรสชาติที่ดีมากยิ่งขึ้น เนื้อห มูหรือเนื้อต่างๆที่จะนำมาประกอบเมนูอาหารนั้นจะต้องมีความนุ่มมีรสชาติที่เข้มข้น ไม่ว่าจะนำไปประกอบในเมนูไหนก็ให้รสชาติที่อร่อยทั้งนั้น และสำหรับท่านใดที่กำลังมองหาสูตรวัตถุดิบในการทำ วันนี้เราได้มีทั้ง 4 สูตรการทำมาฝากกัน

สูตรหมักงา

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

เนื้อห มู 2 กิโล , ผงฟู 1 ซอง , ไข่ไก่ 3-5 ฟอง , งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ , ผงชูรส

วิธีการหมัก

นำเนื้อห มูที่ได้เตรียมเอาไว้ไปล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นตามที่ต้องการ ใส่ผงฟู งาขาว ไข่ไก่ ซอสหอยนางรม ผงชูรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ซอสปรุงรส น้ำปลา จากนั้นทำการคลุกนวดส่วนผสมน้ำซอสให้เข้ากับเนื้อให้เข้ากันดีแล้วทำการหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยเป็นเวลา 4 ชม.ก่อนที่จะนำมาทำอาหาร

สูตรหมักนุ่มอร่อย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

เนื้อที่จะทำการหมัก , แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 3 ชต. , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช 1 ชต. , พริกไท ยป่น ตามชอบ

วิธีการหมัก

เนื้อที่ต้องการจะนำมาหมักนั้นให้นำไปล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อยนำมาหั่นแล้วแต่ขนาดตามความชอบ แล้วนำมาผสมคลุกเคล้าเข้ากับเครื่องปรุง น้ำตาลทราย พริกไท ยป่น เกลือ น้ำมัน คนให้เข้ากันดี เติมแป้งใส่ลงไป น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะพอให้มีน้ำขลุกขลิก คนให้เข้ากันแล้วนำใส่กล่องปิดฝา ทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ชม.

สูตรหมักดั้งเดิม

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

เนื้อ 1 กิโลกรัม , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส/ผงชูรส แล้วแต่จะใส่ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ถ้าชอบกินงา ก็ใสงาคั่วพอหอมๆ , น้ำมัน งา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการหมัก

นำเนื้อไปล้างน้ำให้สะอาดดีแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆหรือตามที่ชื่นชอบ นำส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำมันหอย ผงปรุงรส ซอสปรุงรส งาคั่วและน้ำมันงา ทำการคนเครื่องปรุงทุกอย่างให้เข้ากันดี หมักทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชม.หรือหากใครมีเวลามากๆจะหมักเป็นเวลานานกว่านั้นก็ได้

สูตรบาร์บีคิว

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

เนื้อห มู 1/2 กิโลกรัม , สับปะรดหั่น 1 ถ้วย , เกลือป่น 1 ช้อนชา , พริกไท ยดำป่น 1 1 /2 ช้อนชา , วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ , ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ , มัสตาร์ดผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 1 1 /2 ช้อนโต๊ะ , น้ำซุป 1/2 ถ้วย , น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการหมัก

เนื้อที่ต้องการจะทำการหมักเป็นเมนูบาร์บีคิวให้นำไปล้างน้ำให้สะอาดนำมาหั่นเป็นลักษณะชิ้นบางๆ แล้วหมักเข้ากับเครื่องปรุงส่วนผสมของสับปะรด เกลือป่น พริกไท ย วูสเตอร์ซอส ซอสแม็กกี้ ผงมัสตาร์ด น้ำตาลทราย เนย ซอสมะเขือเทศ น้ำมัน น้ำเล็กน้อย จากนั้นทำการนวดส่วนผสมเครื่องปรุงทุกอย่างให้เข้ากันดี หมักที่เอาไว้ในตู้เย็นนาน 3-5 ชม. หรือจะมากกว่านั้นก็ได้

ส่วนผสมเครื่องปรุงในแต่ละสูตรนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไป สามารถเลือกทำกันได้ตามความต้องการได้เลย จะนำไปประกอบในเมนูไหนๆก็มีรสชาติของความเข้มข้นและความอร่อยที่ถูกใจได้เนื้อนุ่มยิ่งทานก็ยิ่งอร่อย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *