อย่าไปรักคนที่ไม่เห็นค่า คนที่ควรรักที่สุดคือตัวเราเอง

อย่าไปรักคนที่ไม่เห็นค่า คนที่ควรรักที่สุดคือตัวเราเอง

การมีสภาพจิตใจที่แย่ลงนั้น ย่อมส่งผลทำให้หลายๆสิ่งหลายๆอย่างมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละด้าน สิ่งที่เราจะเห็นกันอยู่บ่อยๆในทุกๆวันนี้รวมถึงที่ผ่ า น มานั้น การมีความรักแล้วไม่รู้จักรักตัวเอง การไม่รักตัวเองนั้นคือการกระทำที่จะทำให้ตัวคุณเองนั้นมีสภาพที่แย่ลงไปกว่าเดิม เพราะเป็นในช่วงที่ไม่ได้รักตัวเอง ไม่ได้ดูแลตัวเอง ความสำเร็จที่ตั้งเอาไว้ก็จะยิ่งไกลออกไปทุกที เมื่อคุณคิดแต่ในแง่ลบก็ไม่มีสิ่งต่างๆที่จะดีขึ้น

การพิจารณาบ่อเกิดของปัญหามันจะยิ่งทำให้มีปัญหาของชีวิต เมื่อมีปัญหาของชีวิตเดิมที่ไม่ได้แก้ไขและเมื่อมีปัญหาใหม่เข้ามาก็จะยิ่งทำให้ตัวเรานั้นเกิดความท้อเกิดความไม่มั่นใจ เราไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหานั้นได้ ยิ่งพอกพูนขึ้นจนไม่อยา กแก้ไข

การให้ตัวเรากล่าว โ ท ษตัวเองนั้น เมื่อทำบ่อยๆครั้งจะทำให้ร่างกายรวมถึงจิตใจมีการบันทึกความล้มเหลวอยู่ในใจเกิดเป็นความท้อแท้ จิตและสมองไม่ได้แยกแยะว่าคุณกำลังคิดทำอะไรอยู่กับตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นในด้านบวกหรือในด้านลบ การที่คิดโ ท ษตัวเองอยู่บ่อยๆซ้ำแล้วซ้ำเล่านั้นจะยิ่งเป็นเหมือนกันตอก ย้ำตัวเองให้ขาดความมั่นใจ เกิดเป็นความท้อแท้ทั้งๆที่ยังไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย

เพราะฉะนั้นแล้วหากในตอนนี้ใครที่กำลังโ ท ษตัวเองให้ทิ้งความคิดเหล่านั้นไป เพราะมันเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณจมอยู่กับที่ หากยอมรับและไม่คิดโ ท ษตัวเองหรือยอมรับในสิ่งที่เราทำนั้น มันจะทำให้ตัวเรามีสมาธิ มีสติ สามารถผ่ า นพ้นปัญหาต่างๆที่เข้ามาได้

จงเปลี่ยนตัวเองเพื่อตัวเอง ไม่ใช่เพียงเพื่อใคร สิ่งดีๆก็จะเกิดขึ้นกับตัวคุณ

วิธีการฝึกรักตัวเอง

– เลิกคาดหวังและยอมรับจากคนอื่นให้น้อยลง แล้วไม่จำเป็นที่จะต้องทำตามสิ่งที่ต้องการของคนอื่น และไม่ต้องขออนุญาตเพื่อทำในสิ่งที่แตกต่างจากใคร เพราะเวลาบนโลกนี้ล้วนมีค่า คุณสามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างในชีวิตได้โดยไม่ต้องรอให้ใครมาอนุญาต

– อยู่กับปัจจุบันอยู่กับความเป็นจริง แม้ว่าจะยากแต่ก็นับว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่า ทิ้งความสมบูรณ์แบบและหันมาเป็นตัวของตัวเองโดยแท้จริง สิ่งที่สวยงามที่สุดของการเดินทางนั้นคือความสงบที่เกิดจากการยอมรับกระบวนการของชีวิต

– อภัยกับสิ่งที่แล้วมาในสิ่งที่ผิดพลาด แน่นอนว่าเราไม่สามารถที่จะกลับไปแก้ไขเรื่องราวในอดีตได้ หากเรามีเรื่องราวที่ไม่ชอบหรือมีสิ่งที่ผิดพลาด ให้เราถือซะว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นบทเรียนอันมีค่าที่ดีที่สุด

– บอกรักตัวเองอยู่บ่อยๆ เป็นเรื่องที่สำคัญที่หลายๆคนอาจจะไม่เคยได้ทำ ยืนส่องกระจกมองดูตัวเองบ้ า ง เพราะสิ่งที่สะท้อนออกมานั้นเป็นภาพที่ปรากฏในโลกแห่งความเป็นจริงอยู่เสมอ บอกรักตัวเองให้กำลังใจตัวเอง เพราะตัวุณนั้นคือกำลังใจที่ดีที่สุดของตัวเอง

– ฟังเสียงของตัวเองแล้วซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตัวเองเรา ไม่ต้องการเรื่องเล่าที่มีความสนุกเพื่อเป็นการเสริมสร้างจินตนาการ แต่ต้องการเรื่องจริงจงฟังเสียงของตนเองแล้วให้มั่นใจในสิ่งที่ตัวเองกำลังคิดในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำ

– รู้จักการปล่อยวางและหันมาผ่อนคลายกับความรู้สึก ปล่อยวางความ เครียดไปสักนิด เมื่อคุณมองทุกอย่างเป็นเรื่องที่จริงจังไปซะหมดคุณอาจจะต้องเผชิญกับความก ลั วในทุกก้าวของชีวิต หัดรู้จักผ่อน คลาย รู้จักวางลงไปบ้ า ง จะทำให้คุณมีความสุขในการใช้ชีวิตได้มากขึ้น

เรียบเรียง : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *