หน่อไม้กรอบ สะอาด ได้รสชาติอร่อย นำมาทำอาหารได้

หน่อไม้กรอบ สะอาด ได้รสชาติอร่อย นำมาทำอาหารได้

เมนูหน่อไม้ที่นิยมนำมาทำอาหาร ไม่ว่าจะนำมาต้ม น้ำมาแกง นำมาผัด ได้ให้ความอร่อยที่ถูกใจมากๆ สามารถนำมาทำได้อย่างหลากหลายเมนู หน่อไม้สามารถนำมาทานได้อย่างอร่อย ทั้งยังนำมาดองเพื่อที่จะทำให้เก็บเอาไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น ให้รสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้นด้วย เป็นวิธีการยืดอายุที่นิยมทำกัน

เราจึงได้มีวิธีการทำหน่อไม้ดองมาฝากให้กับทุกๆท่าน เราทำเองมั่นใจในด้านของความสะอาด จะไม่มีสิ่งใดมาเจือป่นอย่างแน่นอน สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทำหน่อไม้ดอง ลองได้นำวิธีนี้ไปทำตามกันดูได้เลย เป็นวิธีที่ทำไม่ยากเลยล่ะค่ะ

วัตถุดิบในการทำหน่อไม้ดอง

1 หน่อไม้ต่างๆ สามารถใช้ได้ทุกชนิดปริมาณมากน้อยตามชอบ

2 น้ำซาวข้าว จะให้ดีให้ใช้น้ำซาวข้าวรอบแรกที่ข้นจะดีกว่า

3 เกลือป่น

4 ภาชนะหรือโหลแบบมีฝาปิด

วิธีการทำ

1 หน่อไม้ที่เตรียมเอาไว้นั้นให้นำมาปอกเปลือก จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดให้สะอาดดีหลายๆน้ำ ล้างเสร็จแล้วนำมาหั่นชิ้นบางๆประมาณ 1 มิลลิเมตร แนะนำว่าไม่ควรหั่นหน่อไม้ที่หนาจนเกินไป เพราะในขั้นตอนของการตากแดดจะใช้เวลาที่มากกว่าการหั่นหน่อไม้แบบบางๆ

2 หน่อไม้ที่หั่นเสร็จแล้วน้ำเกลือมาโรยแล้วครูให้เข้ากัน ดอกไม้ในสูตรนี้นั้นเราจะใช้ประมาณ 4 หน่อ เมื่อปอกเปลือกได้น้ำหนักรวมอยู่ที่ประมาณ 3 กิโลกรัม ซึ่งเราจะใช้เกลืออยู่ที่ 4 ห่อ โดยปริมาณของเกลือนั้นจะสามารถเพิ่มหรือลดแล้วแต่ปริมาณ ของหน่อไม้ที่ได้เอามาทำ

3 เมื่อทำการเคล้าเข้ากันดีแล้วหน่อไม้ที่ได้ให้นำไปตากแดดสักประมาณ 2-3 ชม. ในขั้นตอนนี้น้ำเกลือจะเป็นตัวช่วยในการดึงน้ำ ออกมาจากตัวหน่อไม้ จะช่วยทำให้หน่อไม้นั้นไม่แข็งมีความนิ่ม

4 เมื่อได้ทำการตากแดดเป็นที่เรียบร้อย เตรียมหน่อไม้ใส่ไว้ในขวดโหลที่มีฝาปิด จากนั้นให้เรา เทน้ำซาวข้าวที่เตรียมเอาไว้เทใส่ลงไปให้ท่วมหน่อไม้เลย แล้วให้หาถุงพลาสติกใส่น้ำเปล่า มัดปากถุงให้แน่นแล้วนำมาวางไว้ด้านบนเพื่อที่จะไม่ให้หน่อไม้นั้นลอยขึ้นมาเหนือน้ำ

5 ปิดฝาให้สนิทวางเอาไว้ในบริเวณที่โดนแสงแดด เอาไว้เป็นเวลา 7 วัน เมื่อครบเวลาให้นำหน่อไม้มาล้างน้ำเปล่า รสชาติหากมีความเปรี้ยวมากที่พอใจแล้วก็เก็บใส่ภาชนะแล้วนำเข้าตู้เย็น หากต้องการที่จะให้ความเปรี้ยวเพิ่มก็ให้ทำการ ห มั กต่อ ประมาณ 2-3 วัน

6 หน่อไม้ที่เราได้ให้นำมาล้างน้ำแล้วนำไปนึ่ งบนน้ำเดือดให้หน่อไม้สุกดี ใช้เวลาประมาณ 15 นาที แล้วพักเอาไว้ให้หายร้อน เก็บไว้ในภาชนะแล้วนำเข้าตู้เย็นเอาไว้ประกอบเมนูอาหารได้

เราก็จะได้หน่อไม้ที่สามารถนำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างมากมายหลายเมนู ไม่ว่าจะนำไปทำแกงหน่อไม้ ต้มหน่อไม้ นำหน่อไม้มาทานคู่กับน้ำพริกต่างๆข้าวสวยร้อนๆ จะเป็นเมนูที่ถูกใจหลายคนเป็นอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : ให้ความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *