ทอดมันกุ้ง เนื้อเต็มๆคำ เจอแต่เนื้อกุ้ง ทานอร่อย

ทอดมันกุ้ง เนื้อเต็มๆคำ เจอแต่เนื้อกุ้ง ทานอร่อย

ทอดมันกุ้งที่จะให้เนื้อกุ้งแบบเต็มๆคำ ตัดออกมาเจอเนื้อกุ้งที่อยู่ด้านใน นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ น้ำจิ้มทอดมันแสนอร่อย แตงกวาเป็นผักกับแกล้มเป็นเมนูที่ถูกใจของใครหลายๆคนกันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือนำมาทานเป็นเมนูกับแกล้มทานเล่น รับรองได้ว่าใครได้ชิมก็เป็นต้องชื่นชอบ

สูตรในวันนี้เป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย สามารถทำตามกันได้ง่ายๆ มีส่วนผสมเครื่องปรุงที่มีกันอยู่แล้วในครัว เราตามมาดูในส่วนผสม เครื่องปรุง พร้อมทั้งวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลย

ส่วนผสม เครื่องปรุง

1 กุ้ง (ปอกเปลือกผ่ า หลังดึงหางออก) 200 กรัม

2 รากผักชี 2 ราก

3 พริกไ ท ยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ

4 ไก่สับ 50 กรัม

5 เกลือ 1/2 ช้อนชา

6 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

7 ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

8 น้ำมันงา(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนชา

9 เกล็ดขนมปัง 50 กรัม

10 ไข่ 1 ฟอง

11 น้ำมัน(สำหรับทอด)

เมื่อได้ทำการเตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงขั้นตอนในการทำด้านล่างนี้กันเลย

ขั้นตอนในการผัด

1 โดยก่อนอื่นเราจะมาเตรียมในส่วนของกุ้งกันก่อน นำกุ้งไปปอกเปลือกนำหางออกและนำเส้นด้านหลังดำๆออกให้หมด ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี หลังด้วยน้ำโซดาจะช่วยทำให้ดับ กลิ่น ค า วได้ดีมากยิ่งขึ้น เมื่อล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ตใส่ในตะกร้าพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2 เมื่อได้ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำกุ้งใส่ลงไปในครกแล้วทำการโขลกให้เนื้อปลาเนียน แล้วค่อยๆใส่เครื่องที่เหลือที่เราได้เตรียมเอาไว้ก่อนหน้านี้ มีรากผักชี พริกไท ย ไก่สับ ทำการโขลกให้เข้ากัน

3 จากนั้นให้เรานำส่วนผสมที่ได้ไปแช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน 2 ชม. เมื่อครบเวลาให้นำออกมาผสมเข้ากับเกลือ น้ำตาลทราย ผงปรุงรสและทำการคนให้เข้ากันดี เคล้าให้เข้ากัน หรือจะใช้เป็นวิธีการจับ ฟ า ดลงในภาชนะเพื่อที่จะทำให้เนื้อที่ได้นั้นมีความเหนียวขึ้น ในขณะที่ทำจะต้องทำตอนเนื้อกุ้งเย็นๆ หลังที่ออกจากตู้เย็นใหม่ๆให้รีบทำเลย ใส่น้ำมันงา นำเข้าไมโครเวฟแล้วทำการชิมรสชาติ

4 เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้วให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปในกระทะ กะปริมาณที่มากหน่อย เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่นำส่วนผสมของทอดมันกุ้งที่เราทำการปั้นเป็นลักษณะก้อนกลมๆ นำไปชุบไข่แล้วคลุกด้วยเกล็ดขนมปังที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ลงไปทอดในกระทะในน้ำมันให้มีความสุกเหลืองและมีความกรอบ

5 เมื่อสุกเป็นที่เรียบร้อยให้ตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ จัดใส่จานพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มทอดมันที่ชื่นชอบได้เลยล่ะ

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : สุประวีณ์ รัตนะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *