เอาไว้ทำ น้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

เอาไว้ทำ น้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

สำหรับใครที่ชอบทานน้ำพริกกะปิวันนี้เรามีน้ำพริกกะปิสูตรเด็ดมาฝากให้ได้ไปลองทำตามกันดู โดยสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้นเป็นสูตรคุณยายของคุณขวัญ

โดยคุณขวัญได้เล่าว่าเมื่อ 6-7 ปีที่แล้วตอนที่คุณขวัญและครอบครัวได้ย้ายที่อยู่ใหม่ คุณยายได้ตำน้ำพริกกะปิไปถวายพระในงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ของเพื่อนบ้านคนหนึ่ง และน้ำพริกนั้นก็ได้นำมาให้เพื่อนบ้านคนอื่นรับประทานกัน เมื่อได้ทานกันแล้ว เพื่อนบ้านคนอื่นต่างติดใจ จนต้องถามเป็นเสียงเดียวกันว่า น้ำพริกกะปิถ้วยนี้ ใครเป็นคนตำ ฝีมืออร่อยมากๆ เลยทำให้เพื่อนบ้านได้รู้จักฝีมือการตำน้ำพริกของคุณยายว่า ฝีมือตำน้ำพริกกะปิอร่อยมากๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ขวัญได้ถามคุณยายว่ามีเคล็ดลับอะไร ถึงทำให้การตำน้ำพริกกะปิอร่อย คุณยายบอกว่า กะปิที่ใช้ต้องเป็นกะปิที่ดี ซึ่งใช้สำหรับตำน้ำพริกเท่านั้น เพราะกะปิตำน้ำพริกจะอร่อยกว่ากะปิที่ใช้ทำแกง เนื่องจากความเค็มจะน้อยกว่า คุณยายจะมีกะปิอยู่ 2 อย่างคือ กะปิตำน้ำพริก กับกะปิที่ทำแกง

คุณยายจะสั่งกะปิมาจากญาติที่อยู่นครศรีธรรมราช ให้ส่งมาทางไปรษณีย์ เวลาสั่งจะสั่งทั้งกะปิตำน้ำพริกและกะปิทำแกงมาตุนเอาไว้ที่บ้าน เตรียมพร้อมสำหรับทำอาหารต่างๆ ตลอดเวลา ไม่เคยขาดมือและในวันนี้เราก็ได้นำสูตรน้ำพริกกะปิฝีมือคุณยายมาฝากกัน

ส่วนประกอบ

1 กะปิ ต้องเป็นกะปิที่ใช้ตำน้ำพริก จากนครศรีธรรมราชของคุณยายที่เอามาจากบ้านนอก

2 น้ำตาลทรายประมาณ1 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำตาลปี๊บประมาณ 2 ขีด

4 กระเทียมกลีบเล็ก 1 หัวใหญ่

5 หอมแดง 2 หัว

6 พริกประมาณ30 เม็ด

7 มะเขือพวง 1 ขีด

8 มะนาว 4 ลูก

9 น้ำปลา 3-4 เหยาะ

10 น้ำอุ่นประมาณ 100-200 ซีซี

วิธีการทำ

1 เริ่มจากการตำกะปิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ กะเทียม และหอมหัวแดง

2 จากนั้นใส่พริกและมะเขือพวงลงไปโดยการตำพริกและมะเขือพวงนั้นให้ตำแบบบุบๆ ไม่ต้องให้ละเอียดมากนัก เพราะถ้าละเอียดจะทำให้ตัวน้ำพริกมีรสขมจากพริกแล้วก็มะเขือทำให้เสียรสชาติของน้ำพริกได้

3 จากนั้นก็บีบมะนาวลงไป 4 ลูก และน้ำปลา เหยาะลงไป 3-4 เหยาะ อย่าให้เค็มมากเพราะกะปิก็มีความเค็มอยู่แล้ว และสุดท้ายน้ำอุ่นประมาณ100-200 ซีซี เท่านี้ก็ได้น้ำพริกกะปิสูตรคุณยายพร้อมรับประทาน

น้ำพริกกะปิทานคู่กับปลาทูทอด ชะอมชุบไข่ มะเขือชุบไข่ ผักต้ม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แค่คิดก็น้ำลายจะไหลแล้ว ได้ทานแบบนี้ทีไรต้องเติมข้าวสองถึงสามรอบตลอดเลย หากใครสนใจก็ลองนำสูตรน้ำพริกกะปิสูตรคุณยายไปลองทำตามกันดูได้

ที่มา : samunpraibann

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *