เอาไว้ทำ เพื่อสร้างอาชีพหลักได้ เลี้ยงกุ้งฝอย ทุนน้อย สร้างเงิน

เอาไว้ทำ เพื่อสร้างอาชีพหลักได้ เลี้ยงกุ้งฝอย ทุนน้อย สร้างเงิน

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้เรากลับมาพบกันกับความรู้ที่ดีที่เราได้มีนำมาฝากกัน เกี่ยวกับอาชีพของการเกษตร วันนี้เราได้นำวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอย ท่านที่สนใจมาลองดูกันได้เลย จะเป็นวิธีที่แนะนำให้ไปทำกันแล้วให้ผลที่ดีมากๆ จะสามารถนำไปทำเพื่อสร้างเป็นอาชีพหลักได้อย่างไม่ยาก ลง ทุ น น้อย สร้างเงินได้ดี มีกำ ไรได้มาก เลี้ยงในบ่อ ซี เมนต์ หรือจะเลี้ยงลงไปในบ่อพลาสติก ก็สามารถทำได้ ไม่ต้องมีพื้นที่มาก ก็ทำได้ ให้เลือกทำในแบบที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ที่มีอยู่แล้ว

ขั้นตอนของการเตรียมบ่อเลี้ยง

การเตรียมบ่อ สำหรับวิธีการเลี้ยงในบ่อพลาสติก

การเตรียมในส่วนของบ่อพลาสติกนั้น ให้เตรียมขนาดความลึกประมาณ 70 cm และให้มีความกว้างอยู่ที่ 2 เมตร ยาว 8 เมตร ปูในส่วนของ ก้ นบ่อด้วยพลาสติกสีดำ ดินเทใส่ลงไปให้ทั่วๆก้ น บ่อพลาสติกประมาณ 7-8 cm จากนั้นให้เติมน้ำใส่ลงไปจนเต็มบ่อ ทิ้งระยะ 7-10 วัน

พืชน้ำให้ใส่ลงไปปลูกพืชน้ำนี้ จะเป็นที่อยู่อาศัยของกุ้งฝอยที่เราได้เลี้ยง และใช้เป็นสาหร่ายผักตบชวา เพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำที่มีอยู่ในบ่อ เมื่อได้ปรับสภาพน้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ปล่อยกุ้งลงไปประมาณ 5 ขีด เมื่อได้ใส่กุ้งไปแล้ว 7 วัน ยังไม่ต้องให้อาหาร เพื่อที่จะให้กุ้งได้มีการปรับสภาพอยู่ในบ่อได้

การเตรียมบ่อ ซี เมนต์ สำหรับวิธีเลี้ยงในบ่ อ ซี เมนต์

เตรียมในส่วนของ บ่ อ ซีเมนต์ให้มีความสะอาด หากได้ใช้เป็นบ่อเก่านำมาใช้ก็จะดีมาก หากเราใช้เป็นบ่อใหม่ ก็ต้องทำการแช่น้ำทิ้งเอาไว้ก่อน 7 วัน เพื่อที่จะทำความสะอาดและลดความเค็มของปูน จากบ่อใหม่ที่อยู่ด้านใน

เตรียมบ่อเสร็จแล้วก็ให้เติมน้ำสะอาดใส่ลงไป รอระยะเวลา 7 วัน นำพืชที่เตรียมเอาไว้ให้ใส่ลงไปปลูกในบ่อได้เลย พืชน้ำนี้จะเป็นพืชที่อยู่อาศัยของกุ้งฝอยและใส่เป็นสาหร่าย ผัก ต บ ชวา เป็นการปรับสภาพน้ำที่มีอยู่ในบ่อ

ใส่กุ้งลงไปประมาณ 5-6 ขีด ในช่วงแรกที่ได้ใส่กุ้งลงไปนั้น ยังไม่ต้องคอยให้อาหาร 7 วัน ให้กุ้งได้มีการปรับสภาพตัวอยู่ในบ่อให้ได้

วิธีทำอาหารของกุ้งฝอย

1 ต้มไข่ให้สุก เอาเฉพาะไข่แดง 2 ฟอง

2 รำอ่อน 3 ขีดผสมให้เข้ากัน ปั้นเท่ากำปั้น โยนลงไปในบ่อประมาณ 3 ก้อน

เทคนิคง่ายๆการทำให้กุ้งให้วางไข่

เทคนิคดีๆที่จะทำให้กุ้งนั้นได้มีการวางไข่นั้นก็คื อจะใช้เป็นสายยางน้ำ เปิดใส่ลงไปในบ่อหรือจะใช้เป็นปั๊มน้ำเล็กๆ ที่ทำเป็นน้ำตก ให้เปิดน้ำแรงประมาณ 10-20 นาทีต่อวัน เพราะกุ้งจะชอบเล่นน้ำที่ไหล แล้วทำการดีดตัว ซึ่งจะทำให้ไข่มีการตกลงมา ( โดยธรรมชาติแล้วกุ้งจะไม่ค่อยวางไข่ หkdน้ำมีความนิ่ง )

ระยะเวลา 1-2 เดือนกุ้ง ก็จะมีการเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ อยู่ในบ่อ 4 เดือน ก็จะได้กุ้งอยู่ที่ประมาณ 20-30 กิโลกรัม ในรา ค าข า ยปัจจุบันนี้ก็จะอยู่ตกกิโลกรัมละ 150-250บ า ท จะแล้วแต่ในช่วงเวลา โดยหลังจากที่ได้ให้อาหาร 1 เดือนแล้วกุ้งจะมีการวางไข่ สังเกตในเวลาตอนกลางคืน ให้นำไฟฉายมาส่องดู

ก็จะเป็นอาชีพที่ทุกท่านนั้นสามารถนำไปทำตามกันได้เลย ทำในครั้งแรกๆอาจจะยังไม่รู้เทคนิค หากเราได้เลี้ยงไปสักพักเราก็จะได้รู้เทคนิคและวิธีการในการเลี้ยง เพื่อที่จะได้ผลผลิตที่ดี นำไปข า ยเพื่อสร้างเป็นราย ได้สร้างเป็นอาชีพหลักให้กับตัวเองและครอบครัวได้

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณที่มาจาก : บ้ านสวน สิริสวัสดิ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *