เมนูกุ้งซอสมะขาม กุ้งตัวเล็ก นำมาทอดกรอบๆ น่าทานมาก

เมนูกุ้งซอสมะขาม กุ้งตัวเล็ก นำมาทอดกรอบๆ น่าทานมาก

การเข้าครัวในวันนี้เราได้มีเมนูที่ชื่นชอบของหลายๆคน กับเมนูที่มีชื่อว่ากุ้งซอสมะขาม ในสูตรนี้นั้นเราจะใช้กุ้งตัวเล็กนำมาทอด กรอบทานได้ทั้งหัวกุ้งทั้งตัวกุ้ง ให้ความกรอบบวกกับตัวซอสที่เราทำการผัด ให้รสชาติของกลมกล่อม รสความเปรี้ยวความหวานที่กำลังดี

ในสูตรนี้นั้นเราจะทำเหมือนเมนูไข่ลูกเขยเลย แต่จะเปลี่ยนจากไข่นำมาเป็นกุ้งแทน จะใช้กุ้งตัวเล็กทอด กรอบๆ เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมวัตถุดิบ พร้อมทั้งวิธีการทอด วิธีการทำตัวซอสมะขาม ไปพร้อมกันเลยค่ะ

ส่วนผสมกุ้งทอดซอสมะขาม

1 กุ้ง

2 แป้งสาลีเอนกประสงค์

3 น้ำมันสำหรับทอด

4 หอมแดง

5 พริกแห้งเม็ดเล็ก

6 ผักชี

ส่วนผสม เครื่องปรุงซอสมะขาม

1 น้ำมะขาม

2 น้ำตาลมะพร้าว

3 น้ำปลา

เมื่อได้จัดเตรียมส่วนผสม เครื่องปรุงต่างๆในการทำเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงขั้นตอนในการทำด้านล่างนี้กันได้เลยจ้า ทำง่ายมากๆๆ แถมอร่อยถูกใจ

สูตรการทำกุ้งทอดซอสมะขาม

1 ขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ยากเลยโดยเราจะเริ่มด้วยการนำเนื้อกุ้งมาทำการล้างทำความสะอาดและให้นำเส้นดำด้านหลังออกให้หมด ล้างให้สะอาดดี ล้างด้วยน้ำโซดาเพื่อที่จะช่วยดับ กลิ่น คาวของกุ้ง

2 จากนั้นนำมาซับน้ำ ถัดมาแล้วนำไปคลุกกับแป้ง สาลีเล็กน้อยเตรียมเอาไว้สำหรับการทอด

3 ขั้นตอนถัดมาให้ทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป หอมแดงที่ซอยเตรียมเอาไว้ให้ลงไปเจียวในกระทะ และพริกแห้งคั่วให้แห้ง ตักขึ้นเตรีมรอเอาไว้

4 ให้นำกุ้งลงไปทอดทอดให้มีความเหลืองกรอบให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน เมื่อสุกดีแล้วใช้กระชอนตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน แล้ววางจัดใส่จานได้เลย

5 ขั้นตอนของการทำซอสมะขามเปียก โดยเราจะนำส่วนผสมของน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ทำการเคี่ยวให้เข้ากันด้วยไฟอ่อนๆ ส่วนผสมเริ่มมีความข้นขึ้นเริ่มมีความหนืดขึ้น ให้เราปิดไฟยกลงจากเตาพักไว้พอให้อุ่นๆ แล้วนำไปราดบนตัวกุ้งที่เราได้ทอดเตรียมเอาไว้ โรยหน้าด้วยหอมแดงทอดและพริกทอด ผักชีตกแต่งด้านบน เพิ่มความน่าทานมาก

ขั้นตอนง่ายๆนี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการทำกุ้งผัดซอสมะขามเปียกที่มีหน้าตาที่น่ารับประทานมากๆ ตัวกุ้งนั้นใช้กุ้งตัวเล็กนำไปทอดในน้ำมันร้อนให้ความกรอบทานได้ทั้งตัว และบวกกับตัวซอสมะขามเปียกที่จะให้รสชาติของความเปรี้ยวอมหวาน นำมาทานคู่กันทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานเป็นกับแกล้มอาหารแสนอร่อย

เป็นเมนูที่ถูกใจทั้งเ ด็ กและผู้ใหญ่เป็นอย่างมาก หวังว่าจะถูกใจสำหรับทุกๆท่านกันนะคะใครที่ชอบก็สามารถที่จะเซฟสูตรนี้เก็บเอาไว้ทำตามกันดูได้อย่างไม่ยากเลย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณภาพและสูตรอาหารจากคุณ Supaporn Kumnodnae

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *