บอกสูตรทำปลากระพงได้อร่อย ครบเครื่อง ไม่ยุ่งยาก

บอกสูตรทำปลากระพงได้อร่อย ครบเครื่อง ไม่ยุ่งยาก

ปลากระพง นึ่ งมะนาวเป็นห นึ่ งในเมนูที่เป็นเมนูโปรดของในหลายๆครอบครัว เวลาที่ไปตามร้านอาหารก็มักจะสั่งเมนูนี้ทานกัน เนื้อปลาที่มีความอร่อยบวกกับรสชาติของน้ำซุป นึ่ งมะนาวที่มีความเปรี้ยวความกลมกล่อมอย่างมากๆ

สำหรับเพื่อนๆท่านใดที่ชื่นชอบในการทานเมนูปลากระพง นึ่ งมะนาวนี้แล้วอยา กที่จะลองเข้าครัวทำทานเอง วันนี้เราจึงได้มีสูตรวิธีการทำมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน ได้รสชาติของความอร่อย รสชาติที่ถูกใจคนบ้ า นเราเป็นอย่างดี รับรองได้ว่าเมื่อทำแล้ว ถ้าติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอน ขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยเราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมวัตถุดิบเครื่องปรุงในการทำ พร้อมทั้งวิธีการทำอย่างไร

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ปลากระพงขาวหนัก 7 ขีด

2 กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ

3 พริกขิ้ห นูสั บ 10-30 เม็ด

(ถ้าใช้พริกขิ้ห นูสวนจะหอมและเผ็ดมากกว่า ปริมาณแล้วแต่ชอบ ถ้าใส่ 10 เม็ดสำหรับเผ็ดน้อย ใส่พริก 30 เผ็ดมาก)

4 รากผักชีสับ 3 ราก

5 ต้นหอมสับ 3 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำมะนาว 3 – 4 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1 เตรียมปลากระพงมาขอดเกล็ดออกแล้วเอาพุงด้านในออกให้หมด ล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดดีหลายๆน้ำ จากนั้นนำมาบั้งขวางเนื้อปลาข้างละ 3 บั้ง แล้ววางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำให้แห้ง

2 ก่อนที่เราจะนำตัวปลาไป นึ่ งนั้นให้ใช้น้ำส้มสายชูและเกลืออย่างละ 1 ช้อนชา นำมาที่ผสมรวมกัน แล้วนำมาทาที่ตัวปลาให้ทั่วๆ วางใส่จานพักเอาไว้เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยล ด กลิ่นคาวของตัวปลาไปได้

3 เทน้ำสะอาดใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นให้เรานำปลากระพงที่เตรียมเอาไว้วางลงนึ่ งในซึ้งได้เลย ปิดฝาหม้อแล้วจะใช้ไฟแรง และใช้เวลาในการ นึ่ งประมาณ 10-15 นาที จนกว่าเนื้อปลาจะสุกทั้งตัว จากนั้นครบเวลาเนื้อปลาสุกดีแล้วยกปลาออกมาเทน้ำในจานปลาออก โดยเราจะเทใส่ถ้วยเอาไว้อย่าเพิ่งทิ้งไป

4 ในระหว่างที่เราได้รอปลาสุกนั้น เราจะมาทำในส่วนของน้ำปรุงรส โดยผสมกระเทียมสับ ต้นหอม พริกขิ้ห นูสับ รากผักชีสับ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วเติมน้ำที่เราเทใส่ถ้วยเอาไว้จากการ นึ่ งปลาใส่ลงไปผสมด้วยเล็กน้อย ชิมรสชาติให้ถูกใจขาดเหลือ ปรุงเพิ่มเข้าไปได้เลย

5 นำปลาที่สุกเป็นที่เรียบร้อยวางใส่ลงไปในหม้อร้อนที่เราเตรียมไว้ จากนั้นราดด้วยน้ำปรุงรส เสิร์ฟตอนร้อนๆ ประดับด้านบนด้วยมะนาวฝานเป็นแว่นๆ พร้อมกับโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ ผักชี เพิ่มความหอมและความน่าทานขึ้น

แนะนำเคล็ดลับการ นึ่ งปลา

เมนูปลา นึ่ งมะนาวนั้นไม่ว่าจะใช้ปลาอะไรที่นำมาทำจำเป็นต้องจะทำการนึ่ งตัวปลาให้สุกก่อน สิ่งสำคัญที่จะต้องรู้เอาไว้สำหรับการ นึ่ งปลาไม่ให้ค า วและไม่ให้เนื้อเละนั้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เรานำมาทานแล้วไม่อร่อยเลย

วิธีการแก้ง่ายๆเลยก่อนที่จะนำปลาไป นึ่ ง ใช้น้ำส้มสายชูและเกลืออย่างละ 1 ช้อนชาผสมรวมกันแล้วนำมาทาให้ทั่วทั้งตัวปลา จากนั้นให้นำปลาลงไปนึ่ ง บนน้ำเดือดด้วยไฟแรงๆจนปลาสุกดี ก็จะไม่มีกลิ่น ค า วและเนื้อปลาก็สวยงามไม่เละด้วย

อาจจะมีการเพิ่มผักลงไปในเมนูปลากะพง นึ่ งมะนาว โดยวางผักต่างๆรองตัวปลาแล้วนำไป นึ่ ง ใส่ผักได้ตามชอบได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *