เจอทุกบ้าน แค่นำเศษสบู่ในห้องน้ำ เอามาผสมกับน้ำตาลทราย

เจอทุกบ้าน แค่นำเศษสบู่ในห้องน้ำ เอามาผสมกับน้ำตาลทราย

ปัญหาที่หลายๆบ้านไม่ว่าจะเป็นในเมืองหรือต่างจังหวัดต้องเจอคงหนีไม่พ้นเรื่องของยุ ง เชื่อได้ว่าหลายบ้านก็มีวิธีในการจัดการยุ ง ที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านจะใช้วิธีการติดมุ้งลวดเพื่อป้องกัน บางบ้านใช้ยาฉีดยุ ง บางบ้านก็ใช้สมุนไพรเช่นตะไคร้หอมต่างๆ แต่วิธีเหล่านั้นก็คงจะป้องกันไม่ได้ตลอด และยิ่งถ้าหากได้นั่งสังสรรค์กันด้านนอกตัวบ้านก็คงจะหนีไม่พ้นต้องขาลายเพราะโดนยุ งกัดอย่างแน่นอน

โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนแบบนี้ เวลาฝนตกทีก็มีน้ำขังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุ ง กันเลยทีเดียวแต่ในวันนี้เรามีตัวช่วยที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ลงไปได้โดยใช้เพียงสบู่และน้ำตาลทรายซึ่งเป็นของที่มีกันอยู่ทุกบ้านอยู่แล้ว ส่วนจะต้องทำอย่างไรนั้นเชิญติดตามกันได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 เศษสบู่เหลือใช้

2 น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

3 ผงซักฟอก 2 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำเปล่า

5 ภาชนะสำหรับผสม

ขั้นตอนในการทำ

1 เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการขูดสบู่ออกมาให้เป็นฝอย ๆ ขนาดเล็กลงแล้วใส่ลงในภาชนะผสมที่เตรียมไว้

2 จากนั้นให้เทผงซักฟอก และน้ำตาลทรายแดงตามลงไป จากนั้นคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วจึงค่อยๆ เทน้ำเปล่าตามลงไปแล้วก็คนให้เข้ากันอีกครั้ง

3 หาภาชนะที่เป็นแบบเปิด หรือจะใช้ขวดตัดแบ่งครึ่งโดยเราจะใช้ส่วนของก้นขวด แล้วจากนั้นให้นำส่วนผสมที่ได้เตรียมไว้แล้วใส่ลงไปที่ภาชนะนั้น จากนั้นให้นำไปวางในจุดต่างๆตามที่ต้องการเพื่อดักยุ ง โดยเราจะเน้นในส่วนของมุมที่เป็นที่มืดหรือมุมอับต่างๆของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นตามพุ่มไม้ หรือตามซอกตู้ต่างๆ

หลักการทำงานของสูตรนี้คือ

ตัวน้ำสบู่และน้ำตาลทรายจะช่วยกันทำปฏิกิริยา ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศแบบเบาบาง จะคล้ายๆกับลมหายใจที่เราหายใจเข้าออกอยู่ตลอดเวลานั้นเอง จะเป็นตัวดึงดูดทำให้บินมาเกาะในบริเวณนี้ เพราะว่า คล้ายกับลมหายใจคิดว่ามีคนอยู่ก็เลยบินเข้ามา แล้วก็ไปเกาะบนผิวน้ำของส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้ ยิ่งเราใช้ภาชนะที่เป็นพื้นที่หน้าตัดกว้าง ก็ยิ่งดี

ตัวผงซักฟอก จะมีฤทธิ์เป็นด่าง จะเป็นตัวเคลือบทำให้ปีกไม่สามารถบินและขยับได้เหมือนกับที่เคยทำได้ เป็นกาวช่วยดูดติดไว้กับลำตัว สูตรนี้จะช่วยจัดการกับยุ งได้ดีมาก

สำหรับเทคนิคในการป้องกันยุ งที่เราได้นำมาฝากกันในครั้งนี้นั้นก็เป็นเทคนิคง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำได้ และยังใช้ส่วนประกอบที่มีกันอยู่แล้วทุกบ้านไม่ว่าจะเป็นเศษสบู่เหลือใช้ ผงซักฟอกหรือน้ำตาลทราย ซึ่งเป็นของที่หาได้ง่ายมาก และยังมีวิธีการทำที่ง่ายมากเช่นกัน หากใครที่กำลังมีปัญหากับเรื่องนี้ก็สามารถนำสูตรที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ไปลองทำตามกันดูได้ รับรองว่าจะไม่มียุ งมาคอยกวนใจอีกอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณ : postnoname, postsod

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *