น้ำปลาหวาน ทานกับมะม่วงเปรี้ยวมัน อร่อยมาก เครื่องเต็มๆ

น้ำปลาหวาน ทานกับมะม่วงเปรี้ยวมัน อร่อยมาก เครื่องเต็มๆ

เมนูน้ำปลาหวานที่เรานำมาทานคู่กับมะม่วงเปรี้ยวๆมะม่วงมันๆ เชื่อได้ว่าใครได้ลองกินในครั้งแรกก็เป็นต้องติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอน ด้วยรสชาติของน้ำปลาหวานนั้นมีรสชาติของความกลมกล่อม ยิ่งได้ทานคู่กับมะม่วงหรือผลไม้อื่นๆที่ชื่นชอบเข้ากันได้เป็นอย่างดี และแน่นอนว่าเราไม่ได้มามือเปล่าเราได้นำสูตรการทำน้ำปลาหวานรสอร่อยมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน เป็นสูตรที่เราได้คัดสรรมาแล้วอย่างลงตัว สามารถที่จะเซฟ เก็บเอาไว้ทำทานกันได้ที่บ้ า น วัตถุดิบต่างๆก็มีกันอยู่แล้วในครัวเรือน เรามาดูในส่วนผสมกันเลยและมีวิธีการทำอย่างไรนั้นตามมาดูพร้อมกันเลย

ส่วนประกอบ ที่ต้องเตรียม

1 กุ้งแห้งเนื้อ 1 ขีด

2 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

3 กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

5 หอมแดงปอกเปลือกซอย 20 หัว

6 พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำสะอาด

วิธีการทำ

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงข้างต้นเป็นที่เรียบร้อย เรามาเริ่มด้วยการนำกุ้งแห้งไปตำจนเนื้อกุ้งแห้งมีความฟู หากมีเครื่องปั่นสามารถใช้เครื่องปั่นได้ แต่เนื้อที่ได้นั้นจะไม่ค่อยฟูมากกว่าวิธีการตำ

2 น้ำตาลปี๊บเทใส่ลงไปในหม้อพร้อมกับตั้งไฟคนให้ละลายเข้ากันดี ตามด้วย กะปิและน้ำปลาในปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อได้เลย คนส่วนผสมให้เข้ากันด้วยไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนมีความเดือด จากนั้นให้ใส่พริกป่น กุ้งแห้ง หัวหอมที่ได้ล้างและหั่นเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลย

3 ขั้นตอนถัดมาเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อพอประมาณ แล้วทำการเคี่ยวต่อจนเดือด ชิมรสชาติได้ตามชอบได้เลย หากขาดเหลือรสชาติใดเราสามารถที่จะปรุงเพิ่มเติมเข้าไปได้ จากนั้นให้ปิดไฟ พักเอาไว้ให้หายร้อน

หากทานไม่หมดเก็บใส่ในกระปุกที่มีฝาปิดสนิท และเอาไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นธรรมดา สามารถที่จะเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน จะยังคงรสชาติของความอร่อย ได้เหมือนเดิม

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *