แหนมเปรี้ยว ทำเองได้ไม่ยากเลย อร่อย สะอาดทุกขั้นตอน

แหนมเปรี้ยว ทำเองได้ไม่ยากเลย อร่อย สะอาดทุกขั้นตอน

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน เมื่อเราได้พูดถึงเมนูแหนมก็จะคงเป็นเมนูที่ถูกใจสำหรับใครหลายๆคน มีรสชาติที่มีความเปรี้ยวความอร่อย จะนำมาทานคู่กับอะไรก็ดูเข้ากันหมด ทานเล่นเป็นกับแกล้ม ยิ่งได้ทานคู่กับพริกสด ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติของความเผ็ดความอร่อยที่มากขึ้น

และแน่นอนว่าสำหรับในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เพราะเราได้มีสูตรวิธีการทำมาฝากให้กับทุกๆท่านที่ชื่นชอบได้ทำทานกัน คนที่ชื่นชอบนั้นก็สามารถที่จะเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันได้อย่างง่ายๆเลย ทำกินเองก็อร่อย หรือหากทำเก่งๆมีฝีมือแล้วจะทำข า ยสร้างเป็นอาชีพเสริมก็จะดีมากๆ เรามา ดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้ไปพร้อมพร้อมกันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ห มู บ ด 1 กิโลกรัม

2 ห นั ง ห มู 1/2 กิโลกรัม

3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

5 ข้าวเหนียว นึ่ งสุก ไม่ร้อน วางพักเอาไว้ให้เย็น 1 กำมือ

6 กระเทียม 1 กำมือ

ขั้นตอนในการทำ

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เรามาลงมือทำกันเลย ในขั้นตอนแรกให้นำหนัง ห มูที่ได้เตรียมเอาไว้ไปต้มจนมีความสุกนิ่ม

2 ขั้นตอนถัดมาให้นำห มูบดไปทำการปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอืยดดี หากไม่มีเครื่องปั่นก็สามารถใช้เป็นวิธีการทำได้

3 เมื่อได้ปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้นำตัวหนังห มูและห มูบดมาผสมรวมกัน จากนั้นให้เติมเกลือ กระเทียมโขลก คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วให้นำมาปั้นบีบน้ำออกให้หมด ข้าวเหนียวจะต้องเย็นไม่ควรร้อน หากใช้แบบร้อนจะทำให้เนื้อสุกได้ ให้เรานำผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี นวดให้เข้ากัน จนได้ความเหนียวดี หมักทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 30 นาที

4 เมื่อครบเวลาให้นำออกมาห่อด้วยใบตองหรือใส่ไว้ในถุงไล่ลมออกให้หมด ห่อถุงจำนวน 2 ชั้น มัดด้วยหนังยางให้แน่นสนิท ใครที่ชื่นชอบความเผ็ดอย า กจะเพิ่มรสชาติก็ให้ใส่พริกสดเข้าไปได้ด้วยเลยตามความชอบ

5 ทำการห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยวางเอาไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 1 ถึง 2 วันตามสภาพอากาศในช่วงนั้น หากมีอากาศร้อนก็ให้พักไว้ 1 วัน ถ้าอากาศไม่ค่อยร้อนพักเอาไว้ 2 วัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจะนำมาทานดิบหรือจะนำไปทอด ก็ให้ความอร่อยเช่นกัน หากใครที่ต้องการความเปรี้ยวที่เพิ่มมากกว่านี้ก็ให้ทิ้ง เวลาเอาไว้นานกว่า 2 วันก็ได้แล้ว แต่ความต้องการได้เลย

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *