สูตรวิธีการทำ น้ำเต้าหู้ 4 สี 4 รสชาติ สูตรทำเป็นหม้อขายได้

สูตรวิธีการทำ น้ำเต้าหู้ 4 สี 4 รสชาติ สูตรทำเป็นหม้อขายได้

น้ำเต้าหู้ได้เป็นเมนูเครื่องดื่มที่หลายๆท่านนิยมดื่มกัน ในตลาดสด ตลาดเช้า ตลาดเย็น จะมีขายเกือบจะทุกพื้นที่ ยิ่งที่ไหนได้มีหลายๆสูตร อย่างเช่นน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง เต้าฮวย เต้าทึงปาท่องโก๋ทอด ยิ่งทำให้ลูกค้ามีทางเลือกได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม สำหรับใครที่สนใจอยา กจะขายเครื่องดื่มน้ำเต้าหู้ ก็ลองนำเอาส่วนนี้ไปข า ย กันดูได้ เราได้มีวิธีการทำทั้ง 4 สีมาฝากกัน

น้ำเต้าหู้เป็นที่นิยมที่หลายๆคนชอบดื่ม สะดวกและง่าย เป็นมื้ออาหารเช้าที่อิ่มท้องและเต็มไปด้วยประโยชน์ การทำน้ำเต้าหู้นั้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่หลายๆคนคิด กันเอาไว้ เราตามมาชมในส่วนผสมเครื่องปรุงพร้อม ทั้งวิธีการทำน้ำเต้าหู้ง่ายๆ สูตรด้านล่างนี้ก็เลย หากจำไม่ได้ก็ให้เซฟเก็บเอาไว้ได้

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

– ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม

– ฟักทองปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม

– แครอทปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม

– ใบเตยหอม หั่นหยาบ 1 ถ้วย (ประมาณ 10 ใบ)

– งาดำ 3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำเปล่า สำหรับต้มฟักทอง 1 + 1/2 ถ้วย

– น้ำเปล่า สำหรับต้มแครอท 1 ถ้วย

– น้ำเปล่า สำหรับบดงา 3/4 ถ้วย– น้ำเปล่า สำหรับคั้นน้ำใบเตย 1 ถ้วย

– น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำเต้าหู้ 3 ลิตร (ประมาณ 12 ถ้วย)

– น้ำตาลทราย ตามความหวานที่ชอบ (พิมใส่ทั้งหมด 10 ช้อนโต๊ะ)

– เกลือป่น 1 ช้อนชา

ถ้วย = ถ้วยตวงมาตรฐาน (แยกระหว่างถ้วยตวงของแห้ง และถ้วยตวงของเหลว) ที่มีขายตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ อุปกรณ์ครัว ตามซุปเปอร์มาร์เกต และแผนกเครื่องครัวในห้าง

ถ้าจะทำน้ำเต้าหู้สีชมพู ให้ใช้หัวบีทรูท แล้วทำแบบแครอท/ฟักทอง และถ้าจะทำน้ำเต้าหู้สีฟ้า ให้ใช้น้ำอัญชัน ประมาณ 1/2 ถ้วย แล้วทำแบบน้ำใบเตย

อุปกรณ์การทำ

กะละมัง 1 ใบ, ผ้าขาวบาง 2 ผืน,ไม้คนน้ำเต้าหู้ 1 อัน, ตะบวยตักฟอง 1 อัน, เครื่องปั่นถั่วเหลือง, หม้อต้มน้ำเต้าหู้ 1 ใบ, หม้อที่เตรียมไว้ใส่หลังจากต้มแล้ว 1 ใบ, เตาแก็ส และอุปกรณ์อื่นๆตามแต่สะดวกที่จะหามาใช้

เริ่มต้นเรามาดูที่ถั่วเหลืองกันก่อนนะคะ

ถั่วเหลืองหาซื้อได้ตามร้านทั่วไปหาซื้อได้ง่ายมีราคาที่ไม่แพง ให้นำถั่วเทใส่ลงไปในกระจาดหรือในกะละมัง ดูว่ามีเม็ดเสียมีกรวดดินหินทรายบนมาไหม ถ้ามีก็ให้เก็บทิ้งออกไป

ล้างน้ำประมาณ 3-4 น้ำหรือกระทั่งน้ำใส แล้วค่อยเทน้ำใส่ลงไปในกะละมังให้ท่วมถั่ว ประมาณ 4-5 นิ้ว แช่ถั่วไว้อย่างนั้นนาน 6 ชม.

วิธีการทำ

1 ถั่วที่ได้แช่น้ำแล้วให้นำมาล้างน้ำ 3-4 รอบ พอได้ถั่วเหลืองที่มีความพองน้ำอย่างนั้น แล้วให้เทถั่วใส่ลงไปในตะกร้าโปร่งๆ พักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2 แล้วก็ทยอยนำลงไปปั่นรวมกับน้ำสะอาดในเครื่องปั่นผลไม้ โดยจะทำการแบ่งถั่วแต่ละครั้งจะใช้ถั่วประมาณ 1.5 ถ้วย น้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วย หรือ 2 ถ้วย กว่าๆ ซึ่งปริมาณนี้ก็กะเอา ไม่ได้ชั่งไม่ได้ตวงอะไร

3 จะทำการกรองเอากากถั่วออกด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น ถ้าหากว่าชอบละเอืยด ก็ให้กรอง 2 รอบบีบน้ำถั่วเหลืองออกให้หมด

4 จะได้เป็นน้ำนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ออกมา พอได้แบบนี้แล้วเติมเกลือป่นใส่ลงไปแล้วนำหม้อเต้าหู้ขึ้นตั้งเตาไฟคนอยู่เรื่อยๆ อย่าให้ติ ด ก้นหม้อและอย่าใช้ไฟแรง จะทำให้ไ ห ม้ได้ ถ้าหากว่าไ ห ม้แล้ว จะทำให้น้ำเต้าหู้นั้นมีกลิ่น ทีนี้ก็จะแก้อะไรไม่ได้เลย

5 หลังจากที่ได้ใช้ไฟกลาง ต้มไปซักแป๊บ น้ำเต้าหู้เริ่มที่จะร้อนแล้วให้เบาไฟลงไปทางอ่อน เพิ่มความถี่ในการคน พอน้ำเต้าหู้ทำท่าเหมือนจะใกล้เดือดดีแล้วให้เฝ้าหม้อเลย เพราะถ้าหากว่าน้ำเต้าหู้เดือด ก็จะล้นหม้อในทันที พอน้ำเต้าหู้เดือดดีแล้วก็ให้ปิดไฟได้เลย แล้วพักเอาไว้ก่อน

6 ต่อมาก็ให้เราต้มฟักทองที่ล้างสะอาดแล้วกับน้ำเปล่า ด้วยไฟกลาง จนกระทั่งฟักทองนิ่มดี ก็นำมาปั่น (ทั้งน้ำและเนื้อ) จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

7 สวนแครอทก็จะทำเช่นเดียวกับฟักทองข้างต้นนี้เลย นำแครอทต้มกับน้ำด้วยไฟกลาง พอแครอทนิ่มดีแล้วก็ให้นำมาปั่นจนเนื้อเนียน

8 งาดำนำไปคั่วด้วยไฟอ่อนๆจนมีกลิ่นหอม จะใส่งาขาวเพิ่มลงไปด้วยก็ได้ สักประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คั่วไปพร้อมๆกันงาขาวเหลืองสวยดีแล้วก็เป็นอันใช้ได้ ให้ปิดเตาได้แล้วนำมาปั่นรวมกับน้ำต้มสุก ก็จะได้ออกเป็นน้ำงาดำ

สุดท้ายก็คือน้ำใบเตยนะคะ ก็ให้เรานำใบเตยหอมแก่ๆ ประมาณสัก 10 ใบ ล้างสะอาด ซอยให้ละเอืยด แล้วนำมาปั่นรวมกับน้ำสะอาดตามสูตรด้านบนเช่นเดียวกันนะคะ

แล้วจากนั้นก็ให้นำส่วนผสมในแต่ละอย่างผสมกับน้ำเต้าหู้ที่เราได้ต้องเอาไว้อย่างละ 2 ถ้วย คนให้เข้ากันเติมน้ำตาลทรายมากน้อยแล้วแต่ชอบ นำไปตั้งไฟด้วยไฟอ่อนๆจนเดือด ในระหว่างตั้งไฟก็ให้คนไปด้วย พอเดือดให้ปิดไฟได้เลย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอขอบคุณ : pim, item2day

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *