อาหารทอดมันหัวปลี พริกแกงอร่อยได้รสชาติ ทำเองได้ไม่ยาก

อาหารทอดมันหัวปลี พริกแกงอร่อยได้รสชาติ ทำเองได้ไม่ยาก

สวัสดีเพื่อนๆทุกๆท่านกันค่ะ วันนี้เราจะพาทุกๆท่านมาเข้าครัวพร้อมกับวิธีการทำเมนู อาหารทอดมันหัวปลีมาฝากกับทุกท่านกัน หากใครที่เบื่อในทอดมันแบบเดิมๆ วันนี้ลองได้นำทอดมันหัวปลีไปทำตามกันดูได้ จะเป็นเมนูที่ทำได้อย่างไม่ยาก ให้รสชาติของความอร่อย จะได้กลิ่นความหอมของเครื่องพริกแกง ได้รสชาติของความอร่อยจากเครื่องพริกแกง มีความครบรสและให้ความอร่อย ทอดใหม่ๆร้อนๆนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นมื้ออาหารที่ถูกใจของหลายๆท่านกันเลย

ส่วนผสมของการทำนั้นก็หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป หาง่ายในครัวที่มีกันอยู่แล้ว และขั้นตอนการทำทอดมันนั้น จริงๆแล้วไม่ได้ยุ่งย า กกันเลย หากใครที่ยังไม่เคยทำหรืออยา กที่จะลองทำเมนูนี้เอาไว้ทานกันนั้น เก็บสูตรนี้ทำตามกันดูได้เลย

ส่วนผสมสำหรับทอดมันหัวปลี

หัวปลีของกล้วยน้ำหว้า 1 หัว , ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ , ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต้ะ , ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ , พริกแห้ง 2 ช้อนโต้ะ , กระเทียม 2 ช้อนโต้ะ , หอมแดง 2 ช้อนโต้ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , แป้งสาลี 2 ช้อนโต้ะ , ห มูสับ 3 ขีด , ไข่ไก่ 2 ฟอง , น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ , น้ำมันสำหรับทอด

เครื่องปรุงสำหรับทำน้ำจิ้ม

น้ำเปล่า 1 ถ้วย , น้ำตาลทราย 2 ถ้วย , เกลือ 2 ช้อนชา , พริกแดงป่น 1 ถ้วย , น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต้ะ , ซอสพริก 1 ถ้วย , ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต้ะ , แตงกวาซอย 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำทอดมันหัวปลี

1 จะมาทำในส่วนของเครื่องพริกแกงกันก่อน จะให้รสชาติของความอร่อย โดยนำเครื่องปรุงส่วนผสมของตะไคร้ พริกแห้ง ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง เกลือ นำมาโขลกรวมกันในครก โขลกให้เข้ากันทั้งหมด ตักใส่ถ้วยวางพักเอาไว้

2 ขั้นตอนถัดมานั้นก็จะมาทำในส่วนของหัวปลี โดยจะทำการตัดในส่วนของหัวออก จากนั้นนำมาหั่นครึ่งแล้วให้นำในส่วนของไ ส้ ด้านในออกมาล้างด้วยน้ำมะนาว ซึ่งจะเป็นวิธีที่ช่วยทำให้หัวปลีมีสีที่ไม่ดำได้ เอาเฉพาะในส่วนของกาบอ่อนมาหั่นและนำมาสับเป็นชิ้นพอดี

3 ผสมทอดมันโดยการนำเครื่องพริกแกงในขั้นตอนแรก ห มู สับและกาบหัวปีที่เตรียมเอาไว้มาผสมรวมกัน ปรุงรสชาติด้วยการใส่เครื่องปรุงน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดซอย แป้งสาลีและไข่ไก่ ผสมทั้งหมดนี้ให้เข้ากันให้มีความเหนียว สามารถที่จะนำมาปั้นเป็นก้อนๆนำไปทอดได้

4 มาเริ่มขั้นตอนของการทอด เมื่อเราได้เตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้ทำการตั้งกระทะเติมน้ำมันลงไปสำหรับทอด และเมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วใช้ไฟที่ระดับปานกลาง ทอดมันทำการปั้นเป็นชิ้นที่พอดีลงไปทอดให้มีความสุก ทอดให้สุกทั้งสองด้านและมีสีที่สวยน่าทาน จากนั้นให้ใช้ตะแกรงตักขึ้นแล้วพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วจัดใส่จานนำมาเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มทานร้อนๆกันได้อย่างอร่อย

วิธีทำน้ำจิ้ม ทอดมัน

ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่าใส่ลงไป ใส่น้ำตาลและตามด้วยเกลือ น้ำส้มสายชู เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากัน ให้ออกเหนียว ใส่ซอสพริกลงไปเคี่ยวต่อให้เหนียวดี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพักเอาไว้ให้หายร้อน ใส่แตงกวาและใส่ถั่วลิสงลงไป พร้อมนำมาทานคู่กับทอดมัน

จะทานเล่นๆหรือทานกับข้าวสวย ก็แล้วแต่ตามความชอบกันเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *