เนื้อเป็ดนุ่มๆ น้ำพะโล้เข้มข้นอร่อย สูตรนี่ทำกินกัน แจกให้ทำ

เนื้อเป็ดนุ่มๆ น้ำพะโล้เข้มข้นอร่อย สูตรนี่ทำกินกัน แจกให้ทำ

หากได้พูดถึงเมนูเป็ดพะโล้แล้วนั้น เรียกได้ว่าเป็นเมนูโปรดของหลายๆคน เนื้อเป็ดนำมาต้มในน้ำซุป เนื้อที่ได้จะให้ความนุ่มมากๆและรสชาติของน้ำพะโล้นั้นมีความเข้มข้นมีความกลมกล่อม นำมาทานเข้ากันมากๆเลย จะนำมาทานเป็นกับแกล้มทานเล่นหรือนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆราดน้ำจิ้มเปรี้ยวๆแสนอร่อย รับรองได้ว่าใครได้ชิมก็เป็นต้องถูกใจและขอสูตรจากคุณอย่างแน่นอน

มาชมในสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เลย เราบอกทั้งส่วนผสมเครื่องปรุงและวิธีการทำเป็ดพะโล้ในทุกๆขั้นตอนของการทำ แบบไม่มีหวง ให้เก็บสูตรนี้ไปทำกันดูได้

ส่วนผสมการทำ เป็ดพะโล้

เป็ดสด 1 ตัว , โป๊ยกั๊ก 4-5 ดอก , อบเชย 4-5 ก้าน , กระเทียม 1 หัว , พริกหอม(ชวงเจีย) 3 ช้อนโต๊ะ(หาไม่ได้ไม่ต้องใช้) , พริกไ ท ยดำ 2 ช้อนโต๊ะ , ข่าแก่หั่น 2 ชิ้น , รากผักชี 3 ราก , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , เ ห ล้ าจี น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำสะอาด

วิธีทําเป็ดพะโล้

1 เป็ดที่ซื้อมาจากตลาดนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี ล้างหลายๆน้ำ เอาไ ส้ ด้านในออกให้หมด จากนั้นใส่ลงไปในหม้อล้างด้วยเกลือให้ทั่วๆ เกลือจะเป็นทริคในการลด กลิ่นความค าว ได้ พอล้างเสร็จแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่าหลายๆน้ำ

2 เนื้อเป็ดนำมาบั้งด้วยมี ด ตามในส่วนของ ข้ อ ต่างๆ เพื่อที่จะทำให้น้ำพะโล้นั้นได้แทรกซึมเข้าไปยังเนื้อได้ง่าย ทำให้เป็ดมีความนุ่มขึ้น และสุกได้ง่ายขึ้นด้วย

3 มาเตรียมหม้อขนาดใบใหญ่หน่อยที่จะสามารถใส่ตัวเป็ดไปได้ทั้งตัว นำมาวางตั้งบนเตา จากนั้นเติมน้ำเปล่าใส่ลงไป ใส่ส่วนผสมเครื่องปรุงของ กระเทียม โป๊ยกั๊ก อบเชย พริกไ ท ยดำ พริกหอม รากผักชี ข่าแก่ น้ำตาลปี๊บ ผงพะโล้ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส เ ห ล้ า จี น

4 จะใช้ไฟกลางๆๆและคนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ให้เคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดจะมีกลิ่นที่หอมมากๆ ในขั้นตอนนี้เคี่ยวไปเรื่อยๆแล้วเบาไฟอ่อน จนน้ำซุปมีความหอมได้ที่แล้วก็ให้ใส่เป็ดทั้งตัวใส่ลงไปในหม้อ ลักษณะที่หงายขึ้น เคี่ยวต่อไปอย่างน้อยประมาณ 30 นาทีแล้วให้กัลด้าน ต้มต่อ 30 นาทีเช่นกัน เมื่อครบเวลาแล้วปิดไฟได้เลย แล้วตักตัวเป็ดขึ้นใส่ในถาด

5 น้ำซุปในหม้อกรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเครื่องพะโล้ออก จะเหลือแต่ในส่วนของน้ำซุปที่เข้มข้นจะทำเป็นน้ำราดเป็ด

6 เป็ดนำมาหั่นให้เป็นชิ้นๆจัดใส่จานวางเรียงให้สวยงามให้น่าทาน โรยด้วยผักชีด้านบนและที่ขาดไม่ได้ราดด้วยน้ำพะโล้เป็ด นำมาเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ซอสเปรี้ยวแสนอร่อย

เสร็จแล้วค่ะกับเมนูการทำเป็ดพะโล้ เนื้อเป็ดในสูตรนี้นุ่มมากๆเลย จะต้องเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ยิ่งเคี่ยวนานก็จะยิ่งทำให้เนื้อนุ่มและน้ำพะโล้นั้นมีรสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ใครที่ชื่นชอบสูตรนี้เราแนะนำกันเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : cookeatfood

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *