สูตรทำไข่พะโล้ น้ำพะโล้กลมกล่อม ทำหม้อใหญ่ขายได้

สูตรทำไข่พะโล้ น้ำพะโล้กลมกล่อม ทำหม้อใหญ่ขายได้

หากได้พูดถึงเมนูข้าวแกงแล้วนั้น ตามร้านข้าวแกง เขาทำเป็นกับ ข้าวเป็นถาดๆให้เราได้เลือก ตักราดลงบนข้าวสวยร้อนๆ อร่อยๆ เป็นมื้ออาหารที่สะดวกและเรายังเลือกเมนูได้ตามใจชอบ

เมนูพะโล้ก็เป็นห นึ่ งในเมนูร้านข้าวแกง ที่เรามักจะสั่งกัน ราดไข่พะโล้ลงบนข้าวสวยไปเลย หรือจะตักใส่ถ้วยนำมาทานแบบซดน้ำซุปร้อนๆ เป็นเมนูที่อร่อยและให้ประโยชน์ที่ดีมากๆ

สูตรการทำไข่พะโล้วันนี้ เป็นสูตรดั้งเดิมสูตรโบราณที่จะให้รสชาติของความกลมกล่อม น้ำพะโล้นั้นมีความเข้มข้น มีกลิ่นหอมของเครื่องพะโล้ ไข่ลูก โ ต มีสามชั้น มีเต้าหู้ทอด มีเครื่องต่างๆที่ใช้ได้ตามปริมาณตามชอบเลย

เครื่องปรุง สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่เป็ด 20 ฟอง , สามชั้น 1 กก. , กะเทียม 1 กำมือ , ผักชี 3 ต้น , รากผักชี 3 ราก , เกลือ 1 ช้อนแกง , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง , พริกไท ย พอหยิบมือ , น้ำตาลทราย 1/2 กก. , ผงพะโล้ 1 ซอง

วิธีการทำ

1 สามชั้นล้างทำความสะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำตามชอบ แล้วล้างทำความสะอาดเพื่อให้สะอาดดี ใส่ตะกร้าวางเตรียมเอาไว้ก่อน

2 กระเทียม รากผักชี พริกไ ท ย ขาด กันไปไม่ได้นำมาโขลกให้เข้ากัน

3 ตั้งกระทะเปิดไฟระดับปานกลาง ใส่น้ำตาลทรายเคี่ยวน้ำตาลทรายให้ละลายจนหมด น้ำตาลได้ที่ก็จะเป็นอันใช้ได้แล้วให้ใส่กระเทียม พริกไ ท ย รากผักชีที่ได้โขลก เอาไว้ในก่อนหน้านี้ลงไปผัดเข้ากับน้ำตาล ผัดผสมทั้งหมดให้เข้ากันในขั้นตอนนี้จะให้กลิ่นที่ความหอมมากๆ เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 ลิตร เปิดไฟให้แรงขึ้นรอให้น้ำเดือด

4 พอน้ำเดือดดีแล้วสามชั้นที่ได้หันได้ล้างเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปด้วยเลย ปรุงรสชาติซีอิ๊วขาวซีอิ๊วดำเกลือผงพะโล้และตามด้วยไข่เป็ดใส่ลงไปได้เลย

5 ต้มไปสักพักเรื่อยๆ รสชาติขาดเหลือเราสามารถปรุงรสชาติตามความชอบ เพิ่มเติมกันได้ พอเดือดและทุกอย่างสุกดีแล้วโรยหน้าด้วยผักชี เท่านี้เราก็จะได้เมนูพะโล้ เอาไว้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ตักใส่ถ้วยเป็นมาอาหารที่อร่อยและถูกใจมากๆ

6 เมนูการทำพะโล้นี้ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมล่ะคะ ใครที่ชื่นชอบในการทานพะโล้ลองได้นำไปทำกันหรือหากใครที่ยังไม่เคยทำก็นำไป ทำกันดูได้ ไข่ลูกโตๆมีเนื้อ ห มูสามชั้น หรือใครชอบเต้าหู้ทอด จะใส่ลงไปด้วยก็ได้ น้ำซุปพะโล้มีความเข้มข้นและความอร่อย นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เป็นมื้ออาหารที่ถูกใจ และยังให้ประโยชน์ให้ส า รอาหารที่ดีด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *