สอนทำข้าวหลามมะพร้าวอ่อน สูตรนี่ทำไม่ยาก หอมหวานกะทิ

สอนทำข้าวหลามมะพร้าวอ่อน สูตรนี่ทำไม่ยาก หอมหวานกะทิ

ข้าวหลามที่โดยส่วนมากแล้วมันจะซื้อเป็นของฝาก เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ ใส่ลงไปในกระบอกไม้ไผ่แล้วนำไปปิ้ งย่ า งบนเตาไฟให้สุก ให้กลิ่นของความหอม รสชาติอร่อย ข้าวเหนียวมีความหวานมันของตัวกะทิ มีเครื่องต่างๆที่อยู่ด้านในให้เราได้ทานกัน ความหอมความอร่อยกลายเป็นที่ถูกใจของหลายๆคน รสชาติถูกปากคนบ้ า น เรา เป็นของทานเล่นที่เรามักจะซื้อทานกันอยู่บ่อยๆ

เพื่อนๆท่านไหนที่ชื่นชอบในการทานข้าวหลาม แต่ไม่อยา กที่จะออกไปซื้อ หรือไม่ได้ออกไปไหนมาไหน เราสามารถทำข้าวหลามเอาไว้ทานเองได้ด้วย ในสูตรนี้นั้นจะมีการดัด แปลง จากที่ใส่ลงไปในกระบอกไม้ไผ่ ก็จะเปลี่ยนมาใส่ลงในลูกมะพร้าวแทน จะให้ความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น ได้ทั้งความอร่อย ได้ทั้งความหอมและที่สำคัญนั้น ขั้นตอนการทำไม่ได้ยากเลย เราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสม ข้าวหลามในลูกมะพร้าว

1 มะพร้าว 2 ลูก

2 ข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง

3 ข้าวเหนียวดำ 1/4 ถ้วยตวง

4 น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง

5 กะทิ 1 ถ้วยตวง

6 ถั่วดำ 1/4 ถ้วยตวง

7 เกลือเล็กน้อย

8 ใบเตย

วิธีทำข้าวหลามในลูกมะพร้าว

1 เมื่อได้จัดเตรียมส่วนผสมข้างต้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะมาลงมือทำกันเลย เริ่มด้วยการการนำข้าวเหนียวที่เตรียมเอาไว้มาแช่น้ำเปล่าเป็นเวลาข้ามคืน การแช่ข้าวเหนียวดำข้าวเหนียวขาว และถั่วดำในน้ำเป็นเวลาข้ามคืนกันเลย เช้าวันถัดมาก็ให้นำถั่วดำไปทำการ นึ่ งจนสุก

2 ลูกมะพร้าวที่เตรียมเอาไว้ให้นำมาเจาะด้านบน เทน้ำมะพร้าวออกเก็บน้ำมะพร้าวแช่ตู้เย็นเอาไว้ ดื่มเป็นเครื่องดื่มเย็นๆได้ให้ความสดชื่นและเรายังได้ประโยชน์ที่ได้จากน้ำมะพร้าวนี้ด้วย

3 พอได้ทำการต้มถั่วดำสุกดีแล้ว ข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ให้นำมาผสมเข้ากับกะทิ เกลือ น้ำตาลทรายและถั่วดำ ที่เราได้ต้มสุกแล้ว คนทุกอย่างให้เขากันให้น้ำตาลทรายละลายดีทั้งหมด

4 ใบเตยให้นำมาลองเอาไว้ได้มะพร้าวอ่อน แล้วจากนั้นให้ตักข้าวเหนียวที่เราผสมเอาไว้ใส่ลงไปในลูกมะพร้าวได้เลย ไม่ต้องใส่จนเต็มมาก จากนั้นนำมะพร้าวนำมาห่อด้วยกระดาษฟอยล์แล้วนำไปเข้าเตาอบ

5 ก่อนที่เราจะทำการอบนั้น วอร์มเตาให้มีความร้อนสักประมาณ 5-10 นาที จากนั้นให้นำข้าวหลามมะพร้าวอ่อนที่ห่อกระดาษฟอยล์ วางลงบนถาดแล้วนำเข้าเตาอบ ใช้เวลานาน 1.30-2 ชม. ครบเวลาแล้วก็ให้นำออกมาเช็กความสุก ของข้าวเหนียว ข้าวเหนียวสุกก็เป็นอันใช้ได้ให้นำออกจากเตาได้

วิธีการที่ไม่ยากนี้ เราก็จะได้ข้าวหลามมะพร้าวอ่อนที่เพื่อนๆทุกท่านสามารถทำทานกันเองได้ วันไหนที่ไม่อยา กออกไปข้างนอกแล้วอยา กที่จะทาน สูตรนี้เก็บเอาไว้ทำกันดูได้เลย ข้าวเหนียวร้อนๆอร่อยๆ รสชาติหวานมันกะทิ มีถั่วดำที่อร่อยมีความกลมกล่อมกำลังดี ท่านใดที่ชื่นชอบเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกันได้เลยล่ะค่ะ

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อูลจาก : Kitty Chef

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *